Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bình chăm lo tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo

01/03/2018 13:32:00 Xem cỡ chữ
Huyện Yên Bình hiện có 5.311 hộ nghèo, chiếm 18,4%; 1.058 người có công, đối tượng chính sách, 3.508 đối tượng bảo trợ xã hội.

Vượt chặng đường gần 70 km, chúng tôi đến thăm gia đình bà Vũ Thị Hiệp - thôn Phạ 2, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới còn nồng vôi vữa bà Hiệp chia sẻ: "Tết Nguyên đán Mậu Tuất này là cái tết đặc biệt với bà vì niềm mong mỏi có được ngôi nhà mới bao lâu nay đã trở thành hiện thực”.

Được biết, bà Hiệp là người tàn tật, đơn thân không nơi nương tựa, nhờ sự giúp đỡ của các cấp hội phụ nữ, năm 2017 bà Hiệp được hỗ trợ 60 triệu đồng để làm nhà. Đảng ủy chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể cũng ủng hộ 6 triệu đồng và gần 200 công lao động giúp bà Hiệp làm nhà mới. Tết này bà vui lắm! Hộ ông Nguyễn Văn Sang ở thôn Tích Chung 1 cũng là hộ nghèo đơn thân. Tất cả nhờ sự đóng góp công sức, vật liệu của bà con nhân dân và cán bộ công chức xã mà tết này ông Sang cũng đã được đón tết trong ngôi nhà khang trang, ấm áp.

Xã Cảm Nhân hiện có 484 hộ nghèo và 72 gia đình chính sách, người có công. Để bảo đảm cho mọi nhà đều đón xuân Mậu Tuất vui vẻ, vừa qua xã đã trích ngân sách trên 24 triệu đồng để tặng 122 suất quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách. Đồng thời, tiếp nhận 6 suất quà của Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng 6 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã mỗi suất quà trị giá từ 200.000 đồng - 500.000 đồng.

Bà Hoàng Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Cảm Nhân cho biết: "Cùng với việc tặng quà tết cho các đối tượng, xã Cảm Nhân còn vận động các tổ chức đoàn thể, bà con nhân dân tham gia công lao động giúp đỡ các hộ neo đơn, gia đình chính sách lao động sản xuất để ổn định cuộc sống. Chúng tôi quyết tâm không để hộ gia đình nào trong xã không có tết”.

Còn tại xã Đại Đồng, ngay từ đầu tháng 1/2018, xã đã chỉ đạo các thôn tiến hành rà soát lập danh sách các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để Đảng ủy, chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên, tặng quà. Đặc biệt, xã đã chỉ đạo các thôn tùy thuộc vào điều kiện thực tế để tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo tết cho người nghèo và các gia đình chính sách trên địa bàn.

Huyện Yên Bình hiện có 5.311 hộ nghèo, chiếm 18,4%; 1.058 người có công, đối tượng chính sách, 3.508 đối tượng bảo trợ xã hội. Năm 2017, huyện đã hỗ trợ xây dựng mới 10 nhà tình nghĩa và xóa được 25 nhà dột nát cho các gia đình chính sách, hộ nghèo với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng.

Hiện các ngôi nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng, giúp các gia đình ổn định cuộc sống, vui xuân đón tết trong ngôi nhà mới. UBND huyện Yên Bình đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể huy động mọi nguồn lực, vận động các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm chung tay chăm lo tết cho đồng bào nghèo.

Ông Đặng Thanh Hải - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Bình cho biết: "Phòng chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu giúp UBND huyện về công tác chăm lo tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện dựa trên phương châm tất cả mọi đối tượng khó khăn đều được đón tết vui vẻ, tiết kiệm và đầm ấm. Chúng tôi cũng đã kiểm tra danh sách đề nghị tặng quà mà các xã, thị trấn gửi lên để đảm bảo không trùng lặp đối tượng, tránh trường hợp nhầm lẫn hoặc bỏ lọt các đối tượng khó khăn lại không được nhận quà”.

Theo đó, đã có nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa được triển khai trên địa bàn huyện như Chương trình Tết vì người nghèo của Ủy ban MTTQ huyện, Chương trình Áo ấm mùa đông của Đoàn Thanh niên hay Chương trình chăm lo tết cho đoàn viên công đoàn của Liên đoàn Lao động huyện… Qua đó, đã có rất nhiều phần quà ý nghĩa được trao đến các hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Huyện đã tiếp nhận và cấp phát 65 tấn gạo cho các hộ nghèo thuộc 26 xã, thị trấn.

Đồng thời, trích ngân sách địa phương, các quỹ: vì người nghèo, bảo trợ trẻ em, bảo trợ xã hội và vận động các tổ chức cá nhân quyên góp, ủng hộ trao trên 1.600 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền trên 400 triệu đồng. Huyện cũng đã tiếp nhận trên 1.980 suất quà của trung ương, của tỉnh để trao cho các đối tượng.

Cũng trong dịp này, các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm cũng đã trao tặng trên 300 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo của huyện. Các đồng chí lãnh đạo huyện cũng đã chia thành nhiều đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, mỗi phần quà được trao, mỗi ngôi nhà mới được xây dựng từ sự chung tay góp sức của cộng đồng không chỉ giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo vơi bớt khó khăn đón tết vui vẻ, đầm ấm mà còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, người già cô đơn, không nơi nương tựa để họ vững tin, vươn lên trong cuộc sống.

Theo Báo Yên Bái