Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái quan tâm đến công tác xuất khẩu lao động

01/11/2022 08:17:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Những năm gần đây, nhu cầu tuyển chọn lao động của những thị trường cho thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)... tăng, do vậy tỉnh Yên Bái luôn quan tâm đến công tác xuất khẩu lao động, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Đến hết tháng 10/2022, toàn tỉnh có 191 người đi LĐXK.

Để đẩy mạnh hoạt động XKLĐ, ngành LĐTB&XH Yên Bái đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ, lao động ở các vùng nông thôn hiểu biết đầy đủ về các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác XKLĐ.

Thường xuyên cập nhật và tuyên truyền kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về các thị trường lao động ngoài nước; công khai danh sách, địa chỉ các doanh nghiệp đang tuyển chọn lao động xuất khẩu tại các địa phương, số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn; điều kiện lao động và sinh hoạt; các khoản phí phải nộp, quyền lợi và trách nhiệm của người lao động khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; thường xuyên tổ chức kiểm tra về công tác xuất khẩu lao động.

Cùng với đó, ngành LĐTB&XH Yên Bái đã làm tốt công tác theo dõi quản lý, hỗ trợ lao động, giải quyết chế độ liên quan.

Sở LĐTB&XH Yên Bái cũng đã phối hợp có hiệu quả với cơ quan báo chí và phát thanh, truyền hình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh để tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật với nhiều bài viết, phóng sự về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, những mô hình hay, hiệu quả trong việc tuyển chọn và quản lý lao động, góp phần ngăn ngừa các hiện tượng tiêu cực phát sinh trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công tác XKLĐ có nhiều hạn chế; tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, người lao động vẫn đi LĐXK tại nước ngoài, nhưng số lượng người XKLĐ ít hơn so với các năm trước dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Cụ thể như, năm 2019 toàn tỉnh có khoảng 1.000 người đi LĐXK thì cả 2 năm 2020 và 2021 chỉ có trên 300 người. Năm nay, tình hình dịch bệnh trong nước và các nước trên thế giới được khống chế, nên tỉnh Yên Bái dần khôi phục lại thị trường lao động ngoài nước. 

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường cơ hội cho người lao động. Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm được chú trọng thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng để giúp người lao động địa phương tiếp cận những thông tin tuyển dụng mới nhất của các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài.

Trong 10 tháng năm 2022, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 20.063/19.500 lao động (đạt 102,9% kế hoạch, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2021); trong đó từ chương trình phát triển kinh tế xã hội 9.696 người, vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm 2.302 người, xuất khẩu lao động 191 người, cung ứng lao động tỉnh ngoài 7.874 người.

Có được kết quả trên là do tỉnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có uy tín đến tư vấn, tuyển dụng lao động trên địa bàn đi LĐXK. Sở LĐTBXH đã cấp phép cho các doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực XKLĐ hoạt động tuyển dụng lao động. Giúp người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện thuận lợi đi LĐXK, tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn ưu tiên vay vốn đối với các lao động có nhu cầu…

Tuy nhiên, công tác XKLĐ nhiều năm qua vẫn chưa tương xứng với nguồn lao động dồi dào trên địa bàn. Nhiều địa phương chưa thực sự chú trọng đến công tác này. Chất lượng lao động của tỉnh chưa đáp ứng được nhu cầu khắt khe của một số thị trường lao động, đặc biệt là các thị trường yêu cầu người lao động có tay nghề cao. Một bộ phận người lao động và gia đình người lao động chưa thực sự có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện hợp đồng đã cam kết...

Thời gian tới, ngành LĐTBXH sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phấn đấu hoàn thành vượt mục tiêu về XKLĐ. Trong đó, tăng cường tuyên truyền giúp người lao động nắm rõ thông tin về thị trường lao động nước ngoài; chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường công tác tư vấn, hướng nghiệp học nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh. Góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ban Biên tập