Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

"Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, dỡ bỏ rào cản để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển"

29/01/2018 14:57:15 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Đó là thông điệp đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đưa ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái năm 2018 chiều 23/1/2018.

Quang cảnh hội nghị

Chiều 23/1/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách; công tác quy hoạch, kế hoạch kinh tế - xã hội; công tác kế hoạch đầu tư công và giải ngân các nguồn vốn; đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tập trung vào thực hiện đăng ký kinh doanh, phát triển, tăng cường hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút các nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu, đầu tư tại Yên Bái. Năm 2017, đã thu hút được một số dự án đầu tư lớn như: dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Vingroup, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Hàn Quốc,...

Trong năm 2017, Sở đã thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định chủ trương đầu tư mới 49 dự án (trong đó có 03 dự án FDI) với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 20.000 tỷ đồng; Ủy ban nhân dân tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư 45 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 15.000 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 212 doanh nghiệp (tăng 12,2% so cùng kỳ năm 2016), với tổng vốn đăng ký kinh doanh là 3.450 tỷ đồng. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tăng cường phối hợp với các sở, ngành trong công tác đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp nhà nước. Năm 2017 đã hoàn thành cơ bản những nội dung của phương án cổ phần hóa; dự kiến trong quí I/2018 sẽ phê duyệt phương án cổ phần hóa và tổ chức bán cổ phần theo quy định…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2017, khẳng định kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của ngành Kế hoạch và Đầu tư. Đồng chí ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành Kế hoạch và đầu tư đã đạt được trong năm qua.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cần tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm, khẳng định chức năng là cơ quan tham mưu tổng hợp của tỉnh; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách để phục vụ phát triển kinh tế xã hội; Cán bộ, công chức, viên chức của ngành cầnnắm bắt tình hình, đổi mới tư duy, chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng quy hoạch, kế hoạch,bám sát vào 3 khâu đột phá chính là: cải cách hành chính, thu hút đầu tư; tập trung phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là giao thông; đào tạo; phát triển nguồn nhân lực.

Về đầu tư phát triển, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đề nghị ngành cần tham mưu cho tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc tái cơ cấu đầu tư công nhằm thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển; phân bổ, sử dụng vốn ngân sách nhà nước hợp lý theo hướng tập trung, không dàn trải. Nâng cao chất lượng hiệu quả các dự án ODA, không để xảy ra tình trạng chậm tiến độ các dự án. Chú trọng công tác giám sát hiệu quả đầu tư các dự án; Có các giải pháp kêu gọi và thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước; Đối với các hoạt động xúc tiến đầu tư cần xác định rõ tiềm năng thế mạnh cụ thể của từng địa phương qua đó mời gọi các nhà đầu tư chiến lược vào địa bàn; Tiếp tục tham mưu cho tỉnh hoàn thành cổ phần hóa các công ty lâm nghiệp theo kế hoạch đã phê duyệt; làm tốt công tác lựa chọn nhà đầu tư chiến lược sau khi cổ phần hóa; tăng cường công tác quản lý doanh nghiệp sau cấp đăng ký kinh doanh và hoạt động của các dự án đầu tư sau khi có quyết định chủ trương, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy cũng yêu cầu ngành Kế hoạch và Đầu tư cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, duy trì thường xuyên việc gặp gỡ, trao đổi nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tỉnh xác định rõ thông điệp của năm 2018 là “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, dỡ bỏ rào cản để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển”.

304 lượt xem
Hiền Trang