Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Phát triển kinh tế từ mô hình kinh tế tổng hợp, góp phần giảm nghèo tại địa phương

21/05/2020 14:51:00 Xem cỡ chữ
Sinh ra và lớn lên ở xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, anh Đặng Vũ Dương luôn xác định phát triển kinh tế từ chính tiềm năng thế mạnh của địa phương là hướng đi chính của gia đình. Hiện nay, anh Dương đang phát triển mô hình kinh tế với 300 gốc bưởi và 200 con gà đẻ trứng cùng nhiều ha đồi rừng.

Hiện gia đình anh Dương đang có 300 gốc bưởi Diễn, bưởi Khả Lĩnh từ 5 đến 50 tuổi.

Xác định phát triển kinh tế từ nuôi gà lấy trứng là hướng đi chính của gia đình nên ngay khi bắt tay vào làm gia đình anh Dương đã đầu tư để xây dựng chuồng trại với tổng diện tích trên 100 m2 và mua gà giống về nuôi thử nghiệm. Mặc dù trước đây, anh Dương đã nuôi gà thương phẩm nhưng nuôi gà lấy trứng cũng có nhiều điểm khác. Do vậy, ngoài những kinh nghiệm đã có, anh Dương chủ động học hỏi, tìm hiểu cách nuôi qua sách báo để trứng có chất lượng tốt nhất. Theo anh Dương trong giai đoạn gà đẻ trứng phải cung cấp đẩy đủ chất dinh dưỡng, nguyên tốt vi lượng và các vitamin để gà mẹ không bị ốm, đẻ trứng đều, chất lượng quả tốt. Có như vậy, thì trứng giống mới cho tỷ lệ ấp nở cao và gà con khỏe mạnh. Bên cạnh đó, để phòng bệnh cho gà gia đình anh Dương còn thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại chăn nuôi và tiêm vacxin định kỳ cho gà. Nắm chắc kỹ thuật và đặc tính của gà đã giúp anh Dương luôn thành công. Hiện nay, trung bình mỗi ngày đàn gà của gia đình anh cho khoảng 200 quả trứng. Với giá bán từ 40 đến 50 nghìn đồng/ 10 quả trứng, mỗi năm gia đình anh Dương cũng có nguồn thu khoảng 150 triệu đồng.

Cùng với nuôi gà lấy trứng, gia đình anh Dương còn tập trung phát triển kinh tế từ trồng bưởi. Hiện gia đình anh Dương đang có 300 gốc bưởi Diễn, bưởi Khả Lĩnh từ 5 đến 50 tuổi. Để bưởi phát triển tốt, gia đình anh Dương chủ động áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào chăm sóc như thường xuyên tưới nước và làm sạch cỏ quanh gốc; bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây và thực hiện thụ phấn cho hoa để tăng tỷ lệ đậu quả cao. Từ kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc loại cây trồng này, anh Dương còn áp dụng thêm một số biện pháp theo đặc điểm khí hậu của địa phương. Chính vì thế, bưởi của gia đình anh Dương luôn phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao, mỗi năm đem về nguồn thu trên 100 triệu đồng. Có nguồn thu nhập ổn định, gia đình anh Dương là một trong những hộ gia đình đi đầu trong phát triển kinh tế của xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình. Anh Dương cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong nuôi gà và trồng bưởi với các gia đình khác trong xã để cùng nhau nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

           

Ban Biên tập