Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Tình hình Nhân dân, ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX

10/07/2024 11:16:07 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, phản ánh của cử tri và Nhân nhân, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổng hợp đầy đủ các ý kiến của cử tri và Nhân dân. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân thuộc thẩm quyền cấp huyện, cấp xã đã được lãnh đạo các địa phương tiếp thu, giải trình theo thẩm quyền. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp Tình hình Nhân dân; Kết quả công tác Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền; những kiến nghị của cử tri thuộc trách nhiệm và thẩm quyền cấp tỉnh, cụ thể như sau:

Cử tri huyện Yên Bình kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX

TÌNH HÌNH NHÂN DÂN

Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh luôn tin tưởng và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và sự điều hành của chính quyền các cấp, tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là thực hiện Chương trình hành động số 188-CTr/TU của Tỉnh ủy. Tình hình 6 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó lường, tác động, ảnh hưởng đến tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành quyết liệt, linh hoạt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tỉnh; Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ. Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khá như hoạt động du lịch, giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng,... Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục có bước phát triển, khẳng định vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế.

Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, giáo dục và đào tạo đạt được nhiều kết quả quan trọng, có nhiều giải cao trong các kỳ thi toàn quốc; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm gắn với chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn đạt được nhiều kết quả quan trọng; công tác chăm sóc, khám, chữa bệnh cho Nhân dân đảm bảo kịp thời, nhất là tuyến y tế cơ sở; Các chế độ chính sách cho các đối tượng được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đặc biệt là người nghèo, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, phức tạp, không để tụ tập đông người người kéo dài, khiếu kiện vượt cấp gây mất an ninh trật tự. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được triển khai nghiêm túc, đạt được kết quả quan trọng, toàn diện, việc kê khai tài sản được minh bạch đảm bảo theo quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, một số vấn đề cử tri và Nhân dân trong tỉnh còn băn khoăn và quan tâm đó là: kinh tế thế giới phục hồi dần nhưng bấp bênh, đối mặt với nhiều rủi ro, bất định; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, gia tăng căng thẳng địa chính trị; xung đột quân sự giữa Nga - U-crai-na kéo dàicăng thẳng trên Biển Đỏ, dải Gaza leo thang; hiện tượng thời tiết cực đoan khó lường, khó dự báo; một số cán bộ cấp cao của đảng, Nhà nước, địa phương vi phạm nghiêm trọng bị xử lý kỷ luật, gây dư luận xấu trong xã hội và Nhân dân,... những yếu tố bất lợi đó sẽ tác động ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đất nước, địa phương.

KẾT QUẢ CÔNG TÁC MẶT TRẬN TỔ QUỐC THAM GIA XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN

Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là Chương trình hành động số 188-CTr/TU của Tỉnh ủy. Công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội các cấp trong tỉnh tiếp tục được triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả thiết thực; Các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động được MTTQ, các tổ chức chính trị xã xội ngày càng thực chất hơn. Công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng, chính quyền của MTTQ các cấp ngày càng có chiều sâu, nhiều nội dung kiến nghị, phản ánh qua hoạt động giám sát, phản biện được các đợn vị, địa phương tiếp thu, thực hiện, đã tổ chức thành công Đại hội MTTQ cấp huyện, cấp xã đảm bảo tiến độ đề ra. Những kết quả hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2024.

Ý KIẾN KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI VÀ NHÂN DÂN

Những kiến nghị của cử tri thuộc trách nhiệm và thẩm quyền cấp tỉnh tập trung vào các lĩnh vực như sau:

Về phát triển kinh tế

Cử tri và Nhân dân vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh, kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, một số chỉ tiêu tăng cao so với cùng kỳ, nhiều chỉ tiêu cao hơn các địa phương trong vùng, có chỉ tiêu cao hơn mặt bằng chung của cả nước; đời sống vật chất của người dân được ngày càng được cải thiện, chỉ số hạnh phúc tăng lên (như trong báo cáo 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh).

