Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Báo động gia tăng tội phạm và tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên

07/08/2018 16:18:00 Xem cỡ chữ
Tại hội thảo đánh giá pháp luật và công tác thi hành pháp luật về cai nghiện ma túy theo quy định của luật Phòng, chống ma túy do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết tại VN chưa có thống kê toàn quốc về người sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, kết quả điều tra xã hội học năm 2017 tại 6 tỉnh, TP của Tổng cục Thống kê cho thấy, tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy là 0,66% (khoảng 600/100.000) dân số trong độ tuổi điều tra từ 15 - 64 tuổi; 8% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 18 tuổi, 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi. Tuy kết quả được điều tra tại 6 tỉnh, TP không phải là con số đại diện cho cả nước, nhưng theo bà Hà, kết quả này cũng phản ánh tương đối chính xác tình hình của cả nước hiện nay.

Một phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” tại thành phố Yên Bái. Ảnh Báo Yên Bái.

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB-XH, tại một số địa phương, từ năm 2016, tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) và chất hướng thần mới phát hiện cao, trong đó Đồng Nai, Đà Nẵng và Trà Vinh có trên 80% sử dụng ATS và chất hướng thần. “Ngoài ATS thì các loại ma túy khác như cần sa, cỏ Mỹ... xuất hiện ngày càng nhiều. Nguy hiểm hơn, có những loại ma túy ngay khi sử dụng lần đầu tiên đã có thể dẫn đến hoang tưởng, ảo giác, mất khả năng kiểm soát hành vi, có thể tự sát, giết người”, bà Hà cho hay tình trạng sử dụng ma túy trong thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố đang ở mức báo động bởi lẽ theo như một số đối tượng ở vụ việc trên chỉ vì thú chơi, trong cuộc vui như tụ tập bạn bè, sinh nhật của giới trẻ được bạn bè rủ rê, lôi kéo. Có trường hợp bố mẹ đi làm ăn xa nhà, phải tự chăm lo cuộc sống nên nảy sinh chơi bời, đi theo bạn tụ tập, sa ngã vào con đường nghiện ngập ma túy. Mạng xã hội phát triển tràn lan, thanh thiếu niên, học sinh có thể dễ dàng mua ma túy là điều rất đáng lo ngại.

Tại Yên Bái, tình trạng thanh niên sử dụng, buôn bán chất ma túy ngày càng có chiều hướng gia tăng. Gần đây nhất là vào ngày 12/6/2018, Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái xét xử một vụ án ma túy liên quan đến 7 bị cáo. Điều đáng quan tâm là cả 7 bị cáo đều trong lứa tuổi thanh thiếu niên, trong đó có 3 bị cáo mới đang học lớp 11.

Bị cáo đầu tiên là Hoàng Vũ Lập, sinh năm 1992, bản thân nghiện ma túy, chơi bời lêu lổng. Lập có một quán xăm hình tại tổ 54, phường Yên Ninh thành phố Yên Bái.

Đây cũng là địa điểm Lập bán ma túy cho các đối tượng khác. Theo điều tra của cơ quan chức năng, Lập mua ma túy trên mạng xã hội facebook của một người không quen biết có nick là "Bonguyen” để sử dụng và chia nhỏ bán kiếm lời.

Trong khoảng thời gian từ 4/10 - 27/11/2017, Lập đã 3 lần mua ma túy trên mạng để sử dụng và bán lại cho nhiều đối tượng khác tại quán xăm mình của Lập. Bị cáo thứ 2 là Ngô Văn Thế, sinh năm 1996 cũng là đối tượng nghiện ma túy. Để có ma túy sử dụng, Thế đã lên mạng xã hội facebook mua của một người có nick "Nguyen Thuy Linh” để sử dụng và chia nhỏ bán kiếm lời.

Tính đến tháng 12/2017, Thế đã 2 lần mua ma túy trên mạng để sử dụng và bán. Đa phần những người mua ma túy của Lập và Thế đều là học sinh phổ thông và nghiện ma túy, trong đó có Trần Ngọc Hiệp. Tuy mới học lớp 11 nhưng Hiệp đã nghiện ma túy.

Để có ma túy sử dụng, Hiệp đã mua ma túy của nhiều đối tượng, trong đó có Ngô Văn Thế để sử dụng và chia nhỏ bán cho các đối tượng khác kiếm lời. Cho đến khi bị bắt vào ngày 27/11/2017, Hiệp đã 3 lần mua và bán ma túy cho các đối tượng khác.

Địa điểm Hiệp bán ma túy nằm ngay cổng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh cho thấy sự liều lĩnh, coi thường pháp luật. Ngoài ra, các bị cáo khác cũng đều là học sinh, bản thân nghiện ma túy, lười học, chơi bời lêu lổng, đi mua ma túy vừa sử dụng vừa bán kiếm lời.

Ma túy nói chung và ma túy tổng hợp dạng đá nói riêng kéo theo nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Lực lượng Công an vẫn đang quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Tuy nhiên để ngăn chặn và đẩy lùi ma túy xâm nhập vào giới trẻ thì rất cần có sự quản lý, giáo dục từ chính mỗi gia đình và sự quan tâm phối hợp, chung tay góp sức của các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội, tạo cho thanh, thiếu niên có một môi trường sống lành mạnh và an toàn.

BBT (Tổng hợp)