Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái: Chú trọng tuyên truyền về BHYT, BHXH tại cơ sở

17/11/2018 10:34:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Những năm qua, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể của tỉnh Yên Bái luôn chú trọng đổi mới phương thức hoạt động truyền thông nhằm mục tiêu thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách an sinh- xã hội trên địa bàn tỉnh, mà trực tiếp là phục vụ người dân, phục vụ đối tượng tham gia và hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Bảo hiểm xã hội huyện Văn Chấn phối hợp với Bưu Điện tỉnh Yên Bái, Bưu điện huyện Văn Chấn tổ chức Hội nghị tại tổ 6B TTNT Liên Sơn

Thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, BHXH tỉnh Yên Bái đã chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT. Hằng năm xây dựng chương trình, kế hoạch công tác truyền thông, đề ra các giải pháp, biện pháp tổ chức thực hiện đạt hiệu quả.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Yên Bái đã phối hợp thực hiện 25 chuyên mục trên trang báo; 56 chuyên mục trên Đài Phát thanh, truyền hình tỉnh, gần 200 tin bài viết của các cộng tác viên trên các báo, tạp chí và nhiều tin được đăng tải trên tờ Thông báo nội bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy, Tỉnh ủy Yên Bái. Thường xuyên truyền tải các thông điệp, mẩu chuyện truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế để nhân dân dễ hiểu, dễ nhớ.

Mỗi năm BHXH tỉnh cũng đã phối hợp với các ngành như: Liên minh HTX, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên, Nhà trường, doanh nghiệp tổ chức nhiều hội nghị, nhiều lớp tập huấn phù hợp với từng các nhóm đối tượng. Tổ chức treo hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các thông điệp về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Hàng năm, BHXH tỉnh Yên Bái còn chủ động phối hợp với Sở Giáo dục & đào tạo, các trường học tuyên truyền cho thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh, sinh viên chính sách BHYT mới để biết tham gia và thực hiện có hiệu quả.

Xác định bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) có ý nghĩa thiết thực với phụ nữ, góp phần ổn định cuộc sống cho chị em. Do vậy, nhiều năm qua, Hội LHPN tỉnh Yên Bái cũng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về Luật BHXH, BHYT tới cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong toàn tỉnh để chị em nắm được thông tin về BHXH, BHYT từ đó có ý thức tự giác tham gia.

Năm 2017, tại 9/9 huyện, thị, thành phố, các cấp hội phụ nữ đã phối hợp với BHXH các cấp tổ chức 17 cuộc tuyên truyền về BHXH, BHYT cho trên 1.130 cán bộ chủ chốt cơ sở để tuyên truyền đến hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 80% hội viên, phụ nữ tham gia BHYT.

Với địa bàn thành phố, Hội đã tổ chức các buổi đối thoại để chị em tìm hiểu thêm thông tin về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT; nội dung cơ bản của Luật BHXH năm 2014, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014; đặc biệt là nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của phụ nữ như: chế độ thai sản, ốm đau, tử tuất, khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, tham gia BHYT theo hộ gia đình, BHXH tự nguyện.

 

Trong đó, BHXH, BHYT góp phần trợ giúp chị em khi thai sản được nghỉ đi khám thai, được nghỉ sinh đẻ và nuôi con, được nhận trợ cấp khi sinh con; khi bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp sẽ được nhận phần trợ cấp do giảm khả năng lao động; được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Những buổi tuyên truyền, đối thoại trực tiếp của các cấp hội phụ nữ về chính sách BHXH, BHYT đã giúp hội viên hiểu hơn, thống nhất, đồng thuận, tin tưởng vào chính sách đầy tính nhân văn, chia sẻ cộng đồng của BHXH, BHYT. Từ đó, có ý thức tự giác tham gia, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, hướng tới mục tiêu chung là mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT ở mức cao nhất.

Để công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái đạt hiệu quả, trong thời gian tới Yên Bái sẽ tiếp tục quan tâm đổi mới nâng cao chất lượng truyền thông, trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu đó là tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT ở địa phương; nâng cao chất lượng truyền thông, tính thiết thực, chiều sâu trong nội dung tuyên truyền BHXH, BHYT; đổi mới hình thức tuyên truyền BHXH, BHYT bảo đảm tính phong phú, đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng; bồi dưỡng nâng cao kiến thức BHXH, BHYT cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền cả cấp tỉnh, cấp huyện và đội ngũ cộng tác viên, nhân viên đại lý thu BHXH của ngành Bưu điện; phải tích cực phối hợp với các ngành, các cơ quan truyền thông kịp thời truyền tải những chủ trương chính sách mới.

Với sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành và các địa phương, tin tưởng chất lượng công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT của tỉnh Yên Bái sẽ không ngừng được nâng lên, vì sự tiến bộ của xã hội, vì quyền lợi chính đáng của người dân./.

Ban Biên tập