Tuy nhiên, do tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng cho các nhà máy thủy điện, thị trường bất động sản (đất đai) vẫn đang chững lại, ảnh hưởng lớn

trong vấn đề thu ngân sách trên địa bản tỉnh và tốc độ tăng trưởng của tỉnh.

Về kiến nghị của cử tri: Cử tri các xã, thị trấn của huyện Văn Chấn (Nghĩa Tâm, Trần Phú, Minh An, Nậm Lành) đề nghị tỉnh cần quan tâm để nâng cao công nghệ, quy mô đối với các cơ sở sản xuất, chế biến hàng nông sản của Nhân dân như gỗ, chè, quế, hoa quả,... để sản phẩm làm ra có nơi tiêu thụ, giá cả ổn đỉnh, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống; đề nghị tỉnh đưa danh mục nuôi ba ba vào danh mục được hỗ trợ khi bị thiên tai, bão lũ (thời gian qua, do ảnh hưởng mưa lũ làm trôi nhiều ba ba với giá trị lớn của nhiều hộ gia đình tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn nhưng không được hỗ trợ vì ba ba không nằm trong danh mục được hỗ trợ).

Cử tri đề nghị tỉnh chỉ đạo Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra các điểm buôn bán phân bón và giống vật tư (hiện nay một số hộ kinh doanh trên địa bàn vùng cao có buôn bán giống, phân bón không đảm bảo chất lượng).

Về lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng

Mặc dù Yên Bái vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tuy nhiên trong những năm qua cùng với các nguồn vốn ngân sách của trung ương, tỉnh đã hết sức quan tâm đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng,  nhất là hạ tầng giao thông kết nối và các công trình phục vụ dân sinh, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, đời sống của Nhân dân, nhất là đồng bào vùng cao, dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Song cử tri và Nhân dân đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, đầu tư xây dựng, nâng cấp đối với với các tuyến đường đã xuống cấp, những nơi thường xuyên bị úng, ngập khi mưa lũ để đảm bảo thuận tiện đi lại, đời sống sinh hoạt cho người dân (nội dung này đã được kiến nghị tại các kỳ họp trước, nhưng đây thật sự là khó khăn thường gặp sau mối trận mưa, lũ) như: tuyến  đường Nguyễn Thái Học (đoạn ngã 5 Cao Lanh nối với đầu đường Nguyễn Thái Học); tuyến đường tỉnh lộ 172, khu vực cổng Điếm tại bản Chao, xã Việt Hồng và Đường Hợp Minh - Mỵ; đầu tư xây dựng kè Sông Hồng đoạn kế tiếp của thôn Xuân Lan, xã Tuy Lộc; kiểm tra, sửa chữa và cắm mới các biển chỉ dẫn trên quốc lộ 70 (tại khu vực đỉnh dốc Tam Gianh thuộc địa phận giữa tỉnh Phú Thọ và tỉnh Yên Bái và trên đường quốc lộ 2D, địa phận giáp danh thôn Ngòi Sen - Hậu Bổng).

Cử tri xã Vân Hội (huyện Trấn Yên) đề nghị tỉnh quan tâm và chỉ đạo nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án du lịch sinh thái trên hồ Vân Hội (Dự án do Tập đoàn sữa TH True Milk đầu tư, đã khởi công từ năm 2018, nhưng đến nay chưa thực hiện triển khai).

Về công tác quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường

Cử tri và Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp đã lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, người dân, chỉ đạo quyết liệt các ngành, địa phương tập trung giải quyết các vướng mắc, khó khăn liên quan đến đất đai, tài nguyên, môi trường, công tác quy hoạch, kế hoạch, đặc biệt là hướng dẫn người dân, doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, cử tri xã Tân Thịnh (thành phố Yên Bái) kiến nghị, dự án xây dựng khu trung tâm hành chính của tỉnh được triển khai từ năm 2017, trong đó đã tiến hành kiểm đếm, lên phương án và đã chi trả cho một số dân) nhưng đến năm 2024 dự án được chuyển thành dự án khu đô thị phía nam, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương thông báo cụ thể về phương án, quy mô quy hoạch để người dân biết, yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Đồng thời cử tri của Thành phố và một số địa phương đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương, chủ đầu tư đẩy nhanh việc chi trả đền bù cho các hộ dân nằm trong khu dự án hoặc đã di rời nhưng chưa được đền bù tái định cư, ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt cho người dân.

