Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Yên Bái dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

10/07/2024 17:18:50 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ. Dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

  

Thủ tướng chủ trì phiên họp về chuyển đổi số và triển khai Đề án 06- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ về chuyển đổi số, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Yên Bái; đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ về chuyển đổi số, Tổ phó Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Yên Bái; đồng chí Lê Việt Thắng – Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Tổ công tác Đề án 06 tỉnh Yên Bái.

Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, trong 6 tháng đầu năm các bộ, ngành đã nỗ lực, tập trung xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản, chính sách để hoàn thiện môi trường pháp lý, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Các cơ quan nhà nước tiếp tục tạo lập, khai thác sử dụng, vận hành các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành trong quản lý, điều hành kinh tế xã hội. Các CSDL quốc gia thường xuyên được phát triển, tạo lập, chia sẻ, khai thác dữ liệu tốt, hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, cung cấp dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp: Dữ liệu về dân cư, Dữ liệu về bảo hiểm, Dữ liệu về cán bộ công chức và viên chức. Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước phục vụ công tác điều hành, quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ cho người dân doanh nghiệp tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh.

Dịch vụ công trực tuyến, tỉ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình cả nước đạt 42%; Kinh tế số 6 tháng đầu năm ước đạt tăng trưởng 22,4% và tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước đạt 18,3%. Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin (kinh tế số ICT) ước đạt 1.928.311 tỷ đồng, tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng doanh số trên 5 sàn bán lẻ trực tuyến 6 tháng đầu năm 2024 đạt trên 97.000 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2023. Tỉ lệ người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán đạt 87,08% (tăng 9,67% so với cuối năm 2023), vượt mục tiêu đề ra cho năm 2025. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng 8% so với cùng kỳ. Phát triển doanh nghiệp công nghệ số đạt 50.350 doanh nghiệp so với mục tiêu 48.000 doanh nghiệp (đạt tỉ lệ 104,9%).

Về phát triển Hạ tầng số, toàn quốc có thêm khoảng 682 nghìn hộ gia đình sử dụng Internet cáp quang băng rộng, đưa tổng số hộ gia đình sử dụng Internet cáp quang băng rộng đạt 82,2%; Tỷ lệ TTHC được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 48%.

Theo Báo cáo của Bộ Công an,trong thời gian qua nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân về việc thực hiện Đề án 06 đã có sự thay đổi rõ rệt. Người dân và xã hội thụ hưởng tốt hơn nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh điện tử đã cung cấp. Cụ thể, đơn giản hóa được 207 TTHC, cung cấp đã cấp số định danh cá nhân cho 100% công dân, cấp trên 86,3 triệu thẻ CCCD gắn chíp cho 100% công dân có đủ điều kiện; đã thu nhận trên 75,7 triệu hồ sơ định danh điện tử (tăng 5,5 triệu tài khoản so với tháng 12-2023); 43/76 DVC thiết yếu liên quan đến người dân đã được cung cấp trên Cổng DVC Quốc gia, người dân đã được cung cấp đầy đủ các giấy tờ bảo đảm các hoạt động, công việc hàng ngày trên môi trường mạng, thông qua việc kết nối chia sẻ, tích hợp các loại giấy tờ

Cùng với đó các giải pháp phát triển kinh tế xã hội tiếp tục được đẩy mạnh: tiến hành truy thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử chưa tuân thủ nghĩa vụ thuế theo quy định; đẩy mạnh giải pháp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thế khởi tạo từ máy tính tiền; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên các lĩnh vực an sinh, bảo hiểm, y tế…Cơ sở dữ liệu quốc gia đã kết nối với 18 bộ ngành, 63 địa phương, tiến hành đồng bộ trên 670 triệu thông tin công dân để làm giàu dữ liệu dân cư cập nhật thường xuyên “đúng, đủ, sạch, sống”.

Yên Bái:  Hoàn thành xóa 39 vùng lõm sóng, trắng sóng 3G, 4G

Trong 6 tháng đầu năm 2024, các mục tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh Yên Bái đã cơ bản được triển khai và đạt được kết quả quan trọng, tích cực. Tỉnh đã tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển hạ tầng viễn thông phục vụ chuyển đổi số, đặc biệt là xóa vũng lõm sóng di động 3G, 4G tại các thôn, bản, trong đó hoàn thành xóa 39 vùng lõm sóng, trắng sóng 3G, 4G. Đặc biệt, Viettel Yên Bái đã hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác 01 trạm BTS, phủ sóng di động 4G cho 257 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu của 03 bản chưa có điện lưới của xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải. Dự kiến đến hết năm 2024, toàn tỉnh sẽ có thêm 57 trạm phát sóng 5G của Viettel Yên Bái, VNPT Yên Bái.

Hạ tầng mạng cố định băng rộng được phủ tới 100% xã/phường, thị trấn. Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng nền tảng số đạt 100%; tỷ trọng kinh tế số trong các ngành, lĩnh vực đạt bình quân 5,73%; tỷ trọng thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ đạt 9,3%. Đến hết tháng 6 năm 2024, đã hỗ trợ đưa gần 5.000 sản phẩm nông nghiệp lên các sàn thương mại điện tử, trong đó có 237sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử tỉnh và một số sàn thương mại điện tử trong nước… Tích cực thực hiện kết nối, khai thác dữ liệu, các tiện ích của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử và làm sạch dữ liệu dân cư. Đã cấp 23.787 hồ sơ CCCD; trong đó cấp 7.729 hồ sơ căn cước công dân cho học sinh thi tốt nghiệp THCS và THPT năm 2024, đảm bảo 100% công dân là học sinh đã được cấp thẻ CCCD…

Xác định rõ nhiệm vụ phải hoàn thành trong công tác Chuyển đổi số và triển khai Đề án 06

Thủ tướng chủ trì phiên họp về chuyển đổi số và triển khai Đề án 06- Ảnh 1.

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (ảnh trên) đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 của các bộ, ngành, địa phương trên cả nước. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia và triển khai Đề án 06, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, các địa phương nhận diện các tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, rào cản, điểm nghẽn, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách; chỉ rõ những nội dung còn chậm tiến độ rút ra các bài học kinh nghiệm cho quá trình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Xác định rõ trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện theo đúng tinh thần rõ người, rõ việc, rõ thời gian, có kết quả cụ thể, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mang tính đột phá thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ban, ngành, địa phương cần xác định rõ nhiệm vụ phải hoàn thành nhiệm vụ trong những tháng cuối năm trong đó tập trung vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia; lấy người dân doanh nghiệp là trung tâm trong quá trình chuyển đổi số; tập trung xây dựng CSDL của bộ, ngành và chia sẻ CSDL với nhau; các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố phải trực tiếp chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số và dành ưu tiên các nguồn lực cho Chuyển đổi số. Ưu tiên nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số đã đề ra trong Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 của mình để hoàn thành hiệu quả các mục tiêu, giải pháp tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã phê bình các bộ, ngành và các địa phương chưa hoàn thành và ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 và yêu cầu các đơn vị này phải hoàn thành trước ngày 20/7/2024 để chỉ đạo, điều hành triển khai chuyển đổi số hiệu quả.

Cũng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành và các địa phương.

 

  

259 lượt xem
Thanh Thủy

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h