Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Chính sách thực hiện nông thôn mới >> Kinh tế

Hát Lừu hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

17/12/2019 09:18:45 Xem cỡ chữ Google
Sau gần 9 năm xây dựng nông thôn mới, Hát Lừu đã trở thành xã vùng cao đầu tiên của tỉnh Yên Bái hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Diện mạo nông thôn mới xã Hát Lừu đã có nhiều khởi sắc

Năm 2011, xã Hát Lừu bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với điều kiện hết sức khó khăn. Toàn xã chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí, đời sống người dân còn rất thấp; tỷ lệ hộ nghèo cao. Được sự hỗ trợ của các cấp, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự hưởng ứng của người dân địa phương, đến nay diện mạo xã Hát Lừu đã có nhiều thay đổi. Toàn xã có 841/841 hộ được sử dụng điện an toàn, đạt 100%. Các tuyến đường xã, trục liên thôn, bản được đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Trường mầm non và trường tiểu học xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu dạy và học. Tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016 - 2020 đạt dưới 12%. Tổng số hộ toàn xã là 841 hộ, số hộ nghèo là 89 hộ, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 giảm còn 10,58%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 33 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất. Với tổng diện tích hơn 200 ha ruộng, trước đây bà con Hát Lừu chỉ cấy 1 vụ, năng suất tháp nhưng nay được sự chỉ đạo, định hướng của xã người dân đã cấy 2 vụ/năm với nhiều giống lúa cho năng suất, chất lượng cao như: DS1, nếp 87, 305 và đưa vào canh tác 20 ha lúa tẻ đỏ với năng suất đạt 45 tạ/ha. Đặc biệt, hiện nay người dân xã Hát Lừu đang dần hình thành, phát triển du lịch cộng đồng (homestay) và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Xã cũng hình thành được 2 hợp tác xã và một mô hình liên kết chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản với 11 tổ hợp tác tham gia…

Sau gần 9 năm xây dựng nông thôn mới, xã đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và được huyện Trạm Tấu thẩm định. Hiện huyện đang cố gắng hoàn thiện hồ sơ trình lên UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019. Đây là cơ sở, động lực, tiền đề để huyện tiếp tục xây dựng nông thôn mới tại những xã khác và huyện hiện không còn xã nào dưới 5 tiêu chí.

Thời gian tới, huyện Trạm Tấu sẽ tiếp tục củng cố, vững chắc các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí liên quan đến sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân. Tiến tới phấn đầu xây dựng xã Hát Lừu là xã nông thôn mới nâng cao và lấy Hát Lừu làm trung tâm lan tỏa và rút kinh nghiệm để huyện xây dựng nông thôn mới tại các xã khác và thôn khác trong huyện. Phấn đấu đến năm 2022 sẽ có 2 thôn được công nhận và năm 2024 thêm 2 thôn nữa công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

180 lượt xem
Ban Biên tập