Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: Ứng dụng hiệu quả Công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

14/05/2021 06:48:22 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Yên Bái đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cách làm này đang mang đến tác dụng kép khi vừa bảo đảm duy trì hiệu quả công việc thông suốt, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm và phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả.

Khai báo y tế QR-Code giúp người dân thuận tiện khai báo y tế trong quá trình đi và đến các địa điểm công cộng.

Đóng vai trò nòng cốt trong việc giúp các cơ quan, đơn vị đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào hội họp, làm việc trực tuyến theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công văn số 598/STTTT-CNTT về việc triển khai ứng dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó đề nghị cán bộ công chức, viên chức, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở làm việc, trong các cuộc họp, hộ gia đình, trường học, các bến tàu, xe và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn thực hiện đảm bảo đường truyền Internet và các trang thiết bị họp trực tuyến tại các điểm cầu của các địa phương. Sở cũng đã xây dựng các phương án, tận dụng mọi ưu thế giúp các sở, ngành, UBND các cấp tăng cường sử dụng hệ thống công nghệ thông tin, cổng dịch vụ công, thư điện tử... để hạn chế tiếp xúc đông người, giảm lây lan dịch bệnh. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp, ngành trong tỉnh đã thực hiện hàng chục cuộc họp, hội nghị trực tuyến để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các công việc liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tài liệu cuộc họp được chuyển trước thông qua hệ thống quản lý văn bản điều hành. Số người tham dự cuộc họp tại một địa điểm giảm ít nhất có thể, bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch song vẫn duy trì hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Đây đang được xem là biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tập trung đông người, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa các thành phần họp, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Từ đó, các cơ quan, đơn vị tích cực sử dụng hệ thống chính quyền điện tử, thực hiện lập lịch công tác, quản lý, xử lý công việc và thực hiện phê duyệt văn bản thông qua tài khoản của phần mềm quản lý điều hành được cấp, sử dụng chữ ký số để ký duyệt phát hành văn bản để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm do dịch bệnh.

Song song với đó, Sở cũng chỉ đạo việc tăng cường tuyên truyền về cài đặt, sử dụng ứng dụng QRCode trên các ứng dụng Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên hệ thống thông tin cơ sở, trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân cài đặt phần mềm trên ứng dụng điện thoại di động thông minh; chỉ đạo việc thực hiện cập nhật mức độ an toàn Covid-19, các khu vực qua trang antoancovid.vn.

Cùng với bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành và phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông thực hiện gửi tin nhắn của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đến tất cả đồng chí là lãnh đạo, cán bộ có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Tính từ đầu năm đến nay, đã có khoảng trên 7.000 lượt tin nhắn thông cáo báo chí gửi các ngành để khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng dịch, động viên nhân dân tích cực cùng Ban Chỉ đạo các cấp và cộng đồng tham gia phòng, chống dịch bệnh được gửi đi.

Trong thời gian qua, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tỉnh Yên Bái cũng đã ban hành Công văn cho phép học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trước tình hình đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom; Meet... để ôn tập bài cho học sinh trong thời gian nghỉ học ở nhà.

Để tiếp tục thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, trong thời gian này, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường xử lý công việc qua môi trường mạng; thường xuyên cập nhật phần mềm hành chính công của tỉnh để xử lý hồ sơ trên phần mềm kịp thời, đúng quy trình đảm bảo trả kết quả đúng hạn cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp...

243 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h