Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo

02/10/2017 14:32:00 Xem cỡ chữ
Chiều 29/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo.

Tham gia tập huấn có khoảng 400 người, gồm đại diện lãnh đạo, cán bộ các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hội Nhà Báo tỉnh, các cơ quan báo chí địa phương; lãnh đạo, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh; lãnh đạo, cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng GD&ĐT, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo, cán bộ giáo viên một số trường học trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Tại lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu hai chuyên đề, gồm: Chuyên đề về vị trí, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và khu vực do PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi - Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội trực tiếp truyền đạt. Trong đó, giới thiệu về vị trí và tiềm năng biển, đảo của Việt Nam; tiềm năng không gian biển cho phát triển kinh tế; các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia; tài nguyên biển của Việt Nam; Định hướng phát triển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, chủ trương giải pháp lớn phát triển kinh tế xã hội biển, các nguyên tắc cơ bản giải quyết các vấn đề trên biển.

Chuyên đề về thư tịch và bản đồ nước ngoài chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa do TS. Trần Đức Anh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng trực tiếp truyền đạt. Trong đó, tập trung giới thiệu những thông tin liên quan đến hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa (cùng với các đảo khác) thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông trong nhiều thư tịch cổ của Phương Tây. Những thư tịch đã khách quan thừa nhận người Việt Nam đã có quá trình khám phá, khai thác, xác lập và thực thi chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ rất lâu đời. Ngoài ra còn có nhiều bản đồ được các nhà địa lý, các nhà hàng hải, các nhà bản đồ học ở các nước Phương Tây vẽ và xuất bản trong các thế kỷ XVI - XIX góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những tư liệu và bản đồ cổ do Phương Tây Phương Tây, Trung Quốc, Việt Nam viết về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là một nguồn tư liệu quý góp phần vào việc chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là xác thực, không thể tranh cãi.

Qua lớp tập huấn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng tuyên truyền của mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, giáo viên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.