Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Hội Nông dân đăng ký phấn đấu chủ trì thực hiện hoàn thành 13 sản phẩm OCOP trong năm 2020

20/08/2020 15:01:07 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thực hiện Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh được giao chủ trì, phối hợp thực hiện chuẩn hóa 5 sản phẩm OCOP. Cụ thể hóa mục tiêu này, Hội Nông dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch 86 xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Theo đó, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đăng ký phấn đấu chủ trì thực hiện hoàn thành 13 sản phẩm OCOP trong năm 2020.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm dây chuyền sản xuất quế điếu thuốc đạt tiêu chuẩn 4 sao của Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam tại xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên

Cụ thể hóa mục tiêu này, Hội Nông dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch 86 xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Theo đó, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đăng ký phấn đấu chủ trì thực hiện hoàn thành 13 sản phẩm OCOP trong năm 2020.

Để thực hiện được mục tiêu này, ngay từ đầu năm, Hội đã tích cực triển khai các bước từ tuyên truyền, đào tạo cán bộ chủ chốt; chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, lựa chọn các sản phẩm và ý tưởng tiềm năng để phát triển, tiêu chuẩn hóa sản phẩm đạt tiêu chí về OCOP. Cùng đó, phối hợp với Trường Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên) khảo sát, tư vấn các sản phẩm tham gia OCOP do hội nông dân các địa phương đăng ký và làm việc với các chủ thể của các sản phẩm OCOP, bao gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh để có những định hướng giúp đỡ cụ thể, phù hợp. 

Trên cơ sở đánh giá trực tiếp các sản phẩm, hồ sơ về sản phẩm và tham quan các vùng nguyên liệu sản xuất đã lựa chọn được 15 sản phẩm có khả năng, dư địa phát triển nhằm thực hiện tiêu chuẩn hóa tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP của tỉnh. Trong đó có những sản phẩm đã có, đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng, hoàn thiện về bao bì chất lượng, như tinh dầu thực vật Đại Phú An loại tổng hợp; trà táo mèo Shan Thịnh…; có những sản phẩm ý tưởng có khả năng phát triển, hoàn thiện thành sản phẩm đạt OCOP như chuối sấy dẻo Trấn Yên, khoai tím Lục Yên, gạo tẻ đỏ Trạm Tấu… 

Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã chủ trì thực hiện hồ sơ đánh giá cấp huyện 4 sản phẩm OCOP, các sản phẩm còn lại phấn đấu hoàn thành trước tháng 11/2020. 

Trong quá trình triển khai thực hiện các sản phẩm OCOP, Hội Nông dân tỉnh cũng gặp không ít khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID - 19 kéo dài, phức tạp cùng tình trạng giãn cách xã hội gây khó khăn trong tiến độ triển khai thực hiện; kinh phí đề án không phê duyệt các hoạt động tập huấn do đơn vị chủ trì thực hiện. Trong khi đó, việc đưa sản phẩm OCOP ra thị trường còn khó khăn trong khâu quảng bá thương hiệu; một số sản phẩm mẫu mã thiết kế đơn giản, dễ bị làm nhái, làm giả. 

Để hoàn thành mục tiêu chủ trì thực hiện 13 sản phẩm OCOP trong năm 2020, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình OCOP bằng nhiều hình thức cho đoàn viên, hội viên, người dân, doanh nghiệp và cộng đồng hiểu rõ về ý nghĩa, mục tiêu của Chương trình OCOP nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa theo quy mô vùng sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị gắn liền với thị trường tiêu thụ; chủ động liên hệ với đơn vị tư vấn và các chuyên gia để tư vấn, giúp đỡ các chủ thể về các bước và chu trình OCOP. 

 

150 lượt xem
Ban Biên tập