Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> An ninh - Quốc phòng

Yên Bái tiếp tục triển khai xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy

09/07/2024 08:42:49 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Giai đoạn 2021 - 2025, tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiềm chế, không có điểm, tụ điểm mua bán và tổ chức sử dụng trái pháp chất ma túy công khai, phức tạp. Toàn tỉnh hiện có 26/173 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy (chiếm 15%). Trong đó trọng điểm là I, II là 0; trọng điểm loại III là 22 xã, phường, thị trấn; loại ít phức tạp là 125 xã, phường.

Các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng chống ma túy

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tình trạng phát sinh những điểm mua bán, sử dụng trái pháp chất ma túy nhỏ, lẻ tại các khu dân cư; tình trạng vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp có chiều hướng phức tạp với nhiều loại ma túy mới thẩm lậu và địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2021 - 2025, các lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh đã tổ chức phát hiện và xử lý 147 vụ, 227 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 7,2kg heroin; 3,48 kg ma túy tổng hợp; 1,9 kg thuốc phiện; 20 thuốc phiện; 0,76 kg cần sa; 1,12 tỷ đồng; 104 điện thoại; 2 xe ô tô; 23 xe mô tô và một số vật chứng có liên quan. Đã khởi tố điều tra 144 vụ, 187 bị can, xử phạt vi phạm hành chính 1 vụ, 33 đối tượng đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Do đặc điểm địa hình, Yên Bái là địa bàn tiềm ẩn phức tạp về tình trạng tái trồng cây có chứa chất ma túy, nhất là cây thuốc phiện, do đó Ban chỉ đạo 138 tỉnh đã quyết liệt, đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ trong thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát, vận động nhân dân không trồng cây có chứa chất ma túy, đồng thời thành lập các đoàn, tổ công tác tiến hành kiểm tra, phúc tra công tác triệt phá cây thuốc phiện trên địa bàn huyện. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2024, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã phát hiện, triệt phá 301 m² cây thuốc phiện được trồng rải rác, nhỏ trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ, triển khai thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy; tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy liên tuyến, liên tỉnh, các ổ nhóm, các điểm, tụ điểm mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; nâng cao chất lượng điều tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng oan, sai, bức cung, nhục hình, bỏ lọt tội phạm hoặc tiêu cực xảy ra...

282 lượt xem
Thanh Bình

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h