Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái: Chung sức vì người cao tuổi cô đơn

14/11/2016 21:55:00 Xem cỡ chữ
Với chủ đề “Chung sức vì người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa”, trong 6 tháng cuối năm, toàn tỉnh Yên Bái phấn đấu vận động 1.200 suất quà, bảo đảm 100% người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa được thăm hỏi, tặng quà.

Biểu diễn thể dục dưỡng sinh tại Lễ phát động Tháng Hành động vì NCT năm 2015.

Tham dự chương trình,  60 bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi là học sinh các khối THPT, THCS và học sinh Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh đã được truyền đạt các kỹ năng tổ chức sinh hoạt Đoàn- Hội- Đội; kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội; phát triển tư duy sáng tạo, giao tiếp đa văn hoá, kỹ năng thuyết trình - tự tin trước đám đông; tập dân vũ...

Đây là một trong những hoạt động nhằm tạo môi trường năng động, không gian học tập bổ ích, tạo thói quen có ích trong giao tiếp và sinh hoạt cộng đồng cho các bạn trẻ, giúp các em có thêm kỹ năng, kinh nghiệm tổ chức các hoạt động Đoàn- Hội- Đội tại trường, lớp, khu dân phố nơi cư trú.

Thời gian qua, Ban Đại diện Hội người cao tuổi (NCT) và Ban Công tác NCT tỉnh đã tích cực chỉ đạo triển khai Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2014 - 2020; chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân về truyền thống “Trọng lão”, “ Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 13.683 NCT từ  80 tuổi trở lên được hưởng bảo trợ xã hội theo luật NCT; 7.201 NCT từ 60 -70 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội; trên 50.000 NCT được khám sức khoẻ định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khoẻ; 50.702 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Năm 2015, thực hiện Quyết định số 544/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy tháng 10 hàng năm là Tháng Hành động vì NCT và kế hoạch triển khai Tháng Hành động vì NCT Việt Nam năm 2015 của Trung ương Hội NCT Việt Nam, ngay từ tháng 9/2015, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông địa phương, các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền về Tháng Hành động vì NCT đến các cấp hội và các cơ quan đoàn thể, nhân dân để thực hiện chăm sóc, tặng quà cho NCT nghèo, hỗ trợ, cải thiện đời sống cho người NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; NCT thuộc diện chính sách, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc.

Đó là dịp, các ban ngành của tỉnh đã trao 172 suất quà cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thành phố Yên Bái, huyện Yên Bình, huyện Mù Cang Chải mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng. Các cấp hội trong toàn  tỉnh đã tặng 1.062 suất quà trị giá 531 triệu đồng cho NCT.

Trong Tháng Hành động vì NCT, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với ngành y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn NCT. Điển hình là thành phố Yên Bái, huyện Trấn Yên, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn... Nhân dịp này, các huyện, thị, thành phố cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thể thao, giao lưu văn nghệ, tuyên dương NCT tiêu biểu tạo nên không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân và lớp NCT.

Nhằm tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lòng hiếu thảo của con cháu với bố mẹ, ông bà, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của NCT, Ban Chỉ đạo “Tháng Hành động vì NCT Việt Nam năm 2016” tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Tháng Hành động.

Theo đó, từ tháng 6 đến hết tháng 12/2016 sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò của NCT; phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính lão đắc thọ”, huy động các nguồn lực chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại các địa phương, đơn vị, gia đình.

Trong đó, đặc biệt quan tâm hỗ trợ cho NCT cô đơn không nơi nương tựa và NCT có hoàn cảnh khó khăn. Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục thực hiện công tác truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về Tháng Hành động vì NCT Việt Nam năm 2016, qua đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình, cộng đồng dân cư, các tổ chức xã hội, cá nhân và toàn xã hội quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của NCT.

Với chủ đề “Chung sức vì NCT cô đơn không nơi nương tựa”, trong dịp này, toàn tỉnh phấn đấu vận động 1.200 suất quà, bảo đảm 100% NCT cô đơn không nơi nương tựa được thăm hỏi, tặng quà (tối thiểu 500 ngàn đồng/ người) và nâng cao trợ giúp thông qua các hình thức khác.

Trong thời gian này, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thị, thành phố, cơ sở hội trong toàn tỉnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện tốt Tháng Hành động “Chung sức vì NCT cô đơn không nơi nương tựa”; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị các nguồn lực và các hoạt động chăm sóc NCT; thống kê rà soát số lượng NCT cô đơn không nơi nương tựa để có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà; phối hợp với ngành y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tư vấn chăm sóc sức khỏe.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao trong quý III/2016 chuẩn bị cho hội thi thể dục, thể thao; đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng Hành động vì NCT tỉnh Yên Bái. Đảm bảo trên 80% NCT cô đơn không nơi nương tựa trên địa bàn tỉnh được thăm hỏi, tặng quà và NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp thông qua nhiều hình thức khác nhau.

 

Theo Báo Yên Bái