Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Chi cục Thuế Mù Cang Chải: Tăng cường thực hiện nhiệm vụ quý 2

24/04/2018 22:10:00 Xem cỡ chữ
Năm 2018, huyện Mù Cang Chải được tỉnh giao tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn là 82,7 tỷ đồng, chỉ tiêu huyện giao phấn đấu là 84,5 tỷ đồng. Dự toán Cục Thuế tỉnh giao quý 1/2018 là 19,5 tỷ đồng.

Lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Mù Cang Chải thăm và làm việc tại Nhà máy Thủy điện Khao Mang Thượng.

Tính đến hết quý 1/2018, thu ngân sách trên địa bàn huyện đã đạt được trên 22,5 tỷ đồng bằng 27% dự toán tỉnh giao của năm 2018 và bằng 114% so với dự toán quý I, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2017. Một số nguồn thu đạt tỷ lệ cao so với dự toán năm như: thu quốc doanh 33,9%; thuế thu nhập cá nhân 33,7%, thu trước bạ 27,1%; thu khác ngân sách 25,5%, đặc biệt tiền thuê đất đạt 546,5% do Tập đoàn Viễn thông Quân đội nộp 1 lần.

Đạt được kết quả trên, theo đánh giá là do ngay từ đầu năm Chi cục đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng dự toán thu năm 2018 sát với tình hình phát triển kinh tế của huyện đảm bảo tính khả thi, sát với khả năng phát sinh thu thực tế tại địa phương, bảo đảm tiến độ chất lượng; triển khai tốt các nhiệm vụ phát sinh theo chỉ đạo của Cục Thuế tỉnh và UBND huyện.

Bên cạnh đó, tình hình thời tiết trên địa bàn cũng có nhiều diễn biến thuận lợi, vì vậy, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân đã đi vào ổn định, đặc biệt là sản lượng điện của các doanh nghiệp sản xuất điện đều có sản lượng tăng so với cùng kỳ 2017.

Cùng với đó, lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Mù Cang Chải cũng đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện tốt công tác quản lý người nộp thuế; nâng cao chất lượng công tác kê khai kế toán thuế với số lượng người nộp thuế đã nộp hồ sơ khai thuế đạt 99,7%, số lượng người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế đúng hạn đạt 99,2%. Đã có 114/114 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân được nộp đúng hạn đạt 100%.

Công tác kiểm tra được chú trọng, đặc biệt là công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, tăng cường giám sát 100% hồ sơ khai thuế, quyết toán thuế, trong đó, tập trung phân tích hồ sơ khai thuế đối với những đơn vị có hoạt động khai thác khoáng sản là những lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro về thuế.

Đi đôi với đó là công tác thu nợ và cưỡng chế nợ thuế được Chi cục tập trung phân tích, phân loại đối tượng nợ thuế, thông báo tới 100% đối tượng phải thông báo tiền thuế nợ và tiền chậm nộp. Tổ chức thu thập thông tin đầy đủ của người nộp thuế có các khoản nợ trên 60 ngày trở lên... Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế đã thực hiện hỗ trợ người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế thông qua hình thức điện tử tại trụ sở cơ quan thuế 68 lượt, qua Internet 32 lượt...

Giải pháp thực hiện công tác thuế quý 2, Chi cục Thuế huyện Mù Cang Chải đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là phấn đấu 6 tháng đầu năm đạt trên 50% dự toán tỉnh giao. Để thực hiện tốt mục tiêu này, Chi cục đưa ra các giải pháp: bám sát sự chỉ đạo điều hành của Huyện ủy, UBND huyện và của Cục Thuế tỉnh.

Triển khai đủ, kịp thời chương trình công tác, thực hiện nghiêm túc những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường hỗ trợ cho người nộp thuế cũng như người dân có nhu cầu tìm hiểu về chính sách thuế. Phân tích, rà soát, tính toán cụ thể đối với từng khoản thu, sắc thuế đảm bảo tính tích cực, hợp lý, đúng quy định.

Đánh giá những yếu tố tác động tăng, giảm thu, những lĩnh vực còn thất thu; các tiềm năng khai thác tăng thu để có biện pháp thu đúng, thu đủ và thu kịp thời vào ngân sách Nhà nước; tăng cường theo dõi, kiểm tra, kiểm soát việc kê khai, nộp thuế, hoàn thuế của người nộp thuế; tập trung phân tích hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế để kịp thời phát hiện, điều chỉnh đối với những hồ sơ khai thuế còn sai sót, thiếu số thuế phải nộp.

Hoàn thành cuộc kiểm tra sau hoàn thuế, tăng cường kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế và hoàn thành kế hoạch kiểm tra nội bộ đã được Cục Thuế phê duyệt. Tăng cường công tác thu nợ, triển khai cụ thể các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế nhằm hạn chế nợ thuế mới phát sinh và phấn đấu tỷ lệ tổng nợ đến 31/12/2018 so với số thực hiện thu không quá 5% trên tổng thu ngân sách.

Thành lập tổ công tác của Chi cục phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện rà soát các cá nhân kinh doanh trên địa bàn nhưng chưa thực hiện đăng ký kê khai nộp thuế. Rà soát các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn với mục tiêu quản lý tốt hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh...

Với những giải pháp cụ thể, đúng quy định và phù hợp với thực tế tại địa phương, cộng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, sự chỉ đạo về chuyên môn của Cục Thuế, sự nỗ lực của cán bộ, công chức, người lao động toàn Chi cục, chắc chắn rằng, nhiệm vụ thu ngân sách quý 2 ở Mù Cang Chải sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức so với thời gian quy định, tạo đà cho việc hoàn thành thu ngân sách cả năm 2018.

 

Theo Báo Yên Bái