Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Hoạt động chỉ đạo điều hành >> Văn hóa - Xã hội

Tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới

10/10/2020 07:51:24 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

.

UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, phát huy vai trò hệ thống thông tin cơ sở và bám sát thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) - Chung sống an toàn với dịch COVID-19.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh, tự giác và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: (1) Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi tập trung đông người, tại các địa điểm và phương tiện giao thông công cộng; (2) thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; (3) hạn chế tập trung đông người không cần thiết; (4) giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; (5) khai báo y tế theo quy định và cài đặt ứng dụng Bluezone, nCoV để phát hiện tiếp xúc gần với người mắc bệnh, dần hình thành thói quen phòng, chống dịch bệnh, nếp sống phù hợp trong tình hình mới. Thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao, lễ hội tập trung đông người được phép tổ chức tại cơ quan, đơn vị và tại địa phương.

Tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh xây dựng quy trình giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam về tỉnh Yên Bái theo chỉ đạo tại Công văn số 4995/BYT-DP ngày 20/9/2020 của Bộ Y tế.

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, duy trì thực hiện tốt các tiêu chí của bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh hướng dẫn việc thu phí cách ly y tế tập trung bao gồm chi phí cách ly, chi phí xét nghiệm, chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19 theo quy định tại Công văn số 7713/VPCP-KTTH ngày 15/9/2020 của Văn phòng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng (tại hộ gia đình, nhà chung cư, trường học, trụ sở làm việc, trong các cuộc họp, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các trung tâm thương mại, siêu thị, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các chợ đầu mối dân sinh) trong trạng thái bình thường mới theo hướng dẫn tại Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 08/9/2020 của Bộ Y tế. Thường xuyên kiểm tra giám sát, đánh giá việc duy trì thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa điểm, khu vực dịch vụ có tập trung đông người trên địa bàn.

Phối hợp với Sở Y tế quản lý chặt chẽ chuyên gia, lao động nước ngoài, công dân nhập cảnh ngắn ngày và dài hạn; những người hiện đang cách ly tại địa phương theo quy định. Đối với các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày, yêu cầu hạn chế tham gia lễ hội và không sử dụng các dịch vụ Karaoke, Bar.

Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, truy vết, xác minh các ca nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Sẵn sàng khởi động phương án ứng phó phòng, chống dịch khi có các tình huống dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên địa bàn.

380 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h