Welcome to Yen Bai Portal
 • Đường dây nóng: 0983.953.090
 • English
 • Từ năm 2020, phạm nhân được tham gia BHXH tự nguyện

  Từ năm 2020, phạm nhân được tham gia BHXH tự nguyện

  Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) được Quốc Hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020, cho phép người bị kết án tù được tham gia BHXH tự nguyện, hưởng chế độ, chính sách về BHXH theo quy định của pháp luật.

 • BHXH tỉnh hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019 - 2020

  BHXH tỉnh hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019 - 2020

  CTTĐT - Để việc thu, cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Yên Bái thực hiện thống nhất, kịp thời, đúng quy định, phấn đấu đạt chỉ tiêu 100% bao phủ BHYT học sinh, sinh viên theo Quyết định số 1167 của Thủ tướng Chính phủ, BHXH tỉnh hướng dẫn thực hiện công tác thu BHYT, HSSV trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm học 2019 - 2020. Cụ thể:

 • Thêm 3 trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT

  Thêm 3 trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT

  Theo Thông tư 09/2019/TT-BYT của Bộ Y tế, hướng dẫn một số nội dung trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ 1/8/2019, ngoài các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, người có thẻ bảo hiểm y tế được thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong 3 trường hợp sau đây:

 • BHXH Việt Nam: Thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính

  CTTĐT - Nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC) và nâng cao hiệu quả công việc, BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 777/QĐ- BHXH công bố 19 thủ tục hành chính (TTHC) thay thế, bãi bỏ thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp thuộc thẩm quyền của BHXH Việt Nam.

 • Tháng 1-2020 có thẻ BHYT điện tử, nhận diện người bệnh bằng vân tay, khuôn mặt

  Theo Bảo hiểm xã hội Việt nam, từ ngày 1-1-2020, cơ quan này sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

Xem thêm tin >>

BHXH tỉnh Yên Bái trả lời Trương Vĩnh Phú

Câu hỏi:

Mẹ tôi 75 tuổi, bị bệnh tiểu đường gần chục năm nay, theo thẻ Bảo hiểm Y tế đăng ký nơi khám chữa bệnh là Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Yên Bái, tháng nào mẹ tôi cũng phải đi kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu....để lấy thuốc uống và tiêm. Từ khi bệnh viện Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Yên Bái chuyển xuống xã Phúc Lộc, việc đi lại khám chữa bệnh tiểu đường của mẹ tôi cũng hơi gặp khó khăn. Vậy  tôi xin hỏi các cơ quan chức năng, mẹ tôi muốn xin chuyển thẻ Bảo hiểm Y tế để về Bệnh viện Nội tiết tỉnh đăng ký khám chữa bệnh có được không? Và thủ tục như thế nào? Xin hãy trả lời câu hỏi của tôi (và đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người già như mẹ tôi tháng tháng phải lặn lội đi về hơn 20 cây số để khám chữa bệnh tiểu đường nói riêng và các bệnh khác nói chung). Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Về vấn đề này, BHXH tỉnh Yên Bái trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT: “Người tham gia BHYT được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1,2,3,4,5,6,7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này (Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến tỉnh và tương đương; Cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến trung ương và tương đương) trong các trường hợp sau đây: … Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1,2,3,4,5,6,7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”.

Căn cứ Công văn số 1342/SYT-NVY ngày 06/12/2017 của Sở Y tế tỉnh Yên Bái về việc hướng dẫn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2018 thì Bệnh viện Nội tiết tỉnh Yên Bái không có trong danh mục cơ sở được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu năm 2018 nên mẹ của công dân Trương Vĩnh Phú không được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Yên Bái.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có ý kiến trả lời công dân.

Xem tiếp