Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Thoát nghèo từ công tác xuất khẩu lao động

12/12/2018 15:16:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Những năm gần đây, người lao động trên địa bàn tỉnh Yên Bái tìm hướng thoát nghèo bằng con đường xuất khẩu lao động ngày càng tăng. Đặc biệt người dân tại các huyện vùng cao nghèo… có nhiều gia đình đã thoát nghèo từ việc đi xuất khẩu lao động. Đây là một trong những hướng đi hiệu quả nhằm xóa đói, giảm nghèo cho người dân các địa phương trong tỉnh.

án bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn thị trường lao động cho các đối tượng tại xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân đã đến trụ sở xã Thạch Lương – Huyện Văn Chấn để nghe cán bộ của Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tư vấn, giới thiệu về các đơn hàng đi xuất khẩu lao động ở 1 số thị trường như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Ba Lan… thị trường lao động, việc làm tại các công ty trong tỉnh và ngoài tỉnh, cung cấp về chương trình tuyển dụng người lao động, chế độ chính sách tiền lương, thưởng, chính sách phúc lợi xã hội, môi trường, điều kiện làm việc, sinh hoạt, ăn ở và tổng thu nhập từ tiền lương khi được tuyển dụng vào làm việc tại các công ty… để giúp người lao động lựa chọn cho mình những việc làm phù hợp.

Năm 2015, được trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh giới thiệu về chương trình đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Anh Nguyễn Tuấn Vũ ở thôn Tiên Phong - xã Hán Đà, huyện Yên Bình đã đăng ký đi xuất khẩu lao động, được trung tâm tư vấn, hướng dẫn học tiếng Nhật 6 tháng tại Công ty cổ phần du lịch Hà Nội và trúng tuyển đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Sang Nhật anh được tuyển vào làm công nhân của công ty ENKEI – Công ty chuyên sản xuất và gia công vành ô tô. Mặc dù cũng gặp rất nhiều khó khăn do chưa quen với môi trường sống và làm việc song nhờ có công việc phù hợp, lại chịu khó lao động nên đến nay công việc của anh đã ổn định. Hiện thu nhập bình quân của anh được trên 40 triệu đồng/1 tháng, trừ các khoản chi phí cá nhân, mỗi tháng anh tích lũy gởi về gia đình trên 30 triệu đồng, giúp cho gia đình dần ổn định cuộc sống. Hiện anh đang về nước nghỉ 3 tháng để chuẩn bị ra hạn tiếp tục ký hợp đồng với công ty 2 năm tới.

Anh Nguyễn Tuấn Vũ, Thôn Tiên Phong - xã Hán Đà, Huyện Yên Bình cho biết: Gia đình tôi đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng của ngân hàng chính sách xã hội huyện với lãi suất 1%/ năm cùng với nguồn tích lũy của gia đình để làm các thủ tục, chi phí đi với tổng số 150 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động. Sau 1 năm đi xuất khẩu lao động, tôi đã gửi tiền về cho gia đình và trả hết tiền vay ngân hàng. Trong 3 năm đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, tôi đã tích lũy được gần 800 triệu đồng để giúp gia đình có thêm vốn để đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Hồng ở xã Hán Đà cũng có con đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản 3 năm. Sang Nhật con bà làm công ty chuyên cung cấp và chế biến thủy hải sản. Nhờ chịu khó làm việc sau 3 năm về nước, con gái bà đã có nguồn khá để đầu tư xây dựng căn nhà xây cấp 4 trị giá trên 500 triệu đồng, đời sống kinh tế gia đình khá giả hơn.

Ông Đặng Quang Thành – Bí thư Chi bộ thôn Tiên Phong – xã Hán Đà, huyện Yên Bình: Tại xã Hán Đà, huyện Yên Bình, ngành Lao động thương binh và xã hội cũng đã phối hợp với các ngành, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn công tác xuất khẩu lao động cho người dân. Từ các lớp học, nhiều lao động đã chủ động vay vốn ngân hàng để tham gia xuất khẩu lao động, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Qua đó giúp người dân tăng việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo."

Được biết toàn bộ lao động đi làm việc tại các nước đều được các ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn, không có trường hợp nào không xuất cảnh được vì lý do không được vay tiền. Theo đánh giá của các ngân hàng, khả năng rủi ro cho vay trong xuất khẩu lao động là rất thấp, đã có nhiều lao động đã trả xong vốn vay ngân hàng trước khi về nước hoặc trả trước kỳ hạn. Công tác xuất khẩu lao động đã và đang giúp rất nhiều người dân ở huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái có được cuộc sống ổn định, từng bước phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Xuất khẩu lao động đã được Đảng bộ và chính quyền tỉnh xác định là một hướng đi mới trong công tác xóa đói, giảm nghèo.

Lan Hương