Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Người Hiệu trưởng nói và làm theo lời Bác

02/10/2017 10:24:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - 25 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, gần 10 năm trên cương vị quản lý, thầy giáo Nguyễn Minh Thanh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường TH&THCS số 2 xã Hồng Ca huyện Trấn Yên là một điển hình tiêu biểu trong việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Trấn Yên.

Thầy giáo Nguyễn Minh Thanh vận động phụ huynh đưa con em đến trường

Sau khi tốt nghiệp sư phạm, anh Nguyễn Minh Thanh được phân công về giảng dạy tại trường Tiểu học Hưng Thịnh huyện Trấn Yên. Với nhiệt huyết của thầy giáo trẻ nên chỉ sau 1 năm công tác thầy được tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch Công đoàn cơ sở, rồi Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn ngành GD&ĐT Trấn Yên phụ trách 4 xã phía Tây của huyện. Đến năm 2009, thầy Thanh được bầu là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hưng Thịnh và hiện tại đang là Hiệu trưởng trường TH&THCS số 2 xã Hồng Ca. Dù ở cương vị nào thầy cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, là tấm gương sáng trong việc học và làm theo tấm gương của Bác, được đồng nghiệp tín nhiệm, học sinh quý trọng. Em Mai Thị Thu Huyền - học sinh lớp 9, trường TH&THCS xã Hưng Thịnh chia sẻ: “Chúng em rất yêu quý thầy Thanh, vì thầy là người rất nhiệt tình, tâm huyết trong công việc giảng dạy, nhờ thầy mà chúng em được học trong một ngôi trường khang trang, sạch đẹp”

Thời điểm năm 2009 trở về trước, trường Tiểu học Hưng Thịnh gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, chất lượng dạy và học luôn ở tốp trung bình của huyện. Với quyết tâm, xây dựng trường tiến kịp với các trường vùng thấp, thầy Nguyễn Minh Thanh đã bàn bạc với Ban Giám hiệu và tổ chức công đoàn đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên giao lưu học hỏi kinh nghiệm nâng cao trình độ. Thầy Thanh cùng với Hội đồng Sư phạm nhà trường huy động tối đa nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng khuôn viên nhà trường, giúp trường vùng cao Hưng Thịnh đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào năm 2013. Thầy Thanh chia sẻ: “Xuất phát từ nhu cầu thực tế, học sinh vùng nông thôn còn nhiều thiệt thòi, tôi cùng Ban Chi ủy chỉ đạo Hội đồng Giáo dục tập trung nâng cao chất lượng. Đồng thời xây dựng khuôn viên, vườn hoa cây cảnh, sân chơi bãi tập để đảm bảo thẩm mỹ và tính giáo dục. Xây dựng thư viện ngoài trời để học sinh có chỗ đọc sách thân thiện để từ đó nâng nguồn cảm thu cho học sinh vào trong tiết học và tăng kỹ năng nghe đọc, viết của môn Tiếng việt”.

Sự nghiệp trồng người của thầy Thanh tiếp tục ghi những dấu ấn khi tháng 10/2016 thực hiện Đề án sắp xếp quy mô mạng lưới trường lớp học, thầy Nguyễn Minh Thanh được cấp trên tín nhiệm điều chuyển về làm Hiệu trưởng trường TH&THCS số 2 Hồng Ca. Do là địa bàn vùng xa và đông đồng bào dân tộc thiểu số nên ở đây việc huy động học sinh ra lớp gặp rất nhiều khó khăn. Tâm huyết với sự nghiệp trồng người, thầy giáo Thanh trực tiếp cùng cán bộ, giáo viên nhà trường đến từng nhà học sinh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các gia đình khó khăn tạo điều kiện cho con em đi học đầy đủ. Không chỉ dạy đủ chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường còn tổ chức dạy các môn thể thao truyền thống phù hợp với đối tượng học sinh vùng cao như:  bắn nỏ, ném pao, đẩy gậy; xây dựng các vườn hoa cây cảnh, góc công viên nhỏ, thư viện ngoài trời nhằm thu hút học sinh đến trường và tạo cho các em hứng thú hơn trong học tập.

Từ cách làm này nên năm học 2016 - 2017 nhà trường duy trì số lượng đạt 100%, tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt từ 96 đến 98%; chất lượng giáo dục đại trà dần dần được tăng lên, đã có 01 học sinh tham gia giao lưu thi học sinh giỏi môn Tiếng Việt cấp tỉnh, 02 học sinh đạt giải trong cuộc thi “Tiếng hát Tuổi Hồng” cấp huyện. Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca đang phấn đấu đạt Trường chuẩn quốc gia vào năm 2018. Thầy Vừ A Đấu - Giáo viên Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca nói: “Thầy Thanh cùng với tất cả các giáo viên đi vận động các em học sinh chưa ra trường, thầy Thanh được tất cả các phụ huynh cùng bà con ở đây rất yêu quý. Nhờ có thầy Thanh mà Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca đã khang trang hơn từ đó tạo điều kiện cho học sinh ngày một hứng thú đến trường hơn”.

Được Công đoàn ngành GD&ĐT Trấn Yên giao phụ trách các Trường học thuộc xã phía tây của huyện, gồm: Lương Thịnh, Hưng Thịnh, Hưng Khánh và Hồng Ca. Mặc dù khá bận rộn trong vai trò quản lý, nhưng thầy Thanh vẫn luôn tận dụng thời gian hợp lý để phối hợp với Ban Giám hiệu, tổ chức Công đoàn các nhà trường tuyên truyền, vận động đảng viên, đoàn viên công đoàn thường xuyên tu dưỡng rèn luyện, học tập và làm theo Bác, làm tấm gương cho học sinh noi theo. Các phong trào lớn của ngành GD&ĐT luôn được triển khai hiệu quả, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi trong từng nhà trường cũng như cụm thi đua. Đến nay, cụm thi đua tại 4 xã Lương Thịnh, Hưng Thịnh, Hưng Khánh và Hồng Ca thì có 3 Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, các công đoàn cơ sở nơi thầy Thanh phụ trách luôn được công nhận vững mạnh, bản thân thầy Thanh nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy Yên Bái, Huyện ủy Trấn Yên…

Thầy giáo Nguyễn Minh Thanh cùng Hội phụ huynh xây dựng sân chơi cho học sinh.

Đồng chí Hà Ngọc Toanh - Bí thư Đảng ủy xã Hồng Ca đã nhận xét về thầy Thanh: “Trong khi cơ sở vật chất thiếu thốn, đồng chí Thanh đã bàn với tập thể nhà trường mạnh dạn đầu tư trước một số công trình, như nơi làm việc của giáo viên, cải tạo cảnh quan môi trường thân thiện để tạo điều kiện cho giáo viên có chỗ làm việc khang trang, đồng thời thu hút học sinh con em đồng bào Mông đến học. Với tinh thần đó, thầy giáo Nguyễn Minh Thanh là một trong những tâm gương sáng trong thực hiện Chỉ thị 05 về việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

25 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, với gần 10 năm làm công tác quản lý, dù ở cương vị nào thầy giáo Nguyễn Minh Thanh - Hiệu trưởng Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca huyện Trấn Yên luôn xứng đáng là một tấm gương sáng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” để đồng nghiệp và học sinh noi theo./.