Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> An toàn giao thông

Văn Yên: Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh khi tham gia giao thông

19/07/2019 09:52:02 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong những năm qua, công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) học đường luôn được các cấp, ngành, địa phương trong huyện văn Yên quan tâm, chỉ đạo thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT tại các đơn vị trường học (ảnh minh họa)

Năm học 2018 - 2019, toàn huyện Văn Yên có 67 đơn vị trường từ mầm non đến THPT và 1 trung tâm GDNN-GDTX với tổng số gần 33 nghìn học sinh. Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục và để đảm bảo ATGT trường học, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các đơn vị trường đã làm tốt công tác phối hợp với Công an địa bàn, Công an huyện, Ban An toàn giao thông các cấp tổ chức tuyên truyền về Luật An toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy… cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Bên cạnh việc triển khai ký cam kết giữa Hiệu trưởng với Trưởng phòng GD&ĐT, giữa cán bộ giáo viên, nhân viên với Hiệu trưởng, giữa học sinh với giáo viên chủ nhiệm về việc thực hiện tốt an toàn giao thông. Các đơn vị nhà trường trên địa bàn huyện đã đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, tích hợp nội dung giáo dục về trật tự ATGT trong các môn học; trong các buổi họp Hội đồng sư phạm, họp Công đoàn; sinh hoạt Đoàn, Đội và Hội; sinh hoạt lớp, chào cờ đầu tuần; trong các hoạt động ngoại khoá, hoạt động của câu lạc bộ; thông qua hệ thống phát thanh của trường; qua hệ thống pano, khẩu hiệu ...

Thực hiện Kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái về tăng cường thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho học sinh, sinh viên giai đoạn 2018 - 2020. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên đã xây dựng kế hoạch, tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn triển khai thực hiện hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh giai đoạn 2018-2020. Các trường học đã tổ chức phổ biến và tổ chức ký cam kết với phụ huynh học sinh phải đội mũ bảo hiểm cho con khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện (đối với cấp tiểu học, trung học cơ sở); Tổ chức ký cam kết với phụ huynh không giao xe mô tô, xe gắn máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe để điều khiển khi tham gia giao thông. Trong năm học, các nhà trường đã xây dựng kế hoạch, phân công thầy cô giáo giám sát, nhắc nhở các em đội mũ bảo hiểm khi đi hoặc ngồi sau xe đạp điện, xe máy điện, xe máy khi tham gia giao thông. Đối với các cơ sở có giáo dục mầm non, tiểu học, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với các ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương bố trí khu vực để phụ huynh đứng đón trẻ; tránh tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cổng trường.

Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên đã xây dựng và duy trì 22 mô hình cổng trường an toàn giao thông tại các trường học; phối hợp với lực lượng Công an xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật về ATGT của học sinh. Các trường THCS, THPT đã phối hợp với Ban ATGT các xã,thị trấn, mời Công an huyện hoặc Công an địa bàn tổ chức các buổi ngoại khóa để tuyên truyền về Luật ATGT cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường. Trong  năm học 2018 - 2019, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Cơ động (CSGT-TT-CĐ) Công an huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện tổ chức 12 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT tại 7 đơn vị trường học, thu hút gần 3.600 lượt học sinh, giáo viên tham gia. Thông qua các buổi tuyên truyền nhằm trang bị cho các em học sinh những kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông, hướng dẫn các em học sinh đội mũ bảo hiểm đúng quy định; mức xử phạt một số hành vi vi phạm phổ biến như: không đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe mô tô, xe máy, chưa đủ tuổi điều khiển xe máy đến trường, đi xe đạp dàn hàng, lạng lách đánh võng khi đi xe trên đường; Quy định về sử dụng nồng độ cồn khi tham gia giao thông…

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện. Trong năm học 2018-2019 không có vụ vi phạm Luật ATGT đường bộ nào xảy ra với cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trên địa bàn huyện. Có thể thấy, việc giáo dục tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học  không chỉ nâng cao ý thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh mà còn góp phần vun đắp, xây dựng và hình thành văn hóa giao thông cho thế hệ trẻ ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

469 lượt xem
Ban Biên tập