Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia Hội thảo Giới thiệu và Xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch tỉnh Yên Bái

07/06/2017 14:49:30 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT- Sáng 19/5, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Hội thảo Giới thiệu và Xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch tỉnh Yên Bái nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển du lịch, các sản phẩm du lịch đặc trưng nổi trội của tỉnh Yên Bái.

Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tổng cục Du lịch, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC group),  hơn 100 doanh nghiệp du lịch, lữ hành đại diện cho các doanh nghiệp, lữ hành trong cả nước.   

Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại Khai mạc Hội thảo, đồng chí Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định những năm gần đây, kinh tế,  xã hội Yên Bái đã có bước phát triển khá toàn diện, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức khá cao trong khu vực. Tỉnh Yên Bái cũng đã chủ động tích cực triển khai các hoạt động hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Tây Bắc và vùng lân cận nhằm liên kết các sản phẩm du lịch, tạo nên những hành trình xuyên suốt và chuỗi dịch vụ gắn kết.

Cùng với đó tỉnh cũng đã xây dựng và hoàn thiện những sản phẩm du lịch đặc sắc hấp dẫn du khách như khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, săn mây trên đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù, trải nghiệm du lịch mạo hiểm “Dù lượn bay trên mùa vàng”…

Trong những năm gần đây tỉnh Yên Bái cũng đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thực hiện việc rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Với mục tiêu khai thác tiềm năng lợi thế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Yên Bái theo đúng tinh thần Nghị quyết số 08/NQ/TƯ ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị, tỉnh Yên Bái chủ trương đầu tư xây dựng, hình thành và phát triển 4 vùng du lịch trọng điểm bao gồm: Vùng du lịch hồ Thác Bà và dọc sông Chảy, Vùng du lịch thành phố Yên Bái và phụ cận, Vùng du lịch miền Tây và Vùng du lịch Trấn Yên - Văn Yên. Chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của tỉnh; xây dựng chiến lược xúc tiến cho từng sản phẩm và các tour, tuyến.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu các sản phẩm du lịch của địa phương để triển khai hoạt động khai thác du lịch của tỉnh với các công ty lữ hành. Đồng thời, tư vấn cho tỉnh Yên Bái về cách thức triển khai, xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính nổi trội để phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và giúp tỉnh Yên Bái quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch đến bạn bè du khách trong và ngoài nước.

Tại Hội thảo các doanh nghiệp du lịch, lữ hành đại diện cho các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước đã được lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.

Theo đó, với sự đa dạng về thiên nhiên kết hợp với truyền thống văn hóa lâu đời đã tạo nên cho tỉnh lợi thế trong phát triển du lịch đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái. Cùng với tài nguyên du lịch tự nhiên Yên Bái còn có tài nguyên du lịch nhân văn với 86 di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có 13 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 746 di sản phi vật thể và gần 574 di sản vật thể. Các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh và nét ẩm thực của Yên Bái mang hương vị riêng có của núi rừng Tây Bắc... Có thể nói, tất cả đều có thể khai thác cho phát triển du lịch, là điều kiện thuận lợi để Yên Bái tăng cường hội nhập và giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội với các tỉnh, thành phố, các trung tâm kinh tế trong nước.

Trong những năm qua tỉnh chủ trương tập trung khai thác những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên để khai thác mạnh về lĩnh vực du lịch - dịch vụ. Chủ động, tích cực triển khai các hoạt động hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Tây Bắc mở rộng nhằm liên kết các sản phẩm du lịch, tạo nên những hành trình xuyên suốt và chuỗi dịch vụ gắn kết.

Thông qua các chương trình phát triển du lịch này, hình ảnh du lịch của tỉnh Yên Bái đã được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước biết đến. Các điểm du lịch của tỉnh đã được đưa vào các tua, tuyến du lịch vòng cung Tây Bắc, tạo thành những sản phẩm du lịch đặc trưng của 8 tỉnh. Cùng với sự phát triển về hạ tầng giao thông, với lợi thế nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Yên Bái thuận lợi để kết nối với các điểm du lịch nổi tiếng của các tỉnh trong vùng.

Thông qua các chương trình phát triển du lịch này, hình ảnh du lịch của tỉnh Yên Bái đã được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước biết đến đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ và khai thác hợp lý tài nguyên du lịch. Công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch từng bước được hoàn thiện đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh. Sản phẩm du lịch đặc trưng đang dần được hình thành rõ nét, từng bước đa dạng và chất lượng hơn. 

Xác định được tiềm năng thế mạnh, tỉnh đã chú trọng đến phát triển loại hình du lịch cộng đồng và đã thu được nhiều kết quả tốt trong đó phải kể đến sản phẩm du lịch cộng đồng tại bản Sà Rèn, bản Đêu thị xã Nghĩa Lộ, bản Thái Kim Nọi thị trấn Mù Cang Chải.

