Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Huyện Yên Bình nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững nhờ được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.

16/05/2019 14:18:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT – Từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Yên Bình đã có vốn để đầu tư, phát triển sản xuất, nhiều hộ gia đình từ nghèo khó giờ đã thoát nghèo, có đời sống khấm khá, họ đã dùng vốn vay để đầu tư trồng rừng, nuôi trồng thủy sản và gia súc, gia cầm xen dưới tán rừng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước vươn lên làm giàu góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Nhờ được vay vốn NHCSXH, nhiều hộ dân huyện Yên Bình đầu tư nuôi cá lồng nuôi trên hồ Thác Bà phát triển kiinh tế, xóa đói, giảm nghèo

Điển hình xã Hán Đà đã triển khai thực hiện rất tốt việc hỗ trợ cho nhân dân vay vốn. Hiện nay số dư tín dụng Ngân hàng CSXH xã gần 15 tỷ đồng với 489 hộ vay vốn. Nguồn vốn này được phân ra bốn tổ tín chấp là đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh và hội nông dân. Cứ ngày mồng 4 đầu tháng, các tổ viên đến nộp lãi cho tổ trưởng, đến ngày mồng bảy đầu tháng thì xe ngân hàng đến xã làm thủ tục cho vay và thu lãi. Hội Cựu chiến binh xã quản lý ba tổ vay vốn gồm: Tân Lập 7, An Lạc 4 và Hán Đà 2, với 136 hội viên vay hơn 4,4 tỷ đồng phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ, nâng cao thu nhập. Do tích cực lao động sản xuất cho nên những năm gần đây, đời sống gia đình các hội viên được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ hội viên có kinh tế khá, giàu chiếm hơn 52%, hộ trung bình 45%, hiện chỉ còn 3% số hộ hội viên nghèo. Xã có hai hợp tác xã do Hội quản lý với 50 thành viên là hội viên và con em hội viên; 14 hộ là chủ các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản với quy mô lớn, giải quyết việc làm ổn định cho 60 lao động; có 50 hộ trồng rừng với quy mô từ 2 ha trở lên. Với việc trồng keo và bạch đàn, sau chu kỳ khoảng sáu năm, giá gỗ từ 1,5 triệu đồng/khối, thì mỗi héc-ta rừng cho thu nhập 120 triệu đồng. Vậy nên, các cán bộ tín dụng khi đi thẩm định cho vay chỉ cần nhìn xem độ tuổi cây, xem diện tích rừng trồng có trong “sổ xanh” là quyết định số tiền cho vay mà không phải thế chấp tài sản, điều ấy giúp người dân vùng sâu, vùng xa không vất vả trong giao dịch vay vốn như trước.

Từ nguồn vốn hơn 22 tỷ đồng thuộc Ngân hàng CSXH huyện, 711 hộ dân trong xã tập trung mua trâu bò, làm nhà, xây công trình nước sạch phục vụ đời sống, một số hộ có tiền cho con theo học đại học. Đến nay xã đạt 8 trong số 19 tiêu chí nông thôn mới. Điều quan trọng hơn là đồng bào các dân tộc đã chuyển hướng xóa nghèo, không ỷ lại trông chờ vào Nhà nước, đã biết sử dụng đồng vốn vay ngân hàng hiệu quả.

Có thể nói, từ việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, sự nỗ lực vượt khó, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đổi mới phương thức trồng trọt, chăn nuôi, đưa các cây, con giống mới cho năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng của bà con, đến nay, huyện Yên Bình đã đạt được những kết quả đáng mừng trong công tác giảm nghèo và trong đó có phần không nhỏ của ngân hàng CSXH tỉnh Yên Bái đang góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, là chỗ dựa vững chắc cho các hộ nghèo vươn lên làm giàu.

 

Ban Biên tập