Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> An toàn giao thông

Thanh tra giao thông Yên Bái đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

18/06/2019 09:16:08 Xem cỡ chữ Google
Bên cạnh tăng cường kiểm tra lưu động xe khách liên tỉnh, nội tỉnh; tthời gian qua, lực lượng thanh tra giao thông còn tăng cường phối hợp với các địa phương kiểm tra, xử lý các vi phạm về kết cấu hạ tầng giao thông.

Lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra phương tiện vận tải hành khách.

Dù gặp nhiều khó khăn về nhân lực, phương tiện nhưng lực lượng thanh tra giao thông (TTGT), Sở Giao thông Vận tải đã triển khai nhiều giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Nhờ đó, các vi phạm về kết cấu hạ tầng giao thông, tải trọng và vận tải hành khách được phát hiện, xử lý kịp thời, góp phần ngăn ngừa va chạm, tai nạn giao thông (TNGT), nhất là trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua. 

Mặc dù có nhiều chuyển biến nhưng tình hình TNGT thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp, các hành vi vi phạm pháp luật ATGT còn diễn ra thường xuyên, nhất là trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi khi mật độ người, phương tiện tăng đột biến. Trên cơ sở đánh giá tình hình, lực lượng TTGT đã xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp bảo đảm TTATGT. 

Theo ông Đỗ Văn Nam – Phó Chánh Thanh tra giao thông, Sở Giao thông Vận tải, để bảo đảm TTATGT, nhất là trong dịp tết Nguyên đán, đơn vị triển khai kế hoạch kiểm tra chuyên đề tại Bến xe Yên Bái, Bến xe Nghĩa Lộ và Bến xe Lục Yên; yêu cầu 195 lái xe khách ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và các điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng ô tô.

Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường kiểm tra lưu động, trong đó tăng cường kiểm tra các xe vận chuyển khách liên tỉnh, nội tỉnh; tập trung kiểm tra xử lý các hành vi dừng xe, đón trả khách không đúng quy định, không có sổ nhật trình vi phạm về thể lệ vận tải hành khách công cộng; giám sát hoạt động của các bến xe, kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ các ngày lễ, tết của các đơn vị quản lý bến xe về chất lượng dịch vụ, niêm yết giá vé, kế hoạch tăng cường phương tiện phục vụ nhân dân và kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng đỗ không đúng nơi quy định gây ùn tắc giao thông. 

Qua đó, phát hiện và xử lý 7 phương tiện không niêm yết giá, để hàng hóa trong khoang chở khách. Đặc biệt, trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, đơn vị triển khai trực 24/24 giờ để tiếp nhận và xử lý qua đường dây nóng. Đặc biệt, trong ngày mùng 5 tết âm lịch, đơn vị nhận được phản ánh của nhân dân qua mạng xã hội, xe khách biển kiểm soát 21B-00419 chạy hướng Yên Bái – Lào Cai vi phạm xe hợp đồng nhưng thu tiền vé. Qua xác minh, đơn vị đã lập biên bản xử phạt hành chính và tước phù hiệu xe.

Bên cạnh đó, thời gian qua, lực lượng TTGT cũng tăng cường phối hợp với các địa phương kiểm tra, xử lý các vi phạm về kết cấu hạ tầng giao thông. Theo đó, ngay từ đầu năm, lực lượng TTGT đã chỉ đạo các đội thanh tra trực thuộc triển khai giải tỏa hành lang trên tuyến đường Âu Cơ đến nút giao IC12, khu vực thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình và tỉnh lộ 166 thuộc địa bàn các xã Minh Tiến, Y Can, Quy Mông, huyện Trấn Yên. Qua đó, lực lượng TTGT đã phát hiện 169 trường hợp vi phạm yêu cầu tự tháo dỡ, giải tỏa, lập biên bản làm việc 6 trường hợp và 1 biên bản xử phạt hành chính. 

Song song với công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng TTGT thường xuyên phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về giao thông tới các trường học; tuyên truyền ATGT lưu động tới các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; phát hàng nghìn tờ rơi cho người tham gia giao thông tại các bến xe, nhà ga và trên tuyến đường thủy nội địa. 

Thông qua đó, các quy định pháp luật về giao thông đã được phổ biến rộng rãi đến nhân dân. Nhờ đó, ý thức của người tham gia giao thông từng bước nâng lên, nhất là tại khu vực nông thôn. Cùng với tuyên truyền, lực lượng TTGT triển khai đồng bộ các giải pháp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATGT.

Những nỗ lực của lực lượng TTGT đã góp phần tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh, số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh giảm dần cả ba tiêu chí, tuổi thọ của các công trình giao thông được tăng cao, giảm gánh nặng về chi phí sửa chữa thường xuyên.

328 lượt xem