Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Văn Chấn: xóa đói giảm nghèo nhờ xuất khẩu lao động

03/10/2019 15:58:00 Xem cỡ chữ
Khi nói đến xuất khẩu lao động, người dân huyện Văn Chấn thường có suy nghĩ phải có trình độ cao đặc biệt là những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế việc xuất khẩu lao động vẫn cần những lao động phổ thông nhưng yêu cầu ý thức kỷ luật lao động và tính chuyên nghiệp cao trong công việc. Nếu đáp ứng được yêu cầu này thì người lao động vẫn có việc làm và thu nhập ổn định. Qua thực tế cho thấy, xuất khẩu lao động đã mở ra cơ hội đổi đời cho người dân ở huyện Văn Chấn.

Hội thảo bàn về các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu lao động tại huyện Văn Chấn.

Đầu tháng 3/2019, gia đình anh Lường Văn Sơn ở Thạch Lương có con gái đầu đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản gửi về những tháng lương đầu tiên. Số tiền ban đầu hơn 60 triệu đồng là rất lớn đối với gia đình anh Sơn, nhưng niềm vui lớn hơn cả là cháu đã yên tâm ổn định công việc. Cháu nói cuộc sống của cháu bên ý rất ổn, công việc lại không quá vất vả. Anh Sơn cho biết công việc của con gái anh bên Nhật Bản là làm linh kiện  không quá vất vả, số tiền con gái anh mang về chưa giúp anh trả toàn bộ số tiền vay nhưng đã cho gia đình anh rất nhiều niềm tin về chương trình đi xuất khẩu lao động.

Tại huyện Văn Chấn trong những năm gần đây có hàng ngàn lao động phổ thông đi xuất khẩu lao động. Ngoài những thị trường truyền thống như Đài Loan, Malaysia, Trung Đông thì nhiều lao động đã đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản. Qua đánh giá, hầu hết các hộ gia đình có người đi xuất khẩu lao động đều trở lên khá giả, có nguồn vốn để xây dựng, làm mới nhà cửa, đầu tư phát triển kinh tế. Anh Nguyễn Văn Nguyện, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn cho rằng: mức thu nhập của người đi xuất khẩu lao động hiện nay cao hơn nhiều so với mức thu nhập của người nông dân trong thôn, xã của anh mà công việc cũng không quá vất vả.

Với trên 15 vạn dân, 60% dân số ở huyện Văn Chấn trong độ tuổi lao động, những năm qua thông qua công tác đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động mỗi năm huyện Văn Chấn giải quyết việc làm cho trên 3 nghìn lao động. Tuy nhiên, việc chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp là rất chậm, mặt khác các ngành nghề tạo ra chưa nhiều, thu nhập còn thấp. Thực hiện chủ trương xuất khẩu lao động của Đảng và Nhà nước, huyện Văn Chấn luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các lao động tiếp cận thị trường lao động trong và ngoài nước tuy nhiên do xuất phát điểm là sản xuất nông nghiệp, lao động ở Văn Chấn vẫn thiếu tác phong lao động công nghiệp, chưa nhận thức rõ được nhu cầu lao động cũng như công việc ở nước bạn, còn tâm lý lo sợ, e ngại. Mặt khác do điều kiện kinh tế kinh tế còn khó khăn, nhiều lao động muốn đi xuất khẩu lao động nhưng không lo được kinh phí học nghề và học tiếng và các chi phí khác nên không đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động. Ông Hà Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn đề nghị các cơ quan chức năng phải có sự định hướng về thị trường lao động cho nhân dân; việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu cho các đơn hàng, đối tác trong nước và ngoài nước đặc biệt tại thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản tạo mọi điều kiện, nguồn vốn vay cho lao động đi xuất khẩu lao động ổn định nguồn vốn, tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động trong thời gian tới.

Nhận thức được tiềm năng lao động dồi dào, những năm gần đây huyện Văn Chấn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng lao động. Hàng năm, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các trường dạy nghề phối hợp với các đơn vị đào tạo, tư vấn giới thiệu việc làm đa dạng nghành nghề đào tạo gắn đào tạo với thị trường lao động. Huyện đã phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh và các đơn vị tuyển dụng đi lao động xuất khẩu. Với mức thu nhập khá ổn định khoảng 25 triệu đồng/người/tháng đối với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc; 15 triệu đồng đối với thị trường Đài Loan và Trung Đông, xuất khẩu lao động đang là hướng đi được nhiều lao động lựa chọn. Để hoàn thành mục tiêu năm 2019 tạo việc làm cho 400 lao động đi xuất khẩu lao động ngay từ đầu năm huyện Văn Chấn đã xây dựng kế hoạch phối hợp với sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ – Việc làm tỉnh và các đơn vị tư vấn giới thiệu việc làm tổ chức phiên tư vấn tuyển dụng việc làm tại các xã, thị trấn tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động tiếp cận thị trường lao động; huyện cũng tạo điều kiện cho các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền rà soát nhu cầu lao động đi xuất khẩu trên địa bàn. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch quan tâm tạo điều kiện cho người lao động đi xuất khẩu lao động những khó khăn về vốn để đề xuất chính sách về vốn một cách kịp thời

 

Ban Biên tập