Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Trường THPT Thác Bà học và làm theo lời Bác

28/09/2017 10:41:00 Xem cỡ chữ
Trường THPT Thác Bà (huyện Yên Bình) có 63 cán bộ, giáo viên (CBGV), Chi bộ nhà trường có 32 đảng viên. Những năm học qua, chất lượng giáo dục của trường không ngừng được nâng cao, yếu tố quyết định là cấp ủy và Ban Giám hiệu (BGH) nhà trường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô và trò Trường THPT Thác Bà trong giờ học.

Là Tổ phó Tổ chuyên môn Lịch sử - Địa lý - Ngoại ngữ và là giáo viên trực tiếp giảng dạy bộ môn Lịch sử, là một trong những giáo viên cốt cán của nhà trường, cô giáo Bùi Thị Minh Thảo chia sẻ: "Học tập Bác là công việc thường xuyên, nhất là đối với giáo viên lại càng cần thiết. Trong công việc, tôi luôn phát huy tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, thường xuyên trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn".  

Từ việc học theo lời Bác, cô Thảo đã đổi mới phương pháp giảng dạy để mỗi giờ Lịch sử của mình không còn khô khan. Hướng tới mục đích tạo được hứng thú, niềm say mê cho các em học sinh, cô coi các giờ dạy Lịch sử không phải là giờ để dạy sự kiện, mà trước hết phải khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm với quá khứ, hiện tại, tương lai.

Trong các giờ học cô thường xuyên áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy như sử dụng máy chiếu, sưu tầm video về các trận đánh, nhân vật lịch sử. Sau mỗi giờ học lại giao các bài tập mở khuyến khích các em tìm hiểu về nhân vật, sự kiện lịch sử sắp học. Từ đó, dần dần khích lệ, hướng dẫn học sinh năng lực tự học, sáng tạo.

Đối với thầy giáo Lưu Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng nhà trường phụ trách khối đoàn thể luôn khắc sâu lời Bác dạy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Thầy thường xuyên, nghiêm túc tổ chức các cuộc họp giao ban định kỳ. Đồng thời, cùng với các thầy cô giáo khác xây dựng kế hoạch dạy học tích hợp việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các em ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Không chỉ cô Thảo, thầy Kiên mà tập thể CBGV nhà trường đều coi việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác là việc làm thường xuyên. BGH nhà trường phối hợp với chính quyền, các tổ chuyên môn, Đoàn thanh niên, Công đoàn nhà trường nghiêm túc tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên tới từng CBGV và học sinh với nhiều hình thức; tổ chức triển khai, hướng dẫn sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo lời Bác đến 100% CBGV và học sinh gắn với các phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt”, "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; xây dựng mô hình điểm "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên; tổ chức kiểm tra, kiểm điểm lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Chi bộ, họp hội đồng, sơ kết, tổng kết, phát hiện, biểu dương gương điển hình tiên tiến.

Đối với học sinh, nhà trường chú trọng "vừa dạy chữ, vừa dạy người”, xem việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh nhiệm vụ hàng đầu trong môi trường giáo dục; đẩy mạnh tuyên truyền và phát động phong trào thi đua học và làm theo Bác thông qua các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, dưới hình thức sân khấu hóa, qua hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đặt ra những nội quy nhằm đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, thực hiện giờ giấc nghiêm túc, không vi phạm quy định của nhà trường, giữ mối quan hệ thân ái bạn bè... Nhờ đó, tuy là một trường có tỷ lệ học sinh nông thôn cao, nhưng tỷ lệ chuyên cần luôn được duy trì đều đặn, học sinh đi học đúng giờ và đặc biệt kỷ cương được giữ vững, không có hiện tượng gây gổ đánh nhau.

Thầy Ma Quang Thủy - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sau một thời gian đẩy mạnh triển khai, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành thói quen, nề nếp của thầy và trò nhà trường, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Năm học 2016 - 2017, nhà trường có 8 nhà giáo đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 6 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 19 lượt học sinh đạt giải các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 2 học sinh giỏi cấp quốc gia; tỷ lệ lên lớp thẳng đạt 98,6%; tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt gần 50%; tỷ lệ đỗ kỳ thi THPT quốc gia đạt 99,6%...

Bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm học 2016 - 2017, chi bộ Trường THPT Thác Bà được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh; nhà trường được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua.

 

 

Theo Báo Yên Bái