Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Phạm Văn Quang - Gương sáng người công nhân làm theo lời Bác

18/01/2017 15:57:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Kỹ sư Phạm Văn Quang sinh năm 1983, hiện đang công tác tại Công ty Điện lực Yên Bái ở Phân xưởng Sửa chữa và Thí nghiệm điện. Với nhiều sáng kiến hay trong quá trình công tác, đặc biệt là sáng kiến chế tạo thành công thiết bị đo tỷ số biến áp và đóng xung kích máy biến áp, Quang đã được Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng bằng khen, giấy khen, công nhận, chứng nhận bằng sáng chế các năm 2013, 2014, 2015; được UBND tỉnh Yên Bái tuyên dương danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" cấp tỉnh và được Trung ương Đoàn tặng bằng khen danh hiệu "Người thợ trẻ tuổi toàn quốc" năm 2014.

Sinh năm 1983, tại Thái Bình, lớn lên tại thị trấn nông trường Trần Phú (Nghĩa Lộ), tuổi thơ của Phạm Văn Quang đã trải qua những năm tháng nghèo khó, nhọc nhằn bởi cha mất sớm do tai nạn giao thông, một mình mẹ bươn chải nuôi hai anh em ăn học.  Quang vừa học và làm thêm phụ mẹ trang trải cuộc sống. Thấm thía cảnh nghèo đói nên khi được vào học trường trung cấp điện Sóc Sơn (Hà Nội) Quang đã không phụ lòng mẹ để học và tốt nghiệp ra trường với tấm bằng giỏi. 

Tháng 4 năm 2007,  Quang được tuyển dụng vào Công ty Điện lực Yên Bái làm việc và được phân công về làm công nhân tổ thí nghiệm điện thuộc Phân xưởng Sửa chữa thí nghiệm điện. Ngày đầu mới vào làm việc cái gì cũng bỡ ngỡ, kiến thức học ở trường thì nhiều nhưng thực tế lại chưa có, nhiều thiết bị lần đầu tiên mới được nhìn thấy, không  giấu dốt Quang nhờ các anh, chị trong tổ chỉ dẫn. Với tính cần cù, thông minh lại chịu khó tìm hiểu chỉ sau gần một năm Quang đã nắm chắc nguyên lý làm việc, cách sử dụng các thiết bị thí nghiệm có của tổ, có thể làm việc độc lập được .

Với niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Quang đã cùng với các đồng nghiệp tìm hiểu, sáng tạo, cải tiến các thiết bị tốt nhất phục vụ quá trình phát điện lên máy lưới. Được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo phân xưởng, Quang đã thiết kế thành công bộ thết bị đo tỷ số biến và đóng xung kích MBA đã thành công, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật đưa  vào làm việc. Thiết bị được chế tạo nhỏ gọn, nhẹ nhàng nên có thể phục vụ cho công tác thí nghiệm lưu động ngoài hiện trường. Chi phí cho bộ thiết bị này khoảng 7 triệu đồng, giá trên thị trường nếu mua  khoảng 30- 40 triệu, tiết kiệm chi phí hơn 30 triệu. Sáng kiến chế tạo thiết bị đo tỷ số biến và đóng xung kích MBA của Quang và cộng sự đã được Hội đồng sáng kiến của Công ty Điện lực Yên Bái đánh giá cao, có tính thực tế và ứng dụng rộng rãi, được công nhận là sáng kiến. Sáng kiến này đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần không nhỏ trong việc cải tiến và nâng cao chất lượng thí nghiệm MBA, quan trọng hơn là đảm bảo được an toàn cho người và thiết bị trong quá trình làm việc.

Từ năm 2012  đến nay, năm nào Quang cũng có sáng kiến hoặc ý tưởng hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng như sáng kiến Cải tạo cầu trục lăn một dầm 3 tấn tại xưởng Sửa chữa máy biến áp. 

 

Với những thành tích đó, kỹ sư Phạm Văn Quang là một trong 5 gương mặt điển hình tiêu biểu,  vinh dự được đại diện cho lực lượng lao động của Công ty Điện lực Yên Bái đi dự Hội nghị 5 năm triển khai xây dựng Văn hóa doanh nghiệp và Tuyên dương công nhân lao động giỏi năm 2016 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc tổ chức vào tháng 5/2016 tại Thanh Hóa vừa qua . Liên tục 3 năm liền 2012, 2013, 2014  Quang đạt Danh hiệu chiến sỹ thi đua của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh Yên Bái, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Năm, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Yên Bái trao tặng.

Vừa học, vừa làm đến nay Phạm Văn Quang đã hoàn thành khóa học đại học tại chức chuyên ngành hệ thống điện tại trường Đại học Điện lực và được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng Tổ thí nghiệm điện . Chưa đầy 10 năm vào công tác trong ngành điện lực Yên Bái, kỹ sư Phạm Văn Quang đã không ngừng  học hỏi phấn đấu trở thành một cán bộ trẻ có nhiều đóng góp cho Công ty.

Đồng chí Nông Việt Yên - Nguyên Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Quang là 1 là 4 gương mặt đặc biệt tiêu biểu và được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ở địa phương Quang cũng là đoàn viên đi đầu trong Phong trào "Thanh niên lập thân lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương". Với những cống hiến của mình, Quang là gương mặt tiêu biểu được chính các bạn đoàn viên thanh niên ở cơ sở bình chọn lên, là tấm gương sáng, điển hình trong việc học tập Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”./.

Thanh Hoa