Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Thẩm định xét công nhận các xã Tuy Lộc, Minh Bảo, Âu Lâu - Thành phố Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020

21/07/2020 08:26:28 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 17/7, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020 tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thẩm định xét công nhận các xã Tuy Lộc, Minh Bảo, Âu Lâu - Thành phố Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2020 của các xã Tuy Lộc, Minh Bảo, Âu Lâu của lãnh đạo Thành phố Yên Bái đã nêu rõ: ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã đã chủ động phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động nhân dân tổ chức thực hiện nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tận dụng mọi nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn lực trong nhân dân để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường.

Đến nay, tại các xã, 100% các tuyến đường trục thôn, xóm, đường liên thôn xóm đã được bê tông hóa; triển khai lắp đặt hệ thống đường điện chiếu sáng và lắp hệ thống biển báo các loại tại các điểm giao nhau của các đường giao thông. Các xã đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa như vùng sản xuất rau chuyên canh tại xã Tuy Lộc với diện tích gieo trồng cả năm là 153ha với tổng sản lượng 2.500 tấn/năm; Vùng sản xuất chè, vùng chăn nuôi ong, vùng trồng đào cảnh tại xã Minh Bảo; vùng sản xuất chuyên canh rau, củ, quả với diện tích gieo trồng cả năm là 3,84ha với tổng sản lượng 66,2 tấn/năm. Các xã đã đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học công nghệ góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Nhờ vậy, năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của các xã đều đạt cao, trong đó xã Tuy Lộc đạt 54,15 triệu đồng/người/năm, Minh Bảo đạt  44 triệu đồng/người/năm, Âu Lâu đạt 53,61 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, trong đó số hộ nghèo tại xã Tuy Lộc chỉ còn 60 hộ; xã Minh Bảo 19 hộ; xã Âu Lâu 55 hộ. Giáo dục - y tế - văn hóa, cảnh quan môi trường được quan tâm, đảm bảo. Tỷ lệ hài lòng của người dân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính đều đạt từ 97% trở lên. Cả 3 xã đã hoàn thành 5/5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020 tỉnh Yên Bái đã tập trung thảo luận, tham gia ý kiến về kết quả thực hiện các nhóm tiêu chí NTM nâng cao của 3 xã. Với tinh thần khách quan, dân chủ, các ngành thành viên đã thống nhất 3 xã Tuy Lộc, Minh Bảo, Âu Lâu (Thành phố Yên Bái) đã hoàn thành 5/5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đủ điều kiện trình UBND tỉnh công nhận đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các xã và thành phố Yên Bái xem xét, tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đồng chí trong hội đồng thẩm định để khẩn trương hoàn thiện các báo cáo đánh giá và hồ sơ đề nghị để gửi Văn phòng điều phối NTM của tỉnh; các xã lựa chọn công trình phúc lợi để đề nghị tỉnh khen thưởng cho xã đạt NTM nâng cao; lựa chọn những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM mới nâng cao đề nghị tỉnh, thành phố khen thưởng; Thành phố Yên Bái chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các xã tiếp tục tập trung các nguồn lực, phát huy các thế mạnh của từng xã để tập trung phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao.

206 lượt xem
Thu Nga