Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tham khảo một số ngành nghề “hot”

23/06/2020 19:07:00 Xem cỡ chữ
Việc định hướng nghề cho con luôn là vấn đề quan trọng, là nỗi băn khoăn, trăn trở của các bậc cha mẹ. Trong thời buổi công nghệ phát triển, các vị phụ huynh đã có thêm rất nhiều cơ hội đề tìm hiểu, giao lưu, tiếp cận với các nguồn thông tin để sớm nắm bắt được những tiêu chuẩn, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Ngành Công nghệ ô tô ở Việt Nam hiện đang có nhu cầu nhân lực lớn.

Theo đánh giá của tổ chức ILO (Tổ chức Lao động thế giới), top 5 ngành nghề được xem là xu hướng ở thời điểm hiện tại và phát triển bền vững trong tương lai gồm: Công nghệ thông tin; Y tế; Marketing; Du lịch – quản lý nhà hàng, khách sạn; Công nghệ ô tô”.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ mang đến sự chuyển dịch mạnh mẽ đối với nguồn lao động trong tất cả lĩnh vực, thúc đẩy ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh. Đối với thị trường quốc tế, mức lương trung bình của ngành này khoảng 160.000 USD/năm. Tại thị trường Việt Nam, công nghệ thông tin vẫn được xem là một trong những ngành hấp dẫn nhất. Mức lương tùy thuộc vào vị trí, chức vụ và kinh nghiệm, trung bình là  20 – 35 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, ngành Y tế được xem là ngành có triển vọng cao, do nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Tại thị trường quốc tế, đến năm 2020, ngành y tế có xu hướng tăng trưởng lên tới 19,5%, là một trong những ngành có vai trò quan trọng nhất với mức lương trung bình khoảng 66.567 USD/năm. Ở Việt Nam, cơ hội làm việc rất lớn phụ thuộc vào vị trí trong ngành, mức lương trung bình của nghề y tá khoảng 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Đối với bất kì doanh nghiệp nào, bộ phận Marketing cũng đóng vai trò quan trọng, là phần không thể thiếu. Sự phát triển của các thương hiệu lớn là nhờ công sức không nhỏ của bộ phận Marketing. Trong thời đại 4.0 hiện nay, ngành nghề này là xu hướng không thể bỏ qua. Ở thị trường quốc tế, nhu cầu nhân lực của ngành Marketing có trình độ tương đối lớn, mức lương trung bình vô cùng hấp dẫn, khoảng 67.890 USD/năm. Tại Việt Nam, mức lương trung bình của nhân viên là 15 – 25 triệu đồng/tháng, mức đãi ngộ thường theo rất cao, tùy thuộc vào quy mô công ty.

Ngành du lịch – quản lý nhà hàng, khách sạn, sẽ rất “khát” nhân sự trong thời gian tới. Nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi và ăn uống tăng lên, khi đời sống kinh tế được cải thiện, là điều kiện thuận lợi cho ngành này phát triển. Trên thế giới, ngành này có mức tăng trưởng là 18% và mức lương trung bình năm là 58.702 USD/năm. Ở Việt Nam, ngành du lịch và quản lý nhà hàng – khách sạn đang vươn lên vị trí top 3 những ngành nghề có cơ hội làm việc rộng mở nhất. Tùy vào quy mô khách sạn sẽ có mức lương khác nhau, trung bình là 10 – 25 triệu đồng/tháng.