Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Mù Cang Chải quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

29/08/2017 22:47:00 Xem cỡ chữ
Toàn huyện có 20.282 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó trẻ em dưới 6 tuổi có 8.105 cháu và từ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi 12.177 cháu, có 632 trẻ mồ côi, 101 trẻ em khuyết tật.

Trẻ em bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha, vui ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Mù Cang Chải là huyện vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập chính của nhân dân đa phần từ nông nghiệp, trình độ dân trí không đồng đều. Để nâng cao nhận thức của các gia đình về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em (CSGD&BVTE), huyện đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CSGD&BVTE trong tình hình mới”; thành lập Ban Chỉ đạo Bảo vệ chăm sóc trẻ em từ huyện tới tất cả các xã, thị trấn, nhằm tổ chức điều tra, nắm hoàn cảnh từng gia đình, điều kiện sống của trẻ để cùng các ngành chức năng có chế độ trợ cấp thường xuyên; vận động các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ĐBKK), trẻ mồ côi không nơi nương tựa. UBND huyện xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em để có kinh phí chăm lo cho các cháu vào dịp tết Trung thu, năm học mới, khi ốm đau bệnh tật…

Hơn nữa, để trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK không bỏ học, huyện đã tổ chức vận động các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm, hỗ trợ tiền, hiện vật, sách giáo khoa, vở tập viết, quần áo ấm và trao học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó…

Hàng năm, vào dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và tết Trung thu, huyện đã phối hợp cùng các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho các cháu cùng với hỗ trợ bánh, kẹo cho tất cả 14 xã, thị trấn với tổng trị giá gần 20 triệu đồng/năm; tặng gần 100 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK vượt khó trong học tập trị giá 30 triệu đồng. Hiện nay, toàn huyện có 20.282 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó trẻ em dưới 6 tuổi có 8.105 cháu và từ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi 12.177 cháu, có 632 trẻ mồ côi, 101 trẻ em khuyết tật.

Hàng năm, Quỹ Bảo trợ trẻ em luôn nhận được nhiều tấm lòng sẻ chia của các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK. Nếu như năm 2013 tổng nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em toàn huyện thu đạt gần 91 triệu đồng thì năm 2016 đạt trên 133 triệu đồng.

Số tiền trên đã chi cho các hoạt động như: mua bánh, kẹo tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tết Trung thu, hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK nhân dịp khai giảng năm học mới, tặng học bổng cho trẻ em có thành tích xuất sắc, hỗ trợ cho giải bóng đá nhi đồng huyện…

Để nâng cao kiến thức cho trẻ em, huyện còn tổ chức các cuộc thi nhân Tháng Hành động Vì trẻ em hàng năm như: “Chúng em với Luật Giao thông đường bộ”, “Tìm hiểu pháp luật và kiến thức bảo vệ trẻ em”, “Giáo dục và người khuyết tật”… thu hút trên 6.000 trẻ em tham gia.

Thực hiện thông điệp “Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em”, huyện đã có nhiều chương trình hành động cụ thể như: đối với tất cả các nhà trường từ hệ mầm non đến THCS, tăng cường công tác CSGD&BVTE, hạn chế những tác động tiêu cực đến với trẻ em trong tình hình mới. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của gia đình và trẻ em đối với việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ.

Để nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tại các trường học, huyện đã chỉ đạo chủ động xây dựng kế hoạch vui chơi cho trẻ em nhằm phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương theo dõi, không để trẻ em phải lao động nặng nhọc, độc hại, ngăn chặn kịp thời tình trạng xâm hại, ngược đãi và bạo lực trẻ em, giúp các em vươn lên trong học tập, ổn định cuộc sống.

Thời gian tới, huyện Mù Cang Chải tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở 3 môi trường: gia đình - nhà trường - xã hội. Tăng cường các chính sách trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK để các em được tiếp cận các dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao…

Cùng với nhà trường giáo dục hình thành nhân cách và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ em được phát triển toàn diện và thực hiện tốt thông điệp Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2017 với chủ đề “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

 

Theo Báo Yên Bái