Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Kỷ niệm 72 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 – 27/3/2018): 72 năm vì sự nghiệp "Dân cường nước thịnh"

27/03/2018 14:03:59 Xem cỡ chữ Google
Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - Người đã khai sinh ra nền thể dục thể thao cách mạng Việt Nam. Ngày 27/3/1946, cách đây 72 năm về trước, mặc dù trong điều kiện muôn vàn khó khăn của Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa còn non trẻ, quan tâm sâu sắc đến sức khỏe của toàn dân, Người đã ký Sắc lệnh số 38 về việc thiết lập trong Bộ Quốc gia Giáo dục một Nha Thanh niên và Thể dục.

Lễ khai mạc Đại hội Thể dục - thể thao ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái lần thứ VIII năm 2017. (Ảnh: Hoàng Đô)

Cũng trong ngày 27/3/1946, Người đã viết bài "Thể dục và sức khỏe” kêu gọi toàn dân tập thể dục. Sự kiện lịch sử này được chọn là mốc đánh dấu sự ra đời của ngành thể dục thể thao (TDTT) nước ta sau này.

Nêu rõ tầm quan trọng của sức khỏe, Người viết: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công, mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe tức là làm cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước…”. 

Bác Hồ khẳng định: "Dân cường thì nước thịnh” và mong muốn "đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”. Bác đã nêu tấm gương sáng: "Tự tôi ngày nào cũng tập”. Chỉ 2 tháng sau, ngày 26/5/1946 Bác Hồ đến dự Lễ phát động "Ngày Thanh niên vận động”, tại đây Người đã phát động phong trào "Khỏe vì nước” mở đầu cho phong trào rèn luyện thân thể trong đông đảo quần chúng nhân dân trong suốt 72 năm qua.

Theo dòng lịch sử cách mạng, mặc dù mang nhiều tên gọi khác nhau: Nha Thể thao Trung ương, Ban Thể dục thể thao, Ủy ban Thể dục thể thao, Tổng cục Thể dục thể thao...  nhưng TDTT luôn giữ được vị trí quan trọng trong xã hội, qua từng giai đoạn cách mạng khác nhau.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Phong trào "Khỏe vì nước” đã góp phần quan trọng nâng cao sức khỏe toàn dân để chiến đấu "chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”. TDTT cũng theo từng đoàn dân công, từng đoàn vệ quốc ra trận góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Phong trào "Luyện vai trăm cân, rèn chân vạn dặm”, các phong trào chạy, nhảy, bơi, bắn, võ... cũng đã thu hút hàng triệu người dân Việt Nam tham gia rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, sẵn sàng ra trận, góp phần giành thắng lợi bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc cuộc kháng chiến thần thánh trường kỳ, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước. Trong hoà bình xây dựng và kiến thiết đất nước, đặc biệt là trong những năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng, TDTT tiếp tục được quan tâm.

Với khẩu hiệu "Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, các phong trào TDTT liên tục được phát động trong các đối tượng. Từ năm 2000 trở lại đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã trở thành phong trào rộng khắp của đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân cả nước nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái chúng ta nói riêng.

Nhìn lại chặng đường 72 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của thể thao Yên Bái, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp của các cấp, các ngành, chúng ta vui mừng và tự hào nhận thấy với sự đồng lòng và quyết tâm cao của các thế hệ cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên và những người làm công tác thể dục thể thao, sự nghiệp TDTT Yên Bái đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

 

Giải Việt dã truyền thống Báo Yên Bái luôn thu hút đông đảo thanh niên các dân tộc trong tỉnh tham gia. (Ảnh: Thanh Ba)


Về TDTT quần chúng, các hoạt động thể dục thể thao quần chúng tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu trong các đối tượng và địa bàn ở cơ sở. Tính đến năm 2016, Yên Bái đã đạt tỷ lệ hơn 30% dân số tham gia tập luyện thường xuyên (đạt tỷ lệ bình quân chung của toàn quốc); hàng ngàn câu lạc bộ TDTT cơ sở thường xuyên hoạt động có hiệu quả; hàng chục ngàn gia đình đạt danh hiệu "Gia đình thể thao”. Các môn thể thao của đồng bào dân tộc thiểu số, các trò chơi dân gian ngày càng được khôi phục và phát triển mạnh mẽ, góp phần khai thác giữ gìn và phát huy bản sắc các dân tộc.

Công tác xã hội hoá thể dục thể thao đạt được một số kết quả ban đầu đáng phấn khởi. 5 liên đoàn thể thao thường xuyên được kiện toàn, củng cố với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh ở các vị trí chủ chốt; hơn 50 hội thể thao cơ sở của các huyện, thị xã, thành phố đã được thành lập và đi vào hoạt động ổn định.

