Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Trấn Yên diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại xã Lương Thịnh

26/11/2018 09:32:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cho các ban, ngành, đoàn thể và bà con nhân dân địa phương đối với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng, ngày 23/11 huyện Trấn Yên tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại xã Lương Thịnh.

Các lực lượng diễn tập hiệp đồng dập tắt đám cháy rừng

Cuộc diễn tập được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, chính quyền địa phương xây dựng phương án tổ chức chuẩn bị phòng cháy, chữa cháy rừng như: tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng - bảo vệ rừng để triển khai kế hoạch cụ thể; tiếp đó tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng phòng cháy chữa cháy cho các ban, ngành, đoàn thể, các thôn, xóm. Giai đoạn 2, thực hành chữa cháy rừng với tình huống giả định được đưa ra là: “Do sơ ý của một số bà con nhân dân khi đốt cỏ làm nương đã để lửa cháy lan vào khu vực rừng trồng thuộc thôn Lương Môn (xã Lương Thịnh). Sau khi phát hiện đám cháy, chủ rừng và một số hộ dân lân cận đã tiến hành dập lửa và chữa cháy bằng phương tiện sẵn có. Tuy nhiên do lực lượng ít, thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh nên đám cháy đã lan sang các khu vực bên cạnh”. Trước tình huống giả định này, chính quyền địa phương đã sử dụng lực lượng cơ động tại chỗ như lực lượng dân quân tự vệ, công an và các tổ bảo vệ rừng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và bà con nhân dân ở các thôn trong khu vực sử dụng các vật liệu, phương tiện tại chỗ để chữa cháy rừng và ngăn chặn đám cháy lây lan rộng, đồng thời cấp cứu người bị nạn do cháy rừng. Nhìn chung, công tác huấn luyện, tập luyện nghiêm túc đảm bảo an toàn về mọi mặt; cán bộ, chiến sĩ, các ngành đoàn thể và nhân dân địa phương đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong khả năng hiệp đồng, phối hợp giữa các lực lượng trong công tác chữa cháy rừng và khắc phục hậu quả khi cháy rừng xảy ra.

Kết quả diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại xã Lương Thịnh đạt loại giỏi. Thông qua diễn tập sẽ là cơ sở cho các địa phương khác kịp thời bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch phòng chống cháy rừng ở địa phương mình, đồng thời đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác chỉ huy, chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện khi có cháy rừng xảy ra.