Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Văn Yên: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

14/10/2019 10:58:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Để tạo điều kiện cho học viên học nghề trong những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Yên đưa 25 nghề vào giảng dạy, gồm: Sửa chữa xe máy, kỹ thuật gò hàn, xây dựng, may công nghiệp, sửa chữa điện dân dụng...; nghề nông nghiệp như: kỹ thuật trồng lúa, chăn nuôi thú y, chăn nuôi lợn, nuôi cá nước ngọt, sản xuất rau an toàn…

Nghề sản xuất các đồ thủ công từ quế đang được người dân tham gia

Trung tâm hiện có 42 cán bộ, trong đó 35 người trực tiếp tham gia giảng dạy (1 tiến sỹ, 1 thạc sỹ, 27 đại học và 6 cao đẳng).

Năm 2018, Trung tâm đã mở 32 lớp đào tạo nghề cho 963 học viên, trong đó nghề phi nông nghiệp 4 lớp với 153 học viên và nghề nông nghiệp 28 lớp với 840 học viên. Trong 7 tháng năm 2019, Trung tâm mở được 6 lớp với 184 học viên gồm: 3 lớp chăn nuôi thú y cho 90 học viên tại xã Mỏ Vàng, Yên Thái, Đại Sơn; 1 lớp bảo vệ thực vật cho 30 học viên tại xã Phong Dụ Thượng và 2 lớp về kỹ thuật chế biến món ăn và chế biến gia công các sản phẩm từ quế với 64 học viên tại Trung tâm…

Với việc làm tốt công tác hướng nghiệp, dạy nghề phổ thông nên 3 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm Trung tâm mở 70 lớp dạy nghề cho học sinh THCS&THPT với gần 2.000 học sinh tham gia.  Tỷ lệ học sinh đạt loại giỏi chiếm gần 40%, khá 60% và trung bình 3%; tỷ lệ học sinh được cấp chứng chỉ học nghề đạt 100%.

Để thực hiện công tác hướng nghiệp và dạy nghề phổ thông, ngoài phát huy cơ sở vật chất hiện có, hàng năm Trung tâm bố trí kinh phí mua sắm thêm các thiết bị phục vụ thực hành  trong quá trình giảng dạy, đảm bảo đầy đủ, đúng chủng loại theo quy định. Đối với chất lượng giảng dạy, Trung tâm tiến hành nhiều cuộc kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất hoạt động dạy và học, dự giờ, thăm lớp… qua đó, kịp thời phát hiện và điều chỉnh tồn tại, thiếu sót. Thường xuyên cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, trung cấp lý luận chính trị, quản lý giáo dục, cập nhật nghề mới… phục vụ tốt cho công tác giảng dạy.

Để thực hiện công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956, Trung tâm đã tập trung tuyên truyền về các chính sách và tư vấn học nghề cho lao động nông thôn trên các phương tiện truyền thanh - truyền hình của huyện, phát tờ rơi và tư vấn trực tiếp cho người lao động. Trung tâm còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể và các công ty, doanh nghiệp uy tín mở các lớp dạy nghề và tuyển dụng lao động.

Để tăng cường công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động, thời gian tới, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Yên thực hiện các giải pháp chính như:  Tăng cường khảo sát nhu cầu học nghề; các cấp, các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền công tác dạy nghề và giới thiệu việc làm; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo nghề và tuyển dụng lao động… góp phần đáp ứng nhu cầu học nghề và tạo việc làm ngày càng cao của huyện Văn Yên hiện nay.

 

Ban Biên tập