Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Gỗ ghép thanh: Sản phẩm có giá thành hợp lý hiện đang được ưa chuộng trên thị trường

08/10/2020 11:15:49 Xem cỡ chữ Google
Trong những năm qua, công nghiệp chế gỗ, lâm sản trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái tương đối phát triển, nhiều cơ sở chế biến gỗ được thành lập, đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến hiện đại vào sản xuất nên sản phẩm cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Gỗ ghép thanh được sản xuất chủ yếu từ gỗ khai thác rừng trồng.

Yên Bái có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp quy hoạch cho sản xuất lâm nghiệp là 469.857 ha, chiếm 68,2% diện tích tự nhiên. Trong đó, diện tích đất có rừng toàn tỉnh 459.621 ha (rừng tự nhiên 245.681 ha; rừng trồng 213.940 ha), tỷ lệ che phủ của rừng đạt 62,8%.

Diện tích rừng sản xuất tăng nhanh nhờ thực hiện chính sách giao đất, giao rừng, triển khai có hiệu quả các dự án trồng rừng, khuyến khích các thành phần kinh tế trồng và phát triển vốn rừng.

Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã và đang triển khai thực hiện nhân rộng mô hình quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm tạo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, có chất lượng phục vụ chế biến.

Là tỉnh có sản lượng gỗ lớn của vùng trung du miền núi phía Bắc. Mỗi năm toàn tỉnh Yên Bái tiến hành trồng bình quân trên 15.000 ha rừng các loại, khối lượng gỗ khai thác hằng năm đạt trên 480.000 m3. Đây là tiềm năng và lợi thế rất lớn nhằm thúc đẩy cho ngành sản xuất, chế biến gỗ Yên Bái phát triển, trở thành một trong những ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, quan trọng của tỉnh.

Trong những năm qua, công nghiệp chế gỗ, lâm sản trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái tương đối phát triển, nhiều cơ sở chế biến gỗ được thành lập, đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến hiện đại vào sản xuất nên sản phẩm cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sản xuất ván ghép thanh xuất khẩu từ gỗ rừng trồng tại Doanh nghiệp Đăng Khoa, huyện Trấn Yên.

Đến nay, toàn tỉnh có gần 500 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng các loại với các sản phẩm sản xuất là ván ghép thanh, ván ép, đũa gỗ… Các sản phẩm từ gỗ rừng trồng đã và đang được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước và xuất khẩu sang  một số nước: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Toàn tỉnh có gần 500 cơ sở chế biến gỗ rừng trồng các loại.

 

 

Gỗ ghép thanh được sản xuất chủ yếu từ gỗ khai thác rừng trồng.

Gỗ ghép thanh (hay còn gọi là ván ghép) được sản xuất chủ yếu từ gỗ khai thác rừng trồng, như: Keo, thông, mỡ, xoan và gỗ tạp…, có nhiều kích cỡ đường kính khác nhau, đặc biệt là tận dụng được cả những khúc gỗ có đường kính nhỏ và chiều dài 01m trở lên.

 

 

Thanh gỗ ghép sẽ được xẻ theo hình răng cưa rồi sau đó sẽ tiến hành lắp ghép thành những thanh gỗ có chiều dài như nhau.

Ván ghép thanh gồm nhiều thanh gỗ đã qua xử lý hấp sấy, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, có cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau. Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi được tráng keo và ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh thành tấm gỗ có bề mặt rộng. Sản phẩm gỗ ghép thanh được sản xuất dựa theo từ yêu cầu cụ thể của khách hàng để sản xuất quy cách gỗ ghép theo yêu cầu không cố định và được điều chỉnh linh hoạt theo từng đơn hàng cụ thể.

 

Gỗ ghép thanh đa dạng về mẫu mã.

So với các sản phẩm từ gỗ truyền thống, gỗ ghép thanh có nhiều tính năng ưu việt mới như: Không bị mối mọt, không bị co ngót, cong vênh, mẫu mã đa dạng phong phú, bề mặt được xử lý nên có độ bền mầu tốt, có khả năng chịu va đập và chống xước cao. Tính ưu việt nổi trội hơn cả là ván ghép thanh được sản xuất chủ yếu từ gỗ rừng trồng, gỗ tận dụng nên đây thực sự là một loại vật liệu thay thế hoàn hảo trong lĩnh vực vật liệu nội thất trong khi nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, đáp ứng được tính bền vững trong phát triển kinh tế - xã hội.

Gỗ ghép thanh có khả năng chịu va đập và chống xước cao.

Sản phẩm gỗ ghép thanh là mặt hàng khá cao cấp có giá thành hợp lý phù hợp với nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của lĩnh vực chế biến gỗ, thời gian qua, ngành Công Thương đã tham mưu với tỉnh xây dựng và phê duyệt Quy hoạch phát triển chế biến gỗ rừng trồng tỉnh Yên Bái; định hướng phát triển công nghiệp chế biến gỗ của tỉnh theo hướng đầu tư chiều sâu, có bước đột phá trong đầu tư đổi mới công nghệ thiết bị nhằm tăng giá trị gia tăng của sản phẩm gỗ, nâng cao hiệu suất sử dụng nguyên liệu, trên cơ sở đầu tư chế biến tổng hợp của một hoặc nhiều doanh nghiệp, bao gồm sản xuất ván nhân tạo, viên nén nhiên liệu, sản xuất giấy. Tập trung thu hút đầu tư có trọng điểm đầu tư các sản phẩm có giá trị cao, có lợi thế cạnh tranh.

Đồng thời, ngành Công Thương luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ.

DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT KINH DOANH GỖ GHÉP THANH

1. Công ty CP Kinh doanh chế biến lâm sản xuất khẩu Yên Bái

Địa chỉ: Số 127 Phúc Xuân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái

Điện thoại: 0216.3866448

Sản phẩm: Gỗ ghép thanh, ván ghép thanh, đũa gỗ

Sản lượng: + Gỗ ghép thanh: 2.000m3/năm

+ Ván ghép thanh: 3.000m3/năm

2. Doanh nghiệp tư nhân Đăng Khoa

Địa chỉ: Xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

Điện thoại: 0913251600

Sản phẩm: Ván ghép thanh, chế biến gỗ rừng trồng

Sản lượng: 2.000 m3/năm

3. Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Phúc Lộc

Địa chỉ: Phường Yên Thịnh, Thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái

Điện thoại: 0913.514705

Sản phẩm: Gỗ ghép thanh, chế biến gỗ rừng trồng

Sản lượng: 2.000 m3/năm

1700 lượt xem
Ban Biên tập