Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Phối hợp tăng cường công tác cai nghiện ma túy

07/08/2018 16:14:00 Xem cỡ chữ
Từ lâu ma túy được coi như chất độc hủy hoại con người, đồng thời đây cũng chính một trong những nguyên nhân phát sinh tệ nạn xã hội, tội phạm gây mất an ninh trật tự. Hệ lụy do ma túy để lại vẫn đang đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình khi con cái phải sống trong cảnh không cha không mẹ, vợ xa chồng, cha mẹ không có người chăm sóc và cũng là nguyên nhân gây nên nhiều loại tội phạm khác đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm HIV.

Kiểm tra sức khỏe trại cơ sở cai nghiện tỉnh Yên Bái

Tại tỉnh Yên Bái trong những năm qua công tác phòng chống ma túy nói chung, tệ nạn nghiện ma túy nói riêng luôn được các cấp các ngành quan tâm chăm lo, tạo điều kiện để người nghiện sớm hòa nhập cộng đồng.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tình hình nghiện ma túy trong những năm qua, đặc biệt trong những tháng gần đây có nhiều diễn biến phức tạp cả về số lượng người nghiện, loại ma túy, hình thức sử dụng. Số người nghiện đã xuất hiện ở hầu khắp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh và đang có chiều hướng về các thôn, bản, khu dân cư nếu không có các giải pháp kịp thời ngăn chặn. Theo số liệu điều tra, đến thời điểm này toàn tỉnh có hơn 2700 người nghiện có hồ sơ quản lý trong đó tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh là 357 học viên còn lại ở ngoài xã hội. Các địa bàn có nhiều người nghiện là Văn Chấn Mù Cang Chải, thị xã Nghĩa Lộ.

Xác định nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy sẽ góp phần ngăn chặn tối đa hệ quả của tệ nạn ma túy, xây dựng môi trường tốt đẹp cho xã hội, thời gian qua công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh đã thu được nhiều kết quả tích cực. Cai nghiện bắt buộc tập trung được thực hiện đúng quy trình, đã làm tốt công tác quản lý chữa trị và phục hồi sức khỏe, giáo dục dạy nghề, tư vấn việc làm và phòng chống tái nghiện, đã tuyên truyền được nhiều người nhiện tự nguyện tham gia cai nghiện tập trung, tham gia cai nghiện tại gia đình. Số người cai nghiện tập trung tăng qua các năm, tổng số học viên vào cai nghiện tại trung tâm cai nghiện tỉnh lũy kế từ đầu năm đến nay là 85 học viên, đạt 42,5% so với chỉ tiêu tỉnh giao.

Anh Phạm Hoàng Nam, học viên cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh cho biết:" Vào đây tuy vất vả nhưng chúng em được đơn vị cho cắt cơn, sau hết thời hạn cắt cơn ra ngoài làm việc công việc nhẹ nhàng để tư tưởng thoải mái. Được sự quan tâm của các thầy trong đơn vị, chúng em được mạnh khỏe, tiến bộ rõ rệt, mong sao tái hòa nhập cộng đồng để thành người có ích cho xã hội".

Cùng với đó các cấp, các ngành đã chủ động thực hiện tốt công tác quản lý cai nghiện ma túy. Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh chủ động tham mưu phối hợp triển khai công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện, truyên truyền vận động người dân tham gia giúp đỡ người nghiện sau cai...Lực lượng công an các cấp đã chủ động tham mưu về công tác phòng chống ma túy, nắm chắc tình hình diễn biến về người nghiện ma túy, phối hợp thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, ngành y tế phối hợp triển khai công tác cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy tại gia đình, chủ trì đề án điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Mathadone và phòng chống lây nhiễm HIV cho người nghiện ma túy.

Do nhận thức của xã hội về vấn đề nghiện ma túy, cai nghiện ma túy, tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện đã có chuyển biến tích cực vì vậy đã tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội trong công cuộc phòng chống ma túy cùng nhau tạo mọi điều kiện để người nghiện quyết tâm cai nghiện, làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống mới góp phần ổn định trật tự, trật tự an toàn xã hội.

Theo Đài PT-TH tỉnh