Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn bản mới

Chỉ thị về việc tập trung chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm 2021 và tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

14/01/2021 15:56:25 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành chỉ thị số 10/CT-UBND về việc tập trung chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm 2021 và tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Nội dung chỉ thị như sau:

Năm 2021, năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, năm đầu thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; vừa triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vừa tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19, do vậy, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2021 là hết sức nặng nề. Để tập trung triển khai các nhiệm vụ năm 2021 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, đặc biệt tổ chức cho nhân dân được đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm theo tinh thần Chỉ thị số 44/CT-TTg ngày 21/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 26/12/2020 của Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

1. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

a) Theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Có giải pháp chỉ đạo kịp thời các đơn vị, địa phương bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, bình ổn giá cả, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hoặc trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.Triển khai các chương trình bình ổn thị trường, các hoạt động kết nối cung cầu, Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn; đưa hàng hóa nông thôn ra thành phố, đẩy mạnh tiêu thụ hàng nông sản cho nông dân. Tăng cường các hoạt động thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

b) Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhưng không để ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Tập trung bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh,kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm, hàng hóa gian lận xuất xứ nguồn gốc; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, thương mại điện tử và các hành vi vi phạm về niêm yết giá bán hàng…Đặc biệt chú trọng các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

c) Phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đầy đủ, kịp thời chính sách quản lý, điều hành của nhà nước và bình ổn thị trường hàng hóa; kiểm soát thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường; công khai kết quả kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm của lực lượng quản lý thị trường trên các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cao ý thức của người dân để phòng tránh, tố giác các hành vi kinh doanh trái pháp luật.

d) Chủ động các giải pháp bảo đảm cung ứng điện đầy đủ, liên tục phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dântrong dịp Tết; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; chú trọng công tác phòng chống cháy nổ do chập điện tại các nơi công cộng, chợ, khu công nghiệp và khu dân cư.

2. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương

a) Theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, hàng thuộc diện bình ổn giá, kịp thời chỉ đạo và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký giá, niêm yết giá trong dịp Tết.

b) Kiểm soát chặt chẽ thu, chi ngân sách nhà nước, nợ công, tài sản công. Đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, thanh tra chống thất thu, gian lận thuế; tăng cường quản lý chi ngân sách bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ.Bố trí nguồn kinh phí để giải quyết kịp thời chế độ tiền lương cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, các chế độ chính sách cho người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trước tết Nguyên đán.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương

a) Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động có phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống rét đậm, rét hại cho cây trồng, vật nuôi; triển khai hỗ trợ kịp thời các địa phươngbị ảnh hưởng để nhanh chóng khôi phục sản xuất, bảo đảm vệ sinh môi trường, ổn định đời sống cho nhân dân vui Xuân đón Tết.

b) Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo đảm cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu,đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

c)Tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan; việc buôn bán lâm sản, động thực vật rừng trái phép,buôn bán, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

d) Tăng cường tổ chức kiểm tra các công trình thủy lợi, hồ chứa, đê sông; bảo đảm an toàn hồ, đập, chủ động các giải pháp ứng phó kịp thời trong trường hợp có sự cố xảy ra; bảo đảm nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân. Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ rừng; đôn đốc, kiểm tra các địa phương thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

4. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương

a)Tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 và các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ hội, tập trung đông người, có phương án, kịch bản đáp ứng phòng, chống dịch bệnh. Chủ động giám sát, phát hiện các tác nhân gây bệnh và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan. Cập nhật phác đồ điều trị, dự trữ thuốc, vật tư, thiết bị y tế chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.Thực hiện cách ly đối với các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại địa phương theo đúng quy định.

b) Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; phối hợp tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm, thực phẩm nhập khẩu…); kịp thời phát hiện,xử lý nghiêm và công khai các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; lấy mẫu, xét nghiệm các thực phẩm nhập khẩu để xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

c) Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế trực 24/24 giờ; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, bảo đảm sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân, đặc biệt là các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, thương tích, ngộ độc... Duy trì tổ chức, thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân loại, phân luồng; đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện và các cơ sở y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện và các cơ sở y tế; tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các đối tượng nghi ngờ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống Covid-19 trong bệnh viện và các cơ sở y tế.

d) Quản lý chặt chẽ, bảo đảm chất lượng thuốc và giá thuốc, giá các dịch vụ y tế; kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các cơ sở y, dược theo đúng quy định của Nhà nước. Phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm, nhất là vi phạm về chất lượng thuốc, thuốc giả, thuốc không được phép lưu hành.

5. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương

a) Quản lý chặt chẽ các hoạt động vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa có biện pháp tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa trước, trong và sau Tết không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê ăn tết do thiếu phương tiện, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé xe theo quy định.

b) Đẩy mạnh các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tăng cường các điều kiện để bảo đảm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố.

c) Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông; có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy nổ, hàng nguy hiểm, các sản phẩm, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải.

d)Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1711/CĐ-TTg ngày 07 tháng 12 năm 2020 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2021. Phối hợp với các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật về an toàn giao thông; thông báo công khai về Kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán về mùa lễ hội; công bố công khai số điện thoại đường dây nóng của cơ quan, đơn vị trong ngành giao thông vận tải có liên quan để tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh của người dân.

6. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương

a) Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân đón tết,nhất là các gia đình chính sách, những đối tượng yếu thế trong xã hội, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào ở vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hộ nghèo bất khả kháng, hộ gia đình gương mẫu trong thoát nghèo năm 2020; công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức thăm hỏi, động viên kip thời gia đình Liệt sỹ, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị vũ trang và các đơn vị khác thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở những vùng đặc biệt khó khăn. Tiếp nhận, điều phối các khoản hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm (nếu có) trong dịp Tết Nguyên đán và phân bố hợp lý giữa các vùng, các đối tượng trong toàn tỉnh.

b) Chủ động nắm tình hình đời sống nhân dân; thực hiện tốt công tác cứu đói cho người dân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người dân thiếu đói khi Tết đến và trong dịp giáp hạt đầu năm.

c) Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động,tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp; theo dõi tình hình lương, thưởng Tết của người lao động và việc quản lý lao động tại các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động; quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; chủ động có giải pháp phòng ngừa, xử lý những tranh chấp lao động có thể xảy ra.

d) Đẩy mạnh công tác kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, xử lý kịp thời tai nạn, sự cố lao động (nếu có).

đ)Tăng cườngcông tác bảo vệ chăm sóc, trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại và tai nạn, thương tích trẻ em trong dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm tất cả trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm.

e) Phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm trật tự, an toàn trong các cơ sở cai nghiện ma túy và thực hiện tốt công tác phòng chống tệ nạn xã hội trước, trong và sau tết Nguyên đán.

7. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương

a) Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui xuân phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương, gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Khuyến khích tổ chức các trò chơi giân dan, tập thể mang tính cộng đồng cao nhằm phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, sự gắn bó, đoàn kết ở các cộng đồng dân cư, dòng họ, thôn, bản, tổ dân phố. Kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các sai phạm trong tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội.

b) Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch vào tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển nhiều loại hình du lịch gắn với văn hóa, tín ngưỡng, cộng đồng...Hướng dẫn các địa phương và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho khách du lịch, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội thu lợi bất chính, mê tín dị đoan; tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch.

c) Chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú,kinh doanh dịch vụ du lịch và khách du lịch chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

d) Tổ chức treo pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021, các ngày lễ lớn đầu năm đảm bảo trang trọng, hợp mỹ quan, văn minh đô thị.

8. Sở Giáo dục và Đào tạo

Tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình, các tổ chức chính trị - xã hội để tổ chức tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn xã hội (nhất là trật tự an toàn giao thôngtrước, trong vào sau tết Nguyên đán); tuyên truyền, giáo dục công tác phòng, chống các loại tội phạm (nhất là tội phạm và tệ nạn về ma tuý trong thanh niên, học sinh và sinh viên).

9. Sở Thông tin và Truyền thông

a) Chỉ đạo các cơ quan báo chí và thông tin truyền thông tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời các chủ trương chính sách của Nhà nước, quy định về sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, thị trường, nguồn cung, giá thực phẩm, các mặt hàng bình ổn phục vụ người dân trong dịp Tết; tích cực cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường thông tin tuyên truyền về các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ.

b) Kiểm soát chặt chẽ các thông tin liên quan đến sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội, an ninh trật tư, không để xảy ra tình trạng thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong nhân dân.

c) Tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng; tổ chức các phương án bảo vệ an toàn mạng lưới thông tin liên lạc và internet, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn và đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin liên lạc của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

d) Chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh trong quá trình cung ứng dịch vụ; không nhận vận chuyển và phát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính; không để xảy ra tình trạng thất lạc, ứ đọng, mất mát gây phát sinh khiếu nại của khách hàng.

10. Thanh tra tỉnh.

Tham mưu, giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp công dân, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ việc khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền. Phối hợp với Công an tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự và kịp thời xử lý tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài gây mất an ninh trật tự; không để phát sinh điểm nóng trước, trong và sau Tết.

11. Công an tỉnh

a) Phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu bảo vệ, địa bàn trọng điểm; trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và các điểm tổ chức sự kiện, lễ hội, du lịch, khu vui chơi giải trí, các khu vực công cộng, nhà ga, bến xe…trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dịp Tết Nguyên đán.

b) Chủ động biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả, âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và đối tượng chống đối, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

c) Triển khai có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tập trung đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế (buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, “tín dụng đen”...) và vi phạm pháp luật về môi trường vệ sinh an toàn thực phẩm.

d) Tăng cường phòng, chống mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo nổ;xử lý nghiêm các vi phạm về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ trái phép; không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán.Chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường chỉ đạo kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu dân cư, khu tập trung đông người; bảo đảm lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả.

