Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Sẻ chia yêu thương

14/11/2016 22:03:00 Xem cỡ chữ
Đến với lễ tuyên dương lần đầu tiên tổ chức là 200 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên học giỏi đến từ 6 tỉnh miền núi phía Bắc và hơn 700 em thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Yên Bái cùng tham dự.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao học bổng cho cô bé "không chân, không tay" Nguyễn Linh Chi, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái.

Khác với Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hàng năm, năm nay, lần đầu tiên thiếu nhi Yên Bái được đón ngày lễ của mình với một sự kiện trọng đại và vô cùng ý nghĩa. Đó là lễ tuyên dương trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên học giỏi một số tỉnh miền núi phía Bắc lần đầu tiên được tổ chức. Chương trình do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội đồng Đội Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức và Yên Bái vinh dự được chọn là nơi diễn ra sự kiện.

Đến dự và chung vui tại lễ tuyên dương tối 1/6 với các em thiếu nhi vượt khó, về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Huỳnh Văn Tý - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Nguyễn Long Hải - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.

Tham dự về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Ngô Thị Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành liên quan của 6 tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La và Lào Cai.

Có mặt tại lễ tuyên dương là 200 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên học giỏi đến từ 6 tỉnh và hơn 700 em thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Yên Bái cùng tham dự.

Nằm trong các hoạt động của chương trình lễ tuyên dương, các em được tham quan các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn Yên Bái như khu di tích lịch sử Nguyễn Thái Học, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sân vận động thành phố Yên Bái, được giao lưu, kết bạn, tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất và con người nơi đây. Qua đó góp phần giáo dục, động viên các bạn đội viên thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Đến với lễ tuyên dương, 200 gương mặt thiếu nhi là 200 mảnh đời, 200 số phận khác nhau nhưng đều có chung niềm xúc động, tự hào trước sự quan tâm, sẻ chia của các cô, các chú, các bác để có thêm nghị lực vượt lên những thiệt thòi, bất hạnh trong cuộc sống.

Đại diện cho hơn 200 đội viên của Trường THCS Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tham dự lễ tuyên dương, em Triệu Thị Hạnh, học sinh lớp 7 chia sẻ: "Em và các bạn rất vui và tự hào khi được tham dự lễ tuyên dương trong buổi tối hôm nay. Đây là một chương trình có ý nghĩa to lớn đối với em cũng như các bạn có cùng hoàn cảnh". Cùng suy nghĩ như Hạnh, em Trương Mỹ Duyên, đại diện cho học sinh Trường THCS thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: "Gia đình em rất khó khăn nên những phần quà ngày hôm nay mà em được nhận thật sự có ý nghĩa to lớn. Em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích, xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu mạnh".

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam được thành lập vào ngày 04/05/1992, là quỹ duy nhất của Nhà nước thành lập theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em để huy động nguồn lực trong nước và quốc tế hỗ trợ thực hiện các mục tiêu vì trẻ em của Chính phủ Việt Nam - thực hiện quyền trẻ em theo Công ước về Quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký và phê chuẩn (1990).

Do đó, Quỹ huy động sự quan tâm và đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ chung tay, góp sức cùng Đảng và Nhà nước chăm lo cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Trong hơn 20 năm qua, Quỹ đã huy động được hơn 5.000 tỷ đồng, giúp cho trên 30 triệu lượt trẻ em thông qua các chương trình như: cấp học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên trong học tập; phẫu thuật tim, phẫu thuật mắt, phẫu thuật dị tật vận động, phẫu thuật hở môi, hở hàm ếch; xây dựng trường, lớp, cải thiện nơi học tập, vui chơi giải trí cho các em ở vùng khó khăn. Bên cạnh đó, Quỹ còn triển khai nhiều chương trình trao tặng học bổng nhằm tuyên dương và khuyến khích các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên học tập tốt như chương trình: "Cùng em đến trường", "Em không phải bỏ học" và các lễ tuyên dương trẻ em tại các vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ...

Tại lễ tuyên dương, thay mặt lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Huỳnh Văn Tý đã gửi lời cảm ơn tới các nhà tài trợ, những tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã có sự quan tâm sâu sắc, dành những tình cảm ưu ái, chia sẻ với các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp ở các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho mọi cán bộ, đảng viên, mọi người dân nhận thức sâu sắc hơn nữa trách nhiệm của mình đối với trẻ em, có những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm chăm lo, giáo dục, đào tạo các em trở thành những công dân tốt của xã hội; thực hiện đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với trẻ em, bảo đảm thực hiện quyền trẻ em theo đúng quy định của pháp luật, ưu tiên dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, quan tâm đúng mức đến trẻ em thuộc gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng chí cũng mong muốn ngành lao động - thương binh và xã hội cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành, đoàn thể, các cấp để làm thật tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng đối với trẻ em và pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em tại địa phương.

Một nguồn động viên lớn lao dành cho các em tại lễ tuyên dương là những phần quà hết sức ý nghĩa, mang giá trị nhân văn sâu sắc đến từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam gồm 200 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 200 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn có thành tích học tập, rèn luyện tốt của 6 tỉnh tham dự chương trình; Hội đồng Đội Trung ương phối hợp, tiếp nhận từ Quỹ Hiểu về trái tim 50 ca mổ tim miễn phí, tổng giá trị 3,5 tỷ đồng cho thiếu nhi nghèo ở vùng sâu, vùng xa trên cả nước; 5 nhà nhân ái, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng cho thiếu nhi các tỉnh miền núi phía Bắc và 1 suất bảo trợ dinh dưỡng trong 1 năm học cho một trường có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VIII cũng trao tặng 1 điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi tỉnh Yên Bái. Bên cạnh đó, các em còn nhận được rất nhiều phần quà đến từ các nhà tài trợ là các doanh nghiệp, tổ chức và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Lễ tuyên dương trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên học giỏi một số tỉnh miền núi phía Bắc lần thứ I là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2015 với chủ đề "Lắng nghe trẻ em nói", hướng tới Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VIII. Chương trình không chỉ là nơi trao nhận những tấm lòng, sự ủng hộ vật chất dành cho các em mà còn là dịp ghi nhận sự quan tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và cộng đồng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, cũng là dịp tôn vinh, hỗ trợ, chắp cánh ước mơ giúp những em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn có thêm động lực để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho đất nước mai sau.

 

Theo Báo Yên Bái