Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Lục Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện

05/02/2020 09:39:00 Xem cỡ chữ
Những năm qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Lục Yên luôn xác định công tác thông tin truyền thông thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH tự nguyện là nhiệm vụ trọng tâm và luôn được quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Lục Yên tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Ông Nguyễn Quang Trung - Giám đốc BHXH huyện Lục Yên cho biết: "Công tác tuyên truyền được đơn vị thực hiện dưới nhiều hình thức như: thông qua các hội nghị, hội thảo, đối thoại trực tiếp, các buổi họp thôn, tổ và tuyên truyền đến tận các hộ dân, các cơ quan, đơn vị...”. 

Trong năm 2019, BHXH huyện đã phối hợp cùng các trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố xuống tận hộ dân tuyên truyền BHXH tự nguyện; tuyên truyền, phát tờ rơi BHYT học sinh, sinh viên tại các trường trên địa bàn huyện được gần 40 cuộc với trên 2.000 người dân và học sinh tham gia. 

Đặc biệt, hàng năm BHXH huyện thực hiện ký hợp đồng tuyên truyền với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện tổ chức thực hiện các chuyên mục; bản tin. Trong năm 2019, đã có gần 50 lượt chuyên mục "Bảo hiểm xã hội” với gần 100 tin, bài được phát trên trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, trên sóng phát thanh huyện và các xã, thị trấn, các bản tin của huyện. 

Thông qua hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện đã thúc đẩy quá trình thực thi pháp luật, đưa chính sách, pháp luật đi vào cuộc sống, đảm bảo tính tuân thủ pháp luật; nâng cao nhận thức, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền các cấp trong việc tổ chức thực hiện luật. 

Cùng với đó, qua công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và kết quả thực hiện nhiệm vụ của BHXH huyện trong thời gian qua. 

Cụ thể năm 2019, BHXH huyện đã thu được 93.801 triệu đồng, đạt 103,73% kế hoạch thu BHXH tỉnh giao, tăng 11.929 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ nợ chiếm trên 2,7%; phát triển mới đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tăng 278 người so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 96,8% dân số. 

Đặc biệt trong năm 2019, BHXH huyện đã phối hợp với bưu điện và UBND các xã, thị trấn triển khai đẩy mạnh tuyên truyền công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện. Nhờ đó, trong năm đã phát triển được 667 người, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên 1.120 người. 

Công tác quản lý đối tượng, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT... được tổ chức thực hiện tốt, an toàn, kịp thời, đầy đủ, thuận tiện, không sai phạm, tiêu cực, phiền hà; không phát sinh đơn thư khiếu nại tố cáo…

Tuy nhiên, hoạt động tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Lục Yên cũng còn nhiều bất cập, hạn chế, hiệu quả công tác chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH của các cơ quan quản lý có nơi còn nặng tính hình thức, chưa thực hiện thường xuyên, liên tục tỷ lệ người lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện còn thấp so với tiềm năng và mục tiêu đề ra; các hoạt động tuyên truyền đã được triển khai rộng khắp tuy nhiên về nội dung và hình thức tuyên truyền chưa phong phú, hấp dẫn, chưa tác động mạnh đến nhận thức của nhân dân, đến người lao động và lãnh đạo các doanh nghiệp, các địa phương về nghĩa vụ và quyền lợi tham gia bảo hiểm, nội dung tuyên truyền đôi khi vẫn còn chưa thực sự phù hợp, nhất là với nhóm đối tượng tại những địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số như huyện Lục Yên.

Trong thời gian tới, BHXH huyện Lục Yên tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để chính sách BHXH, BHYT thực sự đi vào cuộc sống và tiến tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân. 

 

Theo Báo Yên Bái