Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Trấn Yên đẩy mạnh hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, người có công

01/07/2020 09:48:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Thực hiện Đề án hỗ trợ làm nhà ở cho người có công và hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2020, từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Trấn Yên đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư để làm nhà ở cho người có công và hộ nghèo.

Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Trấn Yên đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư để làm nhà ở cho người có công và hộ nghèo.

Gia đình ông Lê Quang Chung ở thôn Hiển Dương, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên là hộ nghèo và gia đình chính sách của huyện Trấn Yên. Nhiều năm trước, gia đình ông phải sống trong căn nhà cũ nát. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến tháng 5/2020, ông Chung được hỗ trợ 40  triệu đồng để hỗ trợ làm nhà với diện tích 90 m2. Cùng sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, hàng xóm, gia đình ông xây căn nhà cấp 4 trị giá trên 200 triệu đồng. Dự kiến đến đầu tháng 7/2020 ngôi nhà mới của ông sẽ hoàn thành, gia đình ông sẽ được chuyển về ngôi nhà khang trang kiên cố.

Cũng như gia đình ông Chung, gia đình bà Trần Thị Dậu ở thôn Phú Thọ, xã Việt Thành, huyện Trấn Yên là hộ nghèo, nhiều năm nay phải sống trong căn nhà cũ nát. Qua rà soát, gia đình bà được hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh cấp, cùng với gia đình đóng góp làm cho bà ngôi nhà kiên cố với tổng diện tích 60m2, trị giá 100 triệu đồng. Hiện nay ngôi nhà đang tiến đào móng và phấn đấu đến tháng 7 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, giúp bà sống yên tâm những ngày tháng tuổi già.

Để giúp các hộ nghèo, người có công với cách mạng còn khó khăn về nhà ở được sửa chữa và làm nhà mới, thời gian qua, Đảng bộ huyện Trấn Yên yêu cầu cấp ủy, chính quyền cơ sở tích cực thống kê, rà soát các hộ nghèo để triển khai hỗ trợ. Cùng với đó, vận động các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể và phòng ban chuyên môn cấp cấp huy động lực lượng giúp đỡ các hộ gia đình ngày công, vật liệu, để tu sửa và làm mới.

Với mục tiêu giúp các hộ nghèo cải thiện điều kiện sống nhất là về nhà ở, cùng với nguồn ngân sách cấp tỉnh, ngân sách huyện, huyện Trấn Yên đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư để làm nhà mới và sửa chữa cải tạo nhà cũ cho các hộ nghèo. Đặc biệt thực hiện nghị quyết 08 của HĐND tỉnh về hỗ trợ làm nhà ở cho người có công và hộ nghèo khó khăn, huyện Trấn Yên đã vận động các tổ chức đoàn thể, cá nhân để giúp đỡ việc làm nhà cho các đối tượng. Đến nay, đã khai xây dựng được gần 100 nhà cho người có công và hộ nghèo, trong đó 48 nhà từ nguồn ngân sách cấp tỉnh, 48 nhà xã hội hóa cấp tỉnh, xã hội hóa cấp huyện và quỹ hỗ trợ hộ nghèo của MTTQ tỉnh với tổng kinh phí là 3 tỷ 480 triệu đồng. Ngoài ra từ nguồn ngân sách của địa phương, huyện Trấn Yên cũng triển khai làm 12 nhà cho hộ nghèo với tổng giá trị gần 500 triệu đồng.

Với những cách làm hay trong thực hiện xóa nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công của huyện Trấn Yên sẽ giúp các hộ nghèo trên địa bàn huyện có nhà mới kiên cố, vững chắc, từ đó giúp họ phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm bình quân 4% theo đúng tinh thần nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra.

Ban Biên tập