Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: Chất lượng giáo dục mũi nhọn từng bước được khẳng định

06/08/2019 07:26:51 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Em Nguyễn Đình Hoàng - học sinh lớp 12 Hóa, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái vừa xuất sắc giành Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 diễn ra tại Cộng hòa Pháp là minh chứng nổi bật khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh Yên Bái được nâng lên.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho em Nguyễn Đình Hoàng

Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 diễn ra tại Cộng hòa Pháp từ ngày 21 - 29/7/2019, cả 4/4 thí sinh của Việt Nam đều đoạt Huy chương. Trong đó, có 2 Huy chương vàng và 2 Huy chương Bạc. Em Nguyễn Đình Hoàng - học sinh lớp 12 Hóa, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành của tỉnh miền núi Yên Bái đã xuất sắc giành Huy chương Bạc. 

Trong các kỳ thi học sinh giỏi, Nguyễn Đình Hoàng luôn xuất sắc giành được nhiều thành tích cao, làm rạng rỡ truyền thống dạy và học của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung. Đầu năm 2019, em đã xuất sắc giành giải Nhất môn Hóa học trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 với số điểm 30,5/40. Cùng với thành tích của Hoàng, các em học sinh của tỉnh đã giành được 708 giải  các kỳ thi, hội thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. 

Có thể khẳng định, trong thời gian qua, chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh Yên Bái đã được nâng cao. Một trong những giải pháp để ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn đó là đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, coi trọng công tác kiểm định chất lượng giáo dục và khả năng tư duy sáng tạo của giáo viên và học sinh. 

Theo đó, ngay từ đầu năm học, các nhà trường xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, giao cho giáo viên có kinh nghiệm phụ trách từng đội tuyển, có “chính sách” khuyến khích, đánh giá thi đua đối với giáo viên và học sinh công khai, minh bạch, khách quan để tạo động lực. Đồng thời, lựa chọn học sinh có tố chất, đam mê môn học, phù hợp với nguyện vọng, sở thích của các em để tham gia đội tuyển.

Cùng với quy mô, mạng lưới trường, lớp học được sắp xếp tinh gọn, hợp lý, đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả và công bằng trong giáo dục, hệ thống cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư thì chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được chuẩn hóa, sắp xếp hợp lý, từng bước đồng bộ về cơ cấu. Phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” được cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh hưởng ứng sôi nổi.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, trong thời gian tới, UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành về việc triển khai thực hiện chỉ tiêu có 30 học sinh đạt giải học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2019 - 2020; ban hành kế hoạch số 91/KH-SGDĐT ngày 16/5/2019 về nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2019 - 2020. Hiện nay, trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đang triển khai bồi dưỡng tạo nguồn cho đội tuyển thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2020.

Xác định công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các nhà trường làm tốt công tác tuyển sinh, lựa chọn học sinh giỏi, coi trọng công tác phát hiện những học sinh giỏi các cấp có năng lực học tập để có hướng bồi dưỡng phù hợp, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để học sinh phát huy khả năng trí tuệ. Tổ chức tốt các kỳ thi chọn học sinh giỏi, để đánh giá được chất lượng, kết quả học tập của học sinh ở mức nâng cao.

Với ý thức, tinh thần trách nhiệm cao của tập thể cán bộ quản lý, giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, tin tưởng rằng, trong thời gian tới, chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh Yên Bái sẽ có sự chuyển biến mạnh mẽ, tạo nguồn nhân lực dồi dào, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên quê hương Yên Bái và cả nước.

369 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h