Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái tích cực tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong doanh nghiệp

09/10/2020 14:22:00 Xem cỡ chữ
Trong những năm qua, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH tỉnh Yên Bái đã chú trọng tuyên truyền các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong các doanh nghiệp. Qua đó, phát triển đối tượng và tăng nguồn thu BHXH trên địa bàn.

Tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bà Dương Thị Tâm là công nhân lao động tại Công ty Cổ phần An Tiến được 8 năm nay. Lúc đầu do chưa hiểu về chính sách BHXH nên bà Tâm cũng như nhiều lao động khác trong công ty không muốn tham gia BHXH, BHYT do nghĩ rằng mỗi tháng mình bị hụt đi một phần tiền lương. Tuy nhiên khi được lãnh đạo công ty và cán bộ BHXH tỉnh Yên Bái tuyên truyền, giải thích đẩy đủ về quyền lợi cũng như mức đóng BHXH, BHYT, bà Tâm đã hiểu và tự nguyện tham gia.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2010, Công ty Cổ phần An Tiến, khu Công nghiệp phía Nam, TP Yên Bái hiện đang sản xuất phụ gia nhựa và bột đá với 250 cán bộ, nhân viên, người lao động. Luôn xác định công nhân lao động là yếu tố quan trọng để duy trì và phát triển công ty chính vì thế ngoài việc thực hiện các chính sách về tiền lương, khen thưởng cho người lao động, công ty Cổ phần An Tiến còn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động. Trung bình mỗi năm, Công ty nộp BH khoảng 3,1 tỷ đồng, với 100% cán bộ, công nhân, người lao động tham gia BHXH, BHYT. Nhờ vậy, người lao động yên tâm gắn bó với công ty.

Cùng với việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, cái tiến mẫu mã và mở rộng thị trường thì đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong việc tham gia đầy đủ các chính sách BHXH, BHYT luôn là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu đối với công ty Cổ phần An Phúc, Khu công nghiệp phía Nam TP Yên Bái. Theo đó, Công ty Cổ phần An Phúc đã dành một phần lợi nhận trong sản xuất kinh doanh để hỗ trợ người lao động đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đồng thời, thường xuyên cập nhật và điều chỉnh kịp thời các thông tin mỗi khi người lao động có biện động về tiền lương hoặc nghỉ chế độ. Qua đó, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tích cực tuyên truyền các chính sách bảo hiểm trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp mới là một trong những giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm của BHXH tỉnh Yên Bái. Trong đó, BHXH tỉnh đã thường xuyên tuyên truyền luật Sửa đổi bổ sung 1 số điều luật BHYT, luật BHXH năm 2014 đến doanh nghiệp và người lao động; Cử cán bộ đôn đốc các doanh nghiệp chủ động đóng BH cho người lao động. Đồng thời, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo cơ chế để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cập nhật thông tin người lao động và thực hiện nghĩa vụ tham gia bảo hiểm. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 53 nghìn lao động tham gia BHXH bắt buộc, gần 800 nghìn người tham gia BHYT; số đơn vị sử dụng lao động tham gia BH là gần 3.000 đơn vị. Tuy nhiên hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau một số đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái vẫn nợ đọng BHXH. Trước thực trạng trên BHXH tỉnh Yên Bái đã thực hiện các giải pháp đôn đốc, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các cam kết về quy trình trả nợ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và xử lý nghiêm các đơn vị sử dụng lao động vi phạm.

Nhờ đó đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, đặc biệt là phát triển đối tượng tại các doanh nghiệp, BHXH tỉnh Yên Bái đã góp phần đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người lao động và tăng số thu hàng năm. Nhờ đó, số thu BHXH, BHYT của BHXH tỉnh Yên Bái đều vượt ít nhất 2% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Riêng năm 2019, số thu đạt gần 1.600 tỷ đồng. Qua đó, góp phần đảm bảo quyền lợi của người lao động./.

Ban Biên tập