Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Mù Cang Chải: Đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho hộ nghèo

26/06/2020 14:39:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Nhằm giúp các hộ nghèo có nhà ở chắc chắn, yên tâm tham gia lao động sản xuất, huyện Mù Cang Chải đã và đang tập trung chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho hộ nghèo.

Năm 2020, qua rà soát huyện Mù Cang Chải có 20 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở với định mức là 40 triệu đồng/nhà

Gia đình ông Thào Vảng Phay ở xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải là một hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã trong nhiều năm qua. Không có điều kiện làm nhà nên cả gia đình chỉ ở trong ngôi nhà tạm bợ chưa đầy 20 m2 . Qua rà soát, gia đình ông đủ điều kiện để cấp ủy chính quyền xã lập danh sách trình UBND huyện phê duyệt hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định số 08 của HĐND tỉnh. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền địa phương và  các ngành, đoàn thể của xã đến giúp gia đình vận chuyển cát sỏi, vật liệu để xây nhà mới với diện tích sử dụng trên 60m2 , trị giá gần 60 triệu đồng. Ông Thào Vảng Phay - Khao Mang, Mù Cang Chải phấn khởi cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy chính quyền địa phương đã hỗ trợ và giúp gia đình tôi làm nhà ở tôi vui lắm. Gia đình hứa sẽ cố gắng làm ăn và tích cực phát triển kinh tế để thoát nghèo”.

Để giúp các hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về làm nhà ở, xã Khao Mang đã tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên và Hội cựu chiến binh của xã tham gia vận động các đoàn viên và hội viên của mình để giúp các hộ nghèo trên địa bàn ngày công vận chuyển cát, sỏi, xi măng, láng nền nhà và tham gia giúp vận chuyển các vật liệu thiết yếu để sớm hoàn thiện nhà ở cho hộ nghèo đảm bảo, chắc chắn khi mùa mưa đến. Theo báo cáo của xã, năm 2020 xã có 2 hộ nghèo đặc biệt khó khăn được hỗ trợ làm nhà ở theo Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh. Theo đó, mỗi hộ sẽ được nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các ngành, đoàn thể của xã tham gia đóng góp ngày công và ủng hộ các vận dung thiết yếu để giúp các hộ nghèo đủ kinh phí hoàn thiện nhà ở. Đến thời điểm này, xã Khao Mang đã hoàn thiện xong việc làm ở cho hộ nghèo theo kế hoạch.

Cùng với xã Khao Mang, những ngày này các xã trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải đang khẩn trương, gấp rút đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở cho hộ nghèo đảm bảo theo 3 tiêu chí: Mái cứng, vách cứng và nền cứng để chuẩn bị bàn giao theo đúng tiến độ và kế hoạch giao. Năm 2020, qua rà soát huyện Mù Cang Chải có 20 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở với định mức là 40 triệu đồng/nhà. Trong đó hộ nghèo 17 hộ; gia đình người có công 3 hộ. Huyện cũng đã tuyên truyền, vận động các ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn ủng hộ từ nguồn xã hội hóa để giúp 8 hộ gia đình thuộc 2 xã Lao Chải và Hồ Bốn làm nhà tắm, công trình vệ sinh và láng nền nhà… Đến thời điểm này, 100% các xã trên địa bàn đã tiến hành làm nhà cho hộ nghèo và đã hoàn thiện trên 90 % khối lượng công việc, với tổng vốn hỗ trợ gần 1 tỷ đồng. Để đẩy nhanh tiến độ làm nhà ở, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo tăng cường giám sát, đôn đốc các xã, thị trấn triển khai hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở theo quy định. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn các hộ xây dựng nhà ở phù hợp với phong tục tập quán của địa phương.

Ban Biên tập