Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Thắng: Khích lệ tinh thần thoát nghèo

05/02/2020 09:24:00 Xem cỡ chữ
Đầu năm 2019, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên có 110 hộ nghèo. Tuy nhiên, từ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể nên đến cuối năm, xã đã giảm được 32 hộ nghèo, vượt 0,7% so với kế hoạch đề ra và hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 6,2%.

Cán bộ lao động, thương binh và xã hội xã Yên Thắng tuyên truyền, động viên gia đình anh Phạm Văn Đãi ở thôn Nà Khao sau khi xây xong căn nhà mới.

Chúng tôi cùng anh Nguyễn Chí Sâm - công chức lao động, thương binh và xã hội của xã tới thăm gia đình anh chị Phạm Văn Đãi và Hoàng Thị Chúc ở thôn Nà Khao - một trong những hộ vừa hoàn thành căn nhà xây rộng chừng trên 100 m2, trị giá trên 300 triệu đồng và thoát nghèo năm 2019. 

Qua trao đổi được biết, trên cơ sở đa chiều với 10 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt trong nghèo đa chiều, nhà chị Chúc cũng như phần lớn các hộ nghèo của xã đều gặp khó khăn về tiêu chí nhà ở, nhà vệ sinh, thiếu vốn. 

Qua được hỗ trợ tiền và vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội cùng sự giúp đỡ của gia đình, vợ chồng chị Chúc đã có căn nhà mới khang trang để ở và điều quan trọng nhất là gia đình đã ra khỏi danh sách hộ nghèo cần giúp đỡ của xã. 

Chị Chúc tâm sự: "Xây xong nhà, vợ chồng tôi có thêm động lực lao động, sản xuất để có tích lũy về kinh tế nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và nuôi dạy con cái được tốt hơn”. 

Để hoàn thành kế hoạch giảm nghèo bền vững của năm 2019, xã Yên Thắng tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy nhằm huy động cả hệ thống chính trị và các tổ chức, cá nhân cùng vào cuộc. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động tạo sự chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và người dân về mục tiêu giảm nghèo bền vững. 

Từ sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho cá nhân cán bộ lãnh đạo xã phụ trách giúp đỡ từng hộ nghèo ở các thôn đến việc các tổ chức, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên xây dựng và thực hiện kế hoạch hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo và hội viên của mình, tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên và toàn dân hưởng ứng các hoạt động như: "Ngày vì người nghèo”, Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã động viên, khích lệ tinh thần tự chủ của người dân vươn lên thoát nghèo. 

Đồng chí Nguyễn Tiến Lộc - Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: "Bên cạnh tuyên truyền, vận động, tạo nguồn lực cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống, Yên Thắng chú trọng tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn hỗ trợ trực tiếp như vay vốn sản xuất, hướng dẫn cách phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua đó, toàn xã đã dư nợ trên 4 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, 4 nhà được xây mới từ sự hỗ trợ của Quỹ "Vì người nghèo” của xã, huyện, tỉnh và Chương trình 167 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở của Chính phủ…”.

Hộ nghèo ở các thôn: Đồng Cáy, Làng Thọc, Hin Lò, Làng Già, Nà Khao, Làng Phạ… được rà soát nhu cầu học nghề, được hưởng ưu đãi về tín dụng, hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, hỗ trợ cây, con giống, hỗ trợ các chính sách về y tế, giáo dục… đặc biệt là phát huy tinh thần tự giác, không trông chờ ỷ lại của người nghèo. Qua đó, nhiều hộ ở xã Yên Thắng đã biết khai thác lợi thế về đất đai, lao động, sử dụng đồng vốn vay ngân hàng mua sắm trang bị, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

 

Theo Báo Yên Bái