Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái tăng cường tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp

09/03/2020 07:44:00 Xem cỡ chữ
Trong những năm qua, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác tuyên truyền các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong các doanh nghiệp.

Được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, người lao động của Công ty cổ phần An Tiến Industries yên tâm làm việc.

Được thành lập năm 2009, Công ty cổ phần An Tiến Industries đóng tại Khu Công nghiệp phía Nam, thành phố Yên Bái hiện đang sản xuất phụ gia nhựa và bột đá với 260 lao động. 

Luôn xác định NLĐ là yếu tố quan trọng để duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh chính vì thế ngoài việc thực hiện các chính sách về tiền lương, khen thưởng, Công ty cổ phần An Tiến Industries còn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. 

Hàng năm, 100% NLĐ của Công ty được đóng BHXH đầy đủ với số tiền gần 3 tỷ đồng. Cùng với việc đóng BHXH, Công ty còn phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho NLĐ. Hàng năm có hàng chục lượt NLĐ được giải quyết các chế độ như: ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp... 

Chị Đinh Thị Lan Anh là công nhân lao động tại Công ty cổ phần An Tiến Industries mới được 6 năm nhưng chị đã 2 lần được hưởng chế độ thai sản từ chính sách BHXH. Chị Đinh Thị Lan Anh chia sẻ: "Lúc đầu do chưa hiểu về chính sách BHXH nên tôi cũng như một số lao động trong Công ty không muốn tham gia BHXH, BHYT do nghĩ rằng mỗi tháng mình lại phải bỏ ra một phần tiền lương. Tuy nhiên, khi được lãnh đạo Công ty và cán bộ BHXH tỉnh Yên Bái tuyên truyền, giải thích đầy đủ về quyền lợi cũng như mức đóng BHXH, BHYT, tôi đã đã hiểu và tự nguyện tham gia. Nhờ tham gia BHXH kịp thời nên qua 2 lần sinh con tôi được lĩnh tiền thai sản đầy đủ. Có số tiền đó tôi yên tâm nghỉ hết chế độ thai sản để chăm con”. 

Như vậy, NLĐ yên tâm công tác và dốc sức cho công việc nên sản phẩm của Công ty sản xuất ra được bạn hàng quốc tế đánh giá cao, doanh thu hàng năm ngày càng tăng. Nếu như năm 2018 đạt 550 tỷ đồng thì năm 2019 đạt hơn 700 tỷ đồng, Công ty phấn đấu năm 2020 đạt trên 800 tỷ đồng. 

Ông Đoàn Minh Đức - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần An Tiến Industries cho biết: "Muốn doanh nghiệp phát triển thì phải đặt lợi ích của NLĐ lên hàng đầu nên các chế độ, chính sách luôn được chúng tôi quan tâm, đặc biệt là các chính sách BHXH”. 

Cùng với việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã và mở rộng thị trường thì việc bảo đảm quyền lợi cho NLĐ tham gia đầy đủ các chính sách BHXH, BHYT luôn là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu đối với Công ty Trường Minh ở Khu Công nghiệp phía Nam, thành phố Yên Bái. 

Bà Nguyễn Thị Nhẫn - Kế toán Công ty Trường Minh cho biết: "Nhờ được tham gia các buổi hội nghị, tập huấn tuyên truyền của BHXH nên chúng tôi được nắm sâu hơn, vững hơn các chính sách BHXH để về tuyên truyền, vận động NLĐ tham gia. Thông qua các buổi hội nghị như thế những thắc mắc, kiến nghị của chúng tôi được cán bộ BHXH giải đáp thỏa đáng. Hiện Công ty tôi có 34 lao động, tất cả đều được đóng BHXH đầy đủ”.

Tích cực tuyên truyền các chính sách bảo hiểm trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp mới là một trong những giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm của BHXH tỉnh Yên Bái. Trong đó, BHXH tỉnh đã thường xuyên thông tin khái quát quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT; nội dung cơ bản của Luật BHXH năm 2014, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014. 

Trong năm 2019, BHXH tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn, Công đoàn Ban Quản lý Các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức 661 hội nghị cho hơn 21.000 lượt người tham dự. Đặc biệt đã tích cực phối hợp với ngành bưu điện tổ chức hội nghị truyền thông trực tiếp được 308 hội nghị, với hơn 15.000 lượt người tham dự. BHXH tỉnh và BHXH các huyện đã tổ chức 179 hội nghị, 31 buổi tập huấn, 39 buổi đối thoại và 373 buổi tuyên truyền miệng cho hàng nghìn người dân, NLĐ. 

Nhờ đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, đặc biệt là phát triển đối tượng tại các doanh nghiệp, đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 53.400 người tham gia BHXH bắt buộc, hơn 800.000 người tham gia BHYT; gần 3.000 đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH cho NLĐ. Cùng việc mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, số thu BHXH, BHYT, BHTN tăng nhanh. Hết năm 2019, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh là 1.595 tỷ đồng, tỷ lệ nợ giảm, chỉ còn 0,95%, từ đó góp phần bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. 

 

Theo Báo Yên Bái