Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Ẩm thực >> Văn hóa - Xã hội

Măng chua héo

08/07/2019 13:20:19 Xem cỡ chữ Google
Nhắc đến món ăn ngon của Yên Bái, không thể không nói tới một món ăn “Măng chua héo” vô cùng hấp dẫn, nổi tiếng và phổ biến của đồng bào Tày nơi đây, một món ăn dân dã vừa dễ chế biến, nguyên liệu lại không khó tìm, mang hương vị đậm đà phảng phất chút gì đó của núi rừng Tây Bắc.

Măng chua héo Yên Bái

Măng chua héo (tiếng dân tộc gọi là "nó xổm héo") là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào Tày, Thái ở vùng Tây Bắc nước ta, đặc biệt là ở tỉnh Yên Bái. Đây là món ăn được chế biến đơn giản từ măng tre, bương, giang, nứa, vầu... song măng chua héo mang một vị đậm đà, độc đáo và hoang sơ như chính hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Khi đi rừng hay lên nương, lên rẫy, người dân thường tranh thủ hái thêm một gùi măng tươi non mang về chế biến thành món măng chua héo. Cứ đến cuối thu vào mùa gặt hái thì chế biến măng chua héo sẽ bảo quản được lâu, là nguồn thức ăn dự trữ rất tốt.

Những chiếc măng trắng và to, có vị he do vừa mới hái, được đem bóc vỏ, rửa sạch thái vát mỏng dọc thớ, dài khoảng 5 đến 6 cm, đem ngâm nước lã trong chum từ 20 đến 25 ngày. Khi lấy ra măng đã thành măng chua, sau đó đem vắt ráo nước và phơi nắng cho khô. Măng càng được nắng thì càng thơm ngon và phơi sương 2-3 lần là được.

Món măng chua héo

Măng chua héo dùng để nấu với thịt lợn, gà, vịt hay cá hoặc xào đều ngon và mang đến những hương vị đặc biệt, rất đậm đà và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức. Hương vị của măng chua héo rất đặc biệt, không thể lẫn vào đâu được so với các món ăn được chế biến từ các loại măng khác. Mùi vị ấy là sự hòa quyện của hương đất, hương rừng cùng cái trong lành, tinh khiết của đất, nước và khí trời vùng núi cao. Tất cả những gì tinh tế nhất của đất trời đều ẩn chứa trong từng lát măng, làm nên những hương vị thật lạ, cứ vấn vương hoài trong nỗi nhớ của những người con núi rừng Tây Bắc khi xa quê.

Ngày nay, các món ăn chế biến từ măng chua héo luôn có mặt trong bữa ăn ấm cúng của đồng bào dân tộc Tày, Thái  vào những dịp hội họp người thân, bạn bè, hay đón tiếp khách quý. Du khách có cơ hội đặt chân đến đây để tham quan du lịch thì đừng bỏ qua món đặc sản Măng chua héo Yên Bái. Nếu còn băn khoăn không biết nên mua quà gì mang về tặng cho người thân bạn bè thì đừng chần chừ gì mà không ghi ngay cái tên Măng chua héo Yên Bái vào nhé.

877 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h