Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Cường Thịnh nỗ lực phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho nhân dân

16/10/2018 09:02:53 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Xác định phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho nhân dân là mục tiêu quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới nên trong những năm qua Đảng uỷ, chính quyền, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên đã tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa để góp phần ổn định tăng trưởng một cách bền vững.

Mô hình trồng cây làm dược liệu cho nguồn thu nhập cao

.Thành công ở lứa gà đầu tiên với số lãi khoảng 40 triệu đồng, gia đình ông Khoát đã xây dựng thêm 150m2 chuồng trại để nuôi quy mô 2.500 con/lứa. Thu nhập từ chăn nuôi đã giúp gia đình xây dựng được ngôi nhà mới khang trang hơn và đóng góp đầy đủ các khoản xây dựng hạ tầng cơ sở tại địa phươngGia đình ông Hoàng Đình Khoát ở thôn Đầm Hồng, xã Cường Thịnh đã tận dụng diện tích đất vườn đồi để xây dựng khu chuồng trại trị giá khoảng 50 triệu đồng và đưa vào nuôi 1.000 con gà giống Minh Dư từ năm 2016, sau khi được tư vấn kiến thức về nuôi gà theo mô hình sản xuất hàng hóa.

Để mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, Cường Thịnh đã thành lập tổ hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm do các hộ chăn nuôi hàng hóa liên kết, hợp tác với nhau để hỗ trợ về vốn, đầu vào và đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, ở Cường Thịnh có 10 hộ đang thực hiện chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa cho thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt, tận dụng 52 ha mặt nước, xã còn tuyên truyền, vận động các hộ, nhóm hộ có tâm huyết nuôi cá, có điều kiện về diện tích ao, điều kiện lao động,thu nhập từ thủy sản đạt 3 tỷ đồng/năm.

Với thế mạnh phát triển kinh tế trồng rừng, toàn xã có trên 1.100 ha rừng trồng, trong đó có 200ha quế, còn lại là cây nguyên liệu giấy, bình quân mỗi năm xã khai thác và trồng mới trên 100 ha rừng. Ngoài ra, những năm gần đây, người dân Cường Thịnh đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích vườn tạp, diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có múi, hiện diện tích này đã lên tới 36ha. Từ diện tích cây lâm nghiệp, cây ăn quả đã mang lại nguồn thu ổn định cho người dân.

Bên cạnh việc trồng cây gỗ lớn, từ năm 2003 gia đình bà Mai đã làm thêm vườn ươm cây giống với  10 vạn giống cây keo, bạch đàn. Đến nay, vườn ươm đã lên tới 120 vạn cây giống/năm, tạo việc làm cho 5 lao động thời vụ. Nếu thời tiết thuận lợi thì doanh thu hàng năm của gia đình có thể lên tới 800 triệu đồng.Với diện tích 20 ha đất đồi, bà Nguyễn Thị Mai ở thôn Đồng Lần đã áp dụng trồng rừng để nâng cao thu nhập trên cùng 1 diện tích, đây cũng là mô hình được nhiều gia đình của xã Cường Thịnh làm theo.

Xác định phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho nhân dân là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua xã Cường Thịnh đã định hướng cho nhân dân đổi mới tư duy và phát huy thế mạnh của xã là phát triển kinh tế nông nghiệp tổng hợp như mô hình kinh tế VACR, VAC, chăn nuôi hàng hóa; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân và để có đủ nguồn vốn cho phát triển sản xuất, chăn nuôi, các tổ chức chính trị xã hội đã tín chấp với các hệ thống ngân hàng cho vay gần 20 tỷ đồng... Nhân rộng các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao; tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, với., nên các hộ, các nhóm hộ đã xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hàng hóa, như: mô hình phát triển HTX chăn nuôi, mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm, mô hình trồng rừng, vườn ươm… đến nay các mô hình đều phát triển tốt, thu nhập tương đối cao từ 50-100 triệu, có những mô hình lên tới 700- 800 triệu đồng/năm. Vì vậy, từ chỗ thu nhập bình quân đầu người năm 2011 của xã mới đạt 12,1 triệu đồng/người/năm đến nay đã tăng lên 30 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo dự ước đến cuối năm 2018 giảm còn 11,45%nông thôn mớiNhờ việc người dân xác định rõ tập trung phát triển kinh tế làm tiền đề cho việc xây dựng lợi thế là xã gần thành phố Yên Bái, một số bộ phận lao động nông thôn đã chuyển đổi sang các ngành nghề khác cho thu nhập ổn định và giải quyết công ăn việc làm những lúc nông nhàn.

Việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

420 lượt xem
Ban Biên tập