Dựa trên các lợi thế về tiềm năng, Yên Bái sẽ phấn đấu phát triển hệ thống sản phẩm du lịch chất lượng, đặc sắc, mang nét văn hóa đặc trưng riêng có của tỉnh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng: thế mạnh và đặc trưng của du lịch Yên Bái chính là sự độc đáo, đặc sắc của các dân tộc nơi đây đã tạo cho Yên Bái sản phẩm du lịch riêng có. Tuy nhiên, phát triển du lịch tại tỉnh Yên Bái chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Vì vậy, Tổng cục Du lịch mong muốn lãnh đạo tỉnh Yên Bái sẽ lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư tại Hội thảo để có những giải pháp về quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, ban hành chính sách thu hút đầu tư và đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ tại tỉnh.

Tổng cục Du lịch cũng gợi ý đối với tỉnh Yên Bái và các doanh nghiệp du lịch phát triển du lịch phát triển du lịch phải gắn với sự tham gia của cộng đồng địa phương, phát huy giá trị văn hóa bản địa, bảo vệ môi trường, phát triển các sản phẩm du lịch một cách bền vững nhằm tạo đà cho du lịch Yên Bái phát triển.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp đã có những ý kiến tham góp, mong muốn tỉnh cần có chính sách thu hút nhân lực về du lịch, đặc biệt là kinh ngiệm du lịch cộng đồng. Tạo nên liên kết sản phẩm du lịch đủ sức hấp dẫn trong các tour, tuyến với các tỉnh trong khu vực. Đẩy mạnh quảng bá du lịch vùng và xây dựng thương hiệu du lịch của vùng và của tỉnh. Tỉnh cũng cần nhều hơn nữa các kênh quảng bá về du lịch và thế mạnh của mình nhằm gia tăng lượng du khách đến với địa phương. Ban hành nhiều chính sách nhằm khuyến khích các nhà đầu tư du lịch khai thác các sản phẩm độc đáo mới lạ, thu hút khách du lịch. Liên kết chặt chẽ với các công ty du lịch để quảng bá về các sản phẩm du lịch địa phương.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến thma gia của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong và ngoài nước.

Đặc biệt, các địa phương và tỉnh Yên Bái muốn phát triển du lịch đều phải tiến hành nghiên cứu và phân đoạn thị trường một cách nghiêm túc để xác định đầu tư cũng như khai thác các sản phẩm du lịch một cách bền vững. Nâng cao trình độ dân trí nói chung đặc biệt là trình độ dân trí của người dân ở vùng du lịch. Nâng cao nhận thức của cả cộng đồng về xúc tiến du lịch. Đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư.

Sau khi nghe những ý kiến tham gia góp ý của các doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành trên cả nước, đồng chí Đỗ Đức Duy trân trọng cảm ơn những ý kiến, tham góp của cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, các doanh nghiệp tại Hội thảo và coi đây là kênh quan trọng, có giá trị giúp tỉnh Yên Bái có định hướng đúng đắn phát tiển du lịch trong thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái mong muốn các doanh nghiệp du lịch, lữ hành quan tâm đầu tư các dự án phát triển hạ tầng du lịch, dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh. Phối hợp và hỗ trợ tỉnh nghiên cứu, thiết kế các tour tuyến kết nối giữa các điểm, các sản phẩm du lịch của Yên Bái với nhau và với các địa phương trong vùng Tây Bắc. Đề xuất với tỉnh Yên Bái những việc tỉnh cần phải làm để kết nối các tour, tuyến. Phối hợp quảng bá các sản phẩm du lịch của Yên Bái với bạn bè trong nước và quốc tế. Các doanh nghiệp, công ty lữ hành thường xuyên trao đổi thông tin, phản ánh kiến nghị với chính quyền về các vấn đề trong quá trình xúc tiến đầu tư vào du lịch.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Đỗ Đức Duy cam kết tiếp tục huy động đa dạng nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch.  Tiếp tục thực hiện đầy đủ các cam kết về ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Thực hiện nghiêm túc nỗ lực cải cách hành chính cải cách môi trường đầu tư kinh doanh và hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư trong thực hiện quy trình đầu tư.

Đồng chí Đỗ Đức Duy khẳng định tỉnh Yên Bái luôn luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp và coi các doanh nghiệp đến đầu tư là ân nhân của tỉnh Yên Bái.

Hội thảo Giới thiệu và Xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch tỉnh Yên Bái là hoạt động trong Chương trình tổ chức Lễ Khai mạc Năm Du lịch tỉnh Yên Bái – Hưởng ứng Năm du lịch Quốc Gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc.

231 lượt xem
Thanh Thủy