Cử tri xã Khánh Hòa (huyện Lục Yên) đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành, địa phương sớm có phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với các trường hợp, hộ gia đình đang sử dụng đất nông, lâm nghiệp đã được tỉnh phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất khác, hoặc những diện tích đã hết hạn cho thuê nhưng chưa có có phương án xử lý, chưa làm được thủ tục chuyển đổi được.

Cử tri xã Hán Đà (huyện Yên Bình) đề nghị UBND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu Trại bò sữa thuộc Công ty CP Hồ Toản, xã Mỹ Bằng, Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang có phương án xử lý môi trường, hiện nay xả thải trực tiếp xuống dòng Sông Chảy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của nhân dân các thôn Tiên Phong, Tân Lập và thôn Hán Đà 1, Hán Đà 2 xã Hán Đà,...(nội dung này Sở TNMT tỉnh Tuyên Quang đã có Công văn số 691/CV-STNMT, ngày 24/4/2024 chỉ đạo nhưng Công ty vẫn chưa thực hiện).

Về văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục đào tạo

Cử tri quan tâm và vui mừng cùng với những kết quả đạt được trong lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, công tác an sinh xã hội trong 6 tháng đầu năm 2024, trong đó có một số chỉ tiêu, lĩnh vực mà Yên Bái đạt cao hơn so với các địa phương trong vùng, có chỉ tiêu luôn ở tốp đầu.

Tuy nhiên, cử tri xã Khao Mang (huyện Mù Cang Chải), cử tri xã Cảm Nhân (huyện Yên Bình) đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét tăng quy mô mạng lưới các trường đối với THPT (mở thêm phân hiệu hoặc tăng số phòng học, lớp học để đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh). Thực tế như xã Cảm Nhân các cháu học sinh khi học xong lớp 9 có nguyện vọng theo học chương trình THPT, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh lại ít (tại kỳ thi tuyển sinh năm học 2024 - 2025 theo chỉ tiêu được xét điểm thi tuyển là 282 học sinh/400 học sinh dự thi, vì vậy còn hơn 100 học sinh phải nghỉ học, hoặc theo học các trường bán công xa nhà; Cử tri phường Yên Thịnh (thành phố Yên Bái) đề nghị ngành Giáo dục đào tạo xem xét việc dạy thêm, học thêm, tình trạng dạy và học thêm đang diễn ra phổ biến, gây áp lực cho các bậc phụ huynh và học sinh.

Về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định, không có điểm nóng, không phát sinh các vụ việc phức tạp. Cử tri và Nhân dân đồng tình cao và hoan nghênh việc kiên quyết kiểm soát nồng độ cồn để phòng ngừa tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân đề nghị lực lượn Công an phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý kịp thời các vi phạm về trật tự đô thị, vi phạm quy định về an toàn giao thông, ảnh hưởng đến cảnh quan, độ thị, môi trường do các phương tiện gây ra; quản lý chặt chẽ an ninh trên không gian mạng, nhất là tuyên truyền người dân nêu cao cảnh giác trước các loại hình tội phạm lừa đảo như hướng dẫn một số cài đạt trên điện thoại để chiếm đoạt tiền, tài khoản hoặc yêu cầu chuyển tiền theo hướng dẫn; tăng cường công tác kiểm tra an toàn lao động đối với một số Công ty, Doanh nghiệp có sự dụng nhiều lao động thường xuyên,...

 

198 lượt xem
Ban Biên tập

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h