Welcome to Yen Bai Portal
 • Đường dây nóng: 02163.818.555
 • English
 • Yên Bái : Hiệu quả trong huy động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

  Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái, đến nay toàn tỉnh có 5.315 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 3.412 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 84,9% kế hoạch năm. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2019 có gần 2.000 người đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

 • Từ 1/7/2020: Tăng lương cơ sở, trợ cấp bảo hiểm xã hội

  Quốc hội vừa giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020. Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, việc tăng lương cơ sở sẽ có tác động trực tiếp tới nhiều khoản đóng - hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

 • Yên Bái: Tăng cường các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH

  Nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong đó công tác tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được coi là giải pháp trọng tâm.

 • Chế độ BHXH, BH thất nghiệp với huấn luyện viên, vận động viên thể thao

  Thông tư số 18/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện tiền lương, tiền hỗ trợ tập huấn, thi đấu, BHXH, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), chế độ khi ốm đau, thai sản đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

 • Những vấn đề lớn đặt ra về BHXH trên địa bàn

  CTTĐT - Thời gian qua, tình hình sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp bị đình trệ, kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài, không tiêu thụ được sản phẩm, tình hình tài chính rất khó khăn do vậy dẫn đến tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.

Xem thêm tin >>

BHXH tỉnh Yên Bái trả lời Trương Vĩnh Phú

Câu hỏi:

Mẹ tôi 75 tuổi, bị bệnh tiểu đường gần chục năm nay, theo thẻ Bảo hiểm Y tế đăng ký nơi khám chữa bệnh là Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Yên Bái, tháng nào mẹ tôi cũng phải đi kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu....để lấy thuốc uống và tiêm. Từ khi bệnh viện Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Yên Bái chuyển xuống xã Phúc Lộc, việc đi lại khám chữa bệnh tiểu đường của mẹ tôi cũng hơi gặp khó khăn. Vậy  tôi xin hỏi các cơ quan chức năng, mẹ tôi muốn xin chuyển thẻ Bảo hiểm Y tế để về Bệnh viện Nội tiết tỉnh đăng ký khám chữa bệnh có được không? Và thủ tục như thế nào? Xin hãy trả lời câu hỏi của tôi (và đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người già như mẹ tôi tháng tháng phải lặn lội đi về hơn 20 cây số để khám chữa bệnh tiểu đường nói riêng và các bệnh khác nói chung). Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Về vấn đề này, BHXH tỉnh Yên Bái trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT: “Người tham gia BHYT được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1,2,3,4,5,6,7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này (Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến tỉnh và tương đương; Cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến trung ương và tương đương) trong các trường hợp sau đây: … Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1,2,3,4,5,6,7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”.

Căn cứ Công văn số 1342/SYT-NVY ngày 06/12/2017 của Sở Y tế tỉnh Yên Bái về việc hướng dẫn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2018 thì Bệnh viện Nội tiết tỉnh Yên Bái không có trong danh mục cơ sở được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2018 nên mẹ của công dân Trương Vĩnh Phú không được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Yên Bái.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có ý kiến trả lời công dân.

Xem tiếp