đ) Phối hợp chặt chẽ với ngành giao thông vận tải để có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào thời điểm trước Giao thừa; sẵn sàng giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn; tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an toàn giao thông, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, chống người thi hành công vụ.

e) Tiếp tục thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú của công dân và người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

12. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh

Phối hợp với Công an tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ đã nêu tại Điểm a, Khoản 11 Chỉ thị này; chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện tốt công tác chuẩn bị, tổ chức bắn pháo hoa đón giao thừa bảo đảm tiết kiệm, ý nghĩa và tuyệt đối an toàn cho người dân và không sử dụng ngân sách nhà nước. Tiếp tục thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo nhiệm vụ được giao.

13. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh

Chủ trì, phối hợp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai; quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vay vốn phục vụ các nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh trong dịp cuối năm và đầu năm mới; cung ứng đủ lượng tiền mặt (đủ số lượng và cơ cấu mệnh giá) để đáp ứng nhu cầu chi trả của các tổ chức, nhân dân trong dịp Tết.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng đảm bảo hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng hoạt động ổn định, thông suốt, an toàn; hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục phục vụ kịp thời nhu cầu của nhân dân; cảnh báo, khuyến nghị khách hàng về các rủi ro và biện pháp bảo đảm an toàn, bảo mật thanh toán.

14. Các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

a) Tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với nguy cơ bệnh dịch. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó,chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của ngành, địa phương một cách thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm 2021.

b) Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp triển khai đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháptại cơ quan, đơn vị, địa phương. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các đối tượng thuộc phạm vi, lĩnh vực, địa bàn phụ trách quản lý.

c) Thực hiện kịp thời đầy đủ các chế độ, chính sách an sinh xã hội, đồng thời tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, bão, lũ, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trong những ngày Tết; vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng tham gia hỗ trợ tết người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai, bão lũ để mọi người dân đều được vui xuân, đón Tết.

d) Quán triệt, thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương dành thời gian đi thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ; thực hiện nghiêm quy định số 08-QĐ/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương đối với người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và kỷ luật, kỷ cương hành chính.

đ) Tăng cường quản lý chi ngân sách theo đúng quy định về tiêu chuẩn, chế độ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí nhất là trong việc tổ chức hội nghị, tổng kết cuối năm; bảo đảm kinh phí cho các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội.

e) Chủ động bố trí kế hoạch sản xuất, kinh doanh và phân công trực tết cụ thể, bảo đảm cáccơ quan, đơn vị hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán theo quy định. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào giải quyết, xử lý công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

g) Tổ chức dọn dẹp, vệ sinh, trang trí khuôn viên và môi trường, các tuyến đường, khu vực trung tâm, khu sinh hoạt cộng đồng; các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sĩ... tạo không khí mừng Đảng, đón Xuân. Tổ chức phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ nhân dịp Xuân Tân Sửu năm 2021 gắn với ra quân trồng rừng vụ Xuân bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

h) Ngoài các nhiệm vụ nêu trên, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần đặc biệt quan tâm tới công tác bình ổn thị trường; đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu cho nhân dân;công tác đảm bảo an sinh xã hội; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau tết Nguyên đán; công tác phòng, chống cháy nổ; ngăn chặn bài trừ tệ nạn mê tín, cờ bạc... để mọi người dân đều được đón tết Nguyên đán Tân Sửu trong không khí vui vẻ, đầm ấm, an toàn.

15. Về việc tổ chức trực và báo cáo tình hình trong dịp Tết

a) Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnhvề việc tổ chức trực và báo cáo tình hình trong dịp nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

b) Về chế độ báo cáo nhanh, báo cáo tổng hợp các hoạt động Tết Nguyên Đán, yêu cầu các sở, ngành, địa phương:

- Thông tin và báo cáo sơ bộ công tác chuẩn bị Tết, tổ chức các hoạt động đón Tết trước ngày 08/02/2021.

- Báo cáo tổng hợp nhanh tình hình trước, trong và sau tết Nguyên đán trước 16h00 ngày 15/02/2021 (tức ngày mùng 4 Tết).

- Báo cáo tổng hợp đầy đủ tình hình trước, trong và sau tết Nguyên đán trước 16h00 ngày 16/02/2021 (tức ngày mùng 5 Tết).

c) Đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh

Thường xuyên theo dõi tình hình thị trường, báo cáo nhanh và báo cáo tổng hợp về tình hình thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu về Ủy ban nhân dân tỉnh theo hướng dẫn tại Khoản b, Mục 15 Công văn này để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh.

d) Danh sách phân công trực Tết và lịch trực, các báo cáo gửi về Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh qua số fax 0216.3857.776, đồng thời gửi qua hòm thư điện tử "vuminhtuan@yenbai.gov.vn; dangvietchau@yenbai.gov.vn" để kịp thời tổng hợp, báo cáo Tỉnh ủy, Văn phòng Chính phủ theo quy định (riêng báo cáo có nội dung mật chỉ gửi theo đường công văn hỏa tốc hoặc gửi trực tiếp).

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các tập thể, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung Chỉ thị này.

222 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h