Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Liên Bang Nga - Thị trường tiềm năng cho lao động Việt trong năm 2019

24/12/2018 09:22:00 Xem cỡ chữ
Thị trường xuất khẩu lao động sang Liên Bang Nga năm 2019 được đánh giá là thị trường tiềm năng cho lao động Việt Nam trong năm 2019.

Hiện nay, phần lớn lao động xuất khẩu sang thị trường Nga đang làm việc trong lĩnh vực dệt may, xây dựng

Hiện nay, phần lớn lao động xuất khẩu sang thị trường Nga đang làm việc trong lĩnh vực dệt may, xây dựng. Theo phản hổi từ Bộ Nhân lực của Nga, nước này đang thiếu một lượng lớn lao động trong 2 ngành trên. Đây là tín hiệu đáng mừng cho lao động Việt Nam mong muốn đi xuất khẩu lao động tại Nga.

Để đi xuất khẩu lao động tại Liên bang Nga, thì người lao động cần đáp ứng các yêu cầu là nam từ 0 đến 40 tuổi, cao 160 cm, nặng 52 kg trở lên; n từ 20 đến 40 tuổi, cao 150 cm, nặng 45 kg trở lên;  trình độ văn hoá: Tốt nghiệp THCS trở lên. Trình độ chuyên môn cần đáp ứng yêu cầu có tay nghề từ 02 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đăng ký. Không có tiền án, tiền sự, đủ sức khoẻ đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế. Ưu tiên những lao động có sẵn hộ chiếu.

Bên cạnh đó yêu cầu lao động phải giao tiếp tiếng Nga cơ bản, biết tiếng Anh sẽ là một lợi thế. Lao động sẽ được tham gia lớp học tiếng sau khi đã trúng tuyển đơn hàng. Hình thức thi tuyển là thi tay nghề.

Chi phí xuất cảnh tương đương 2.800 USD (khoảng 63 triệu đồng). Người lao động có thể lựa chọn 1 trong 2 cách chi trả là nộp đủ tổng chi phí trước khi xuất cảnh hoặc nộp trước một khoản tiền khoảng 1.300USD (Số còn lại 1.500USD người lao động sẽ trả dần vào khoảng lương trong 6 tháng làm việc đầu tiên tại Liên bang Nga).

Thời gian xuất cảnh khoảng từ 2-3 tháng kể từ khi lao động hoàn thành thủ tục
Khi đi xuất khẩu tại Liên bang Nga, người lao động sẽ có thu nhập tương đương từ 700 USD - 1.200 USD/tháng tương đương 15,7 - 27 triệu/tháng. Mức lương phụ thuộc vào trình độ tay nghề, mức hoàn thành định mức sản phẩm của từng lao động, cũng như số lượng sản phẩm làm ra trong một tháng. Đặc biệt lao động còn có thể được thưởng nếu như vượt mức chỉ tiêu đề ra, mức thưởng này áp dụng cho công nhân ngành may. Thời gian hợp đồng: 02 năm. Người lao động có thể được chủ gia hạn thêm mỗi năm một lần và không mất phí khi được gia hạn hợp đồng. Thời gian làm việc 10h/ngày, 06 ngày/tuần  tháng làm 26 ngày. Đặc biệt đối với các lao động thuộc ngành may do tính chất công việc nên tăng ca nhiều, ít nhất 2h/ngày. Lương tăng ca được tính 150% lương cơ bản theo giờ kèm ăn một bữa. Đồng thời được nghỉ lễ, nghỉ ốm; được chủ sử dụng chi trả toàn bộ các khoản phí về: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động… theo Luật lao động Liên Bang Nga; hỗ trợ chỗ ở và đi lại miễn phí, khám sức khỏe định kì.

Với mức lương dao động từ 16 - 27 triệu đồng, sau khi trừ chi phí sinh hoạt thì người lao động sẽ có khoảng 10 - 17 triệu đồng. Đây là một thị trường hứa hẹn một ngày đổi đời không xa cho lao động Việt.