Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Lục Yên chủ động phòng, chống cháy rừng

25/05/2023 07:29:24 Xem cỡ chữ Google
Lục Yên là địa phương có độ che phủ rừng đứng thứ 2 toàn tỉnh.Tuy không nằm trong khu vực trọng điểm cháy rừng của tỉnh nhưng công tác phòng cháy chữa cháy rừng đã được lãnh đạo huyện cùng các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên tuyên truyền người dân xã Tân Phượng thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trước mùa nắng nóng.

Tổng diện tích rừng của toàn huyện là 59.778,36 ha, gồm 22.911,5 ha rừng tự nhiên và 36.866,86 ha rừng trồng; trong đó rừng phòng hộ là 11.069,3 ha, rừng sản xuất trên 48.709 ha, tỷ lệ độ che phủ của rừng đạt 68,2%. 

Tuy không nằm trong khu vực trọng điểm cháy rừng của tỉnh nhưng công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đã được lãnh đạo huyện cùng các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, có nhiều biện pháp chỉ đạo sát sao, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất vụ việc cháy rừng có thể xảy ra. 

Năm 2023, huyện Lục Yên đã kiện toàn 25 Ban Chỉ đạo PCCCR các cấp gồm 465 thành viên và 185 tổ đội PCCCR ở các thôn, tổ dân phố với 1.319 người tham gia, được phân công nhiệm vụ cụ thể. Chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền ở 24/24 xã, thị trấn với nhiều hình thức như thông qua tổ chức hội nghị hoặc lồng ghép, phối hợp với các chương trình khuyến nông, khuyến lâm. 

Ngoài việc tổ chức tuyên truyền các văn bản PCCCR, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn phối hợp với công chức địa chính phụ trách lâm nghiệp cấp xã hàng tháng tiến hành kiểm tra, theo dõi về tình hình diễn biến tài nguyên rừng, đất lâm nghiệp với phương châm "bảo vệ rừng tại gốc"; tuyên truyền, giáo dục nhân dân nêu cao tinh thần làm chủ, chấp hành các biện pháp phòng ngừa cháy rừng, hạn chế thấp nhất vụ việc cháy rừng xảy ra. 

Trong mùa khô hanh 2022 - 2023, toàn huyện đã sửa chữa, nâng cấp 4 bảng tin và 3 bảng dự báo cấp cháy rừng; cấp phát cho các xã 10 bảng quy ước bảo vệ rừng, PCCCR, 10 bảng tuyên truyền quy định về bảo vệ rừng, PCCCR và 20 biển tam giác cấm lửa; tổ chức được 269 cuộc họp tuyên truyền tại 24 xã, thị trấn; ký cam kết với 2.181 người trên địa bàn 9 xã.

Cùng với sự chủ động, tích cực của người dân, chính quyền các địa phương có rừng đã tích cực vào cuộc với những giải pháp đồng bộ. 

Ông Triệu Văn Lý - Chủ tịch UBND xã Tân Phượng chia sẻ: "Xã Tân Phượng hiện có hơn 3.300 ha rừng tự nhiên, trong đó rừng tự nhiên phòng hộ hơn 1.600 ha; rừng tự nhiên sản xuất hơn 650 ha. Ngay từ đầu năm, chính quyền địa phương đã kiện toàn Ban Chỉ đạo từ xã đến các thôn; phối hợp với các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuyên truyền cũng như tuần tra, gác cửa rừng”. 

Gia đình ông Triệu Tiến Cao ở thôn Bó Mi, xã Tân Phượng có hơn 5 ha rừng, chủ yếu là rừng keo, bồ đề đang thời kỳ sinh trưởng, phát triển. Ông Cao chia sẻ: "Gia đình luôn chủ động thực hiện tốt và sớm các biện pháp PCCCR cũng như thường xuyên vào rừng để kiểm tra tình hình, phát xẻ đường băng cản lửa, thu dọn thực bì...”. 

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên Hà Tiến Công khẳng định: Hạt đặc biệt quan tâm chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên. Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện việc xử lý thực bì theo đúng quy trình kỹ thuật; triển khai đến các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết thực hiện bảo vệ rừng và PCCCR tại các vùng trọng điểm; tổ chức lực lượng chữa cháy rừng nhanh chóng, kịp thời khi có cháy rừng xảy ra, đảm bảo theo đúng phương châm "4 tại chỗ".

598 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h