Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> An toàn giao thông

Nhiều kinh nghiệm quý trong kéo giảm tai nạn giao thông ở huyện Văn Yên

18/06/2019 09:05:15 Xem cỡ chữ Google
Với các giải pháp đồng bộ, đúng hướng tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện Văn Yên có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT), đặc biệt là số người tử vong liên tục giảm.

Lực lượng cảnh sát giao thông huyện Văn Yên lập biên bản xử lý vi phạm

Huyện Văn Yên có trên 1.000 km đường giao thông, trong đó đường tỉnh 150 km, đường cao tốc 54 km, đường sắt km 60 km, đường thủy trên 50 km, còn lại là đường liên xã, liên thôn... 

Mặc dù, thời gian qua, cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư sửa chữa, nâng cấp nhưng chưa đồng bộ, tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Trong khi đó, giữa đường bộ và đường sắt có nhiều điểm giao cắt, nhiều lối đi dân sinh tự mở; hoạt động của các bến đò ngang sông cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro; nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật ATGT của một bộ phận người dân còn hạn chế; tại các tuyến đường giao thông nông thôn tình trạng người dân đi xe máy không đội mũ bảo hiểm còn diễn ra... cũng là nguyên nhân khiến cho tình hình TNGT trên địa bàn huyện Văn Yên diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, huyện Văn Yên triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT trên toàn địa bàn; các kế hoạch chuyên đề, văn bản chỉ đạo được xây dựng, ban hành kịp thời đến các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn, nhất là công tác bảo đảm ATGT trong mùa mưa bão, các dịp lễ hội, sự kiện của địa phương. 

Đối với công tác tuyên truyền, huyện tập trung nâng cao nhận thức cho nhân dân trong việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng của đường cao tốc; tuyên truyền quy định về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, nguy cơ của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông... 

Ông Lưu Trung Kiên - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phó trưởng Ban ATGT huyện Văn Yên cho biết: "Hoạt động tuyên truyền được triển khai đa dạng với nhiều hình thức phong phú từ tuyên truyền miệng kết hợp trong quá trình tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng đến các cuộc thi, hội thi và sinh hoạt ngoại khóa. Đặc biệt, công tác tuyên truyền trong các trường học được đẩy mạnh đã góp phần bảo đảm ATGT học đường nói riêng và tình hình TTATGT trên địa bàn huyện nói chung”. 

Cùng với tuyên truyền, huyện Văn Yên chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tất cả các địa bàn.

Đại úy Bùi Quốc Quỳnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Văn Yên cho biết: "Công tác tuần tra, kiểm soát được đơn vị duy trì thường xuyên, liên tục trên khắp các địa bàn. Song song với các cuộc kiểm tra chuyên đề, đơn vị phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, công an các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền, xử lý các vi phạm về tải trọng, lấn chiếm hành lang đường bộ”. 

Theo thống kê, năm 2018, lực lượng Công an huyện Văn Yên đã tổ chức 583 ca tuần tra, kiểm soát; phát hiện, xử lý 1.794 trường hợp vi phạm, xử phạt, nộp ngân sách Nhà nước trên 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, công an các xã, thị trấn cũng đã phát hiện, xử lý 406 trường hợp vi phạm, xử phạt trên 161 triệu đồng.

Trao đổi với ông Lê Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, được biết, cùng với công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm, huyện còn tăng cường quản lý, bảo trì và khai thác kết cấu hạ tầng giao thông. 

Trong đó, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện, thiết lập trật tự hành lang ATGT đường bộ đồng thời tập trung duy tu, bảo dưỡng và mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn, đặc biệt là việc làm các tuyến đường đặc thù đã giúp giao thông tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa đi lại thuận tiện, an toàn hơn. 

Với những giải pháp đồng bộ trên, tình hình TTATGT trên địa bàn huyện Văn Yên tiếp tục có những chuyển biến tích cực, số người chết được kéo giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, trong năm 2018, toàn huyện xảy ra 21 vụ, làm 6 người chết, 22 người bị thương, giảm 3 người chết so với năm 2017.

Thời gian tới, huyện Văn Yên tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm bảo đảm TTATGT, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019; tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt; chấn chỉnh hoạt động các bến đò khách ngang sông; duy trì các kế hoạch tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT... 

211 lượt xem
Ban Biên tập