Đặc biệt, từ năm 2015 trở lại đây, môn thể thao bóng chuyền hơi đã thu hút sự tham gia tập luyện của hàng ngàn đội bóng trên địa bàn tỉnh. Bước đầu, đã huy động được những nguồn lực xã hội ngoài nguồn ngân sách Nhà nước lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm để đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực TDTT như xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức thi đấu các giải thể thao…

Công tác đăng cai các giải thể thao quốc gia cũng là một trong những nhiệm vụ được quan tâm. Việc đăng cai tổ chức thành công Giải vô địch Bóng chuyền quốc gia các năm 2013, 2016 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong quần chúng nhân dân. Yên Bái cũng có nhiều cán bộ, huấn luyện viên được tham gia vào đội ngũ trọng tài ở các giải đấu toàn quốc và quốc tế trong đó có nhiều trọng tài được phong trọng tài cấp I, trọng tài cấp quốc gia.

Thể thao thành tích cao tiếp tục được đầu tư và có bước phát triển mạnh mẽ, đáng ghi nhận. Hàng năm, thể thao Yên Bái đều giành từ 50 đên 55 huy chương các loại tại các giải đấu toàn quốc, khu vực và quốc tế. Trung bình mỗi năm, chúng ta đóng góp cho các đội tuyển quốc gia từ 8 đến 10 vận động viên.

Các thế hệ vận động viên như Nguyễn Thị Lan Hương, Lê Bình Định, Vũ Thị Ly, Hà Thị Thu đã nhiều năm dành Huy chương Bạc, Huy chương Đồng môn điền kinh tại các giải thể thao Đông nam Á. Các cô gái bóng rổ của chúng ta cũng đã có tới 6 lần giành chức vô địch quốc gia. Đội Bóng đá nhi đồng của tỉnh lần đầu tiên giành Huy chương Đồng toàn quốc vào năm 2013 đã minh chứng cho sự đầu tư hiệu quả trong phát triển thể thao thành tích cao của một tỉnh miền núi vốn còn nhiều khó khăn như tỉnh ta. Cơ sở vật chất cho hoạt động thể dục thể thao của tỉnh từng bước được củng cố và tăng cường. Ở cấp tỉnh đã có những công trình thể thao hiện đại, đảm bảo cho các cuộc thi đấu toàn quốc như Sân vận động Yên Bái, Nhà thi đấu trung tâm tỉnh, các sân quần vợt, bể bơi ở khu vực tỉnh lỵ…

Ở tuyến huyện, thị xã, thành phố, hệ thống sân bãi cho các môn bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, quần vợt thường xuyên được củng cố và nâng cấp, không chỉ phục vụ tốt nhu cầu tập luyện của quần chúng nhân dân mà còn đảm bảo các điều kiện cho đăng cai tổ chức các hoạt động thi đấu thể dục thể thao cấp tỉnh.

Những nỗ lực, cố gắng và kết quả nêu trên của các thế hệ những người làm công tác thể dục thể thao trong và ngoài ngành đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, của UBND tỉnh; hàng trăm lượt cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên được nhận bằng khen của Chính phủ, của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, của tỉnh và của ngành.

 Những thành tích mà thể thao Yên Bái đạt được trong suốt những năm qua, là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh, của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của đông đảo quần chúng nhân dân các dân tộc và sự đóng góp công sức không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ làm công tác TDTT của tỉnh.

Nhân dịp này ngành văn hóa - thể thao và du lịch xin bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, các ngành và đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo quần chúng nhân dân đối với sự nghiệp chăm lo sức khoẻ cho mọi người và sự nghiệp TDTT tỉnh Yên Bái trong 72 năm qua.

Năm 2018 là năm thứ ba, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII. Chặng đường sắp tới ngành có rất nhiều thuận lợi song cũng không ít những khó khăn, thách thức. Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt với TDTT Yên Bái cần tập trung chỉ đạo là đẩy mạnh song song hai cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”.

Bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, năm 2018 còn là năm phải tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII, chuẩn bị thành lập đoàn vận động viên của tỉnh tham gia thi đấu Đại hội TDTT toàn quốc đạt thành tích cao nhất. Ngành văn hóa - thể thao và du lịch quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước về sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2018 và những năm tiếp theo; tích cực cùng các cấp, các ngành các địa phương trong tỉnh góp phần xây dựng Yên Bái ngày càng giàu mạnh, nhân dân các dân tộc ấm no, hạnh phúc.

 

1079 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h