Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà: Cần phải thay đổi nhận thức và hành vi của những cán bộ làm việc có liên quan đến hoạt động của các nhà đầu tư

29/03/2019 15:13:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Phát biểu tại hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, các nhà đầu tư năm 2019, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà lưu ý: cần phải thay đổi nhận thức và hành vi của cán bộ công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, các cấp, những người làm việc có liên quan đến giải quyết các thủ tục hành chính, các hoạt động của các nhà đầu tư.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, các nhà đầu tư ngày 27/3/2019

Lấy ví dụ về sự đi lên của các nước phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, Israel... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh việc phải chú ý hơn tới đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp. Qua đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy rất mong đây là kinh nghiệm để tỉnh Yên Bái nói chung, để các doanh nghiệp, doanh nhân nói riêng soi chiếu vào đó lựa chọn một phương thức sản xuất, khởi đầu từ bản lĩnh, từ ý chí, nghị lực, khát vọng thành công để phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ: "Thực tiễn chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức mới của thời đại công nghiệp 4.0, của năng suất lao động mới yêu cầu chất lượng, tăng trưởng; của xung đột phương thức kinh doanh truyền thống với phương thức dựa vào nền tảng khoa học công nghệ, kinh tế số... Tôi mong muốn và yêu cầu các nhà đầu tư, doanh nghiệp không ngừng nâng cao bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo, thôi thúc mạnh mẽ hơn nữa tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp và khát vọng chinh phục bởi đây là yếu tố quyết định của sự thành công".

Cùng với đó nắm bắt được xu thế chung, sân chơi toàn cầu, trau dồi kỹ năng quản trị, xây dựng hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh, triết lý kinh doanh; có bản lĩnh vươn lên đổi mới giá trị, sản xuất kinh doanh, vươn ra khỏi sự ràng buộc của lối mòn, nhất là lối mòn tư duy và nhận thức để có tinh thần mới, sáng tạo vươn tầm quốc gia và thế giới; đồng thời tăng cường liên kết, chia sẻ, đồng thuận trong hành động để xây dựng một ngôi nhà chung của doanh nghiệp, doanh nhân Yên Bái.

Đối với cấp ủy, chính quyền, cơ quan, địa phương, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải thay đổi nhiều hơn trong nhận thức và tư duy; thấu hiểu chia sẻ thực sự với doanh nghiệp; học hỏi tư duy đổi mới của các quốc gia, các địa phương thành công trong nước để thay đổi tư duy cho chính mình; phải thật sự tận tâm, tận tụy, tận lực, thân thiện, hết lòng vì sự phát triển của doanh nghiệp để hướng tới đơn giản hơn, minh bạch, nhanh chóng hơn trong tất cả thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư; tạo mọi điều kiện thuận lợi để tháo gỡ vướng mắc và rào cản trong tiếp cận đất đai, vốn vay... "Để khi mỗi nhà đầu tư đến đây, họ cảm thấy, nhận thấy sự thấu hiểu thực sự, sự chia sẻ và đồng hành một cách thực chất của cấp ủy và chính quyền đối với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh".

Theo Bí thư Tỉnh ủy, vấn đề lưu ý hơn nữa, và cần phải làm ngay đó là tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả các nhà đầu tư trong suốt quá trình từ chuẩn bị đầu tư đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh; cũng như quan tâm xây dựng những cơ chế thuận lợi nhất, tốt nhất để doanh nghiệp thành công trên đất Yên Bái.

Thể hiện sự quyết tâm của những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà cho biết: Yên Bái đã xây dựng một chương trình hành động, Bí thư, Chủ tịch cùng đồng hành với doanh nghiệp, đặt mục tiêu trong năm tới, phấn đấu thành lập 265 doanh nhiệp; các tập đoàn, các doanh nghiệp đến đầu tư với tổng mức đầu tư phải được tiến hành khởi công ít nhất là 15 nghìn tỷ đồng. Với mục tiêu này, tỉnh sẽ tập trung củng cố hoàn thiện các cơ chế chính sách để tạo một sân chơi chung, lành mạnh cho tất cả các thành phần kinh tế, chăm lo phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã để khơi dậy một phong trào khởi nghiệp trong toàn xã hội; để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, mỗi người dân Yên Bái thực sự là một tuyên truyền viên, là một đại sứ để kết nối phong trào khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư, xây dựng hình ảnh Yên Bái thân thiện, chân thành, cởi mở, là điểm đến an toàn, tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin, ít nhất một tuần hoặc 2 tuần một lần tỉnh sẽ dành thời gian gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư. Ngay sau hội nghị này, yêu cầu phải tổ chức một hội nghị để quán triệt, giao nhiệm vụ cho toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, các cấp có liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính, hoạt động của các nhà đầu tư. "...Điều quan trọng, yếu tố cốt lõi vẫn là con người, cho nên phải thay đổi được ý thức và hành vi của những người làm trực tiếp, là những cán bộ công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan. Bởi trên thì rất thông thoáng, nhưng bên dưới, từng cán bộ công chức, viên chức là những người giúp việc cho lãnh đạo thì có thể nói đây chính là những rào cản, ảnh hưởng đến uy tín và đến môi trường đầu tư của tỉnh... Nếu không cải thiện được vấn đề này thì chính những điều chúng ta nói với doanh nghiệp sẽ không thuyết phục".

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh Yên Bái sẽ xây dựng môi trường chính trị, xã hội cởi mở, thân thiện, chân thành hơn để doanh nghiệp hoạt động, đưa tinh thần khởi nghiệp lan tỏa trong toàn xã hội.

Hiền Trang