Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

28/03/2018 13:34:35 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 28/3, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ Ttg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến. Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Yên Bái.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 24 của tỉnh.

Có thể khẳng định, trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, tích cực với quyết tâm cao, thực hiện đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, chính xác.

Công tác quán triệt, tuyên truyền triển khai tổ chức thực hiện chính sách được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Công tác tổ chức xét, duyệt, thẩm định hồ sơ, chi trả chế độ, cấp Giấy chứng nhận nghiêm túc, công khai, chính xác và đúng quy định.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, đến ngày 15/3/2018, các đơn vị, địa phương trong toàn quốc đã xét duyệt, thẩm định, ra quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần và cấp Giấy chứng nhận cho gần 600.000 đối tượng, đạt 60% so với khảo sát, số tiền đã chi trả trợ cấp một lần hơn 1.300 tỷ đồng. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương đã phối hợp với cơ quan quân sự xem xét, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho gần 79.000 đối tượng; giải quyết chế độ trợ cấp mai tang phí cho hơn 4.200 đối tượng đã từ trần sau ngày 01/01/2016.

Kết quả đạt được thể hiện sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, các đơn vị. Khẳng định ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc của chính sách, sự phù hợp của cơ chế, quy trình tổ chức thực hiện, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân và đối tượng chính sách vào đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tăng cường sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế và kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện đó là: Công tác tuyên truyền, phổ biến chế độ, chính sách ở một số địa phương, đơn vị chưa thường xuyên, sâu rộng; quá trình xét duyệt, thẩm định ở cấp cơ sở, có nơi chưa thực sự chặt chẽ; tiến độ thực hiện chế độ trợ cấp một lần và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng còn chậm so với yêu cầu đặt ra.

Các đại biểu đã đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng xét duyệt, thẩm định, chi trả và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ hoàn thành trong năm 2018.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, địa phương trong công tác triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí cũng khẳng định chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước đối với dân công hỏa tuyến là hết sức đúng đắn, các chế độ, chính sách được thực hiện đã tạo niềm tin trong nhân dân.

Đồng chí cũng đề nghị Ban Chỉ đạo 24 các địa phương cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác tổ chức thực hiện chính sách; chủ động bám nắm cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát đối với công tác thực hiện chính sách ở cơ sở; tiếp tục rà soát, bổ sung các đối tượng.

Các đơn vị, địa phương cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, trong đó chú trọng đến các địa bàn vùng sau, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, không để sót đối tượng do không nắm được chính sách; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét duyệt, thẩm định ở các cấp, đảm bảo công khai, minh bạch. Tổ chức chi trả chế độ và cấp Giấy chứng nhận cho các đối tượng chặt chẽ, chính xác; kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp không đúng đối tượng, trùng hưởng chế độ; không để tồn đọng hồ sơ hoặc sót đối tượng chính sách.

Có giải pháp đồng bộ với các cơ quan, các ngành của địa phương để thực hiện tốt chế độ bảo hiểm y tế, giải quyết chế độ mai tang phí cho các đối tượng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình thực hiện chính sách.

 